Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

2 ภาพฤดูหนาวอันงดงามในบิเอะ ฮอกไกโด (พร้อมเคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพ)

บิเอะ (ฉบับภาษาอังกฤษ) เป็นเมืองบนภูเขาใจกลางฮอกไกโด ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามตระการตามากมาย และนี่คือฉากสองแบบที่คุณสามารถถ่ายภาพได้ในฤดูหนาวหากโชคดี ช่างภาพของเราจะมาแบ่งปันคำแนะนำและกระบวนการคิดที่อยู่เบื้องหลังการถ่ายภาพเหล่านี้ (เรื่องโดย Jiro Tateno, Toshiki Nakanishi, Digital Camera Magazine)

บ่อน้ำสีฟ้าและต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยหิมะ

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/13 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: 4,800K
ภาพโดย: Jiro Tateno

บ่อน้ำสีฟ้า (ฉบับภาษาอังกฤษ) (“อาโออิเกะ”) ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังจากสีฟ้าครามตามธรรมชาติ ตั้งอยู่ที่ชิโรงาเนะนอกเมืองบิเอะในฮอกไกโดและมีความสวยงามตลอดทั้งปี อย่างไรก็ตาม สีฟ้าที่ตัดกับสีขาวในขณะที่มีหิมะตกนั้นทำให้เกิดเป็นฉากที่สวยงามน่าประทับใจเป็นพิเศษ

 

1. บ่อน้ำสีฟ้าที่ชิโรงาเนะท่ามกลางหิมะ

การหาเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพบ่อน้ำสีฟ้าท่ามกลางหิมะเป็นเรื่องยาก คุณจะต้องจับตาดูสภาพอากาศด้วยความระมัดระวังเพื่อถ่ายภาพให้ได้ก่อนที่น้ำในบ่อจะกลายเป็นน้ำแข็ง ภาพด้านบนนั้นได้โชคช่วย โดยถ่ายในวันถัดมาหลังจากหิมะตกตลอดคืนและปกคลุมแม้กระทั่งต้นไม้เหี่ยวแห้งที่ยืนต้นอยู่ในบ่อน้ำ


จุดถ่ายภาพ: สถานที่ที่ทำให้ได้สมดุลพอเหมาะระหว่างสีสันของน้ำกับแบ็คกราวด์

ภาพตัวอย่างที่แสดงตำแหน่งในการถ่ายภาพ

มีทางเดินที่คุณสามารถเดินไปรอบๆ บ่อน้ำสีฟ้าได้ ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพจากมุมใดก็ได้ตามต้องการ ผมมีสิ่งที่ต้องพิจารณาสองข้อในขณะที่เลือกตำแหน่งในการถ่ายภาพ:

- เลย์เอาต์ของต้นไม้แห้งที่ยืนต้นอยู่ในบ่อน้ำ
- แบ็คกราวด์

ผมพบจุดที่เหมาะสมใกล้กับกลางทางเดิน และตั้งขาตั้งกล้องโดยให้กล้องอยู่ในระดับสายตา


ทางยาวโฟกัส: ทำไมจึงใช้ 70 มม.

ฉากนี้ดูสวยงามไม่ว่ามองจากมุมใด แต่หากถ่ายภาพนี้ในมุมกว้างจะทำให้ขาดอารมณ์ภาพไป ผมจึงตัดสินใจซูมเข้าไปใกล้เพียงส่วนเดียวของฉากนี้เพื่อถ่ายทอดสิ่งที่ผมเห็น 

วันนั้นเป็นวันที่มีเมฆครึ้ม แต่เมฆก็ไม่ได้สวยงามเท่าใดนัก การรวมเมฆไว้ในเฟรมจะทำให้กลมกลืนไปกับต้นไม้ญี่ปุ่นที่ปกคลุมด้วยหิมะในแบ็คกราวด์เนื่องจากมีสีที่คล้ายกัน ผมจึงตัดท้องฟ้าออกไป 

นอกจากนั้น ผมยังตรวจดูให้แน่ใจด้วยว่าบ่อน้ำไม่กินพื้นที่มากเกินไป เนื่องจากจะเห็นเงาสะท้อนของท้องฟ้าในน้ำ ซึ่งทำให้สีฟ้าของบ่อน้ำดูน่าประทับใจน้อยลง

เมื่อพิจารณาดังนี้ มุมรับภาพที่ได้จากระยะ 70 มม. ซึ่งอยู่สุดฝั่งยาวของเลนส์ซูมมาตรฐาน จึงสร้างสมดุลที่ดีที่สุดระหว่างสีสันของบ่อน้ำสีฟ้ากับต้นไม้ในแบ็คกราวด์


เลนส์: เลนส์ซูมมาตรฐานหรือซูเปอร์ซูม

ที่บ่อน้ำสีฟ้า จุดที่สามารถถ่ายภาพได้ล้วนอยู่ห่างจากตัวแบบออกไปไม่ไกล เลนส์ซูมที่ครอบคลุมทั้งทางยาวโฟกัสแบบมาตรฐานไปจนถึงเทเลโฟโต้จะใช้งานได้เป็นอย่างดี ผมใช้เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM ที่ตัวเองใช้เป็นประจำ ซึ่งมีความคมชัดและสามารถแสดงสีสันออกมาได้อย่างงดงาม


เคล็ดลับ: สภาพอากาศอาจส่งผลต่อองค์ประกอบภาพของคุณ

ในสถานการณ์นี้ การใช้มุมรับภาพที่กว้างขึ้นอาจทำให้สามารถแสดงทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะได้มากขึ้น แต่ผู้ชมจะไม่รู้ว่าควรให้ความสนใจไปยังจุดใดเนื่องจากต้นไม้จะกลมกลืนไปกับท้องฟ้าที่มีเมฆครึ้ม อย่างไรก็ตาม หากสภาพอากาศดีกว่านี้ หรือมีปริมาณหิมะต่างออกไป อาจสามารถใช้มุมกว้างในการถ่ายภาพได้

บ่อน้ำสีฟ้ากับต้นไม้และท้องฟ้า

ที่ระยะ 40 มม. ต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยหิมะดูกลมกลืนไปกับแบ็คกราวด์และต้นไม้แห้งในบ่อน้ำก็ดูไม่น่าสนใจเท่าใดนัก


เทคนิคพิเศษ: ปรับสมดุลแสงขาวเพื่อให้สีฟ้าเด่นชัดขึ้น

ผมตั้งค่าสมดุลแสงขาวที่ 4,800K เพื่อขับเน้นสีฟ้าของน้ำให้โดดเด่น


วิธีเดินทาง:

- โดยรถยนต์/แท็กซี่: ขับรถประมาณ 20 นาทีจากสถานี JR บิเอะ
- โดยรถประจำทาง: ประมาณ 25 นาทีจากสถานี JR บิเอะด้วยรถประจำทางโดโฮคุ (คลิกที่นี่เพื่อดูตารางเดินรถ (ฉบับภาษาอังกฤษ))

 

2. ต้นไม้ที่ล้อมรอบด้วยอาทิตย์ทรงกลดบนเนินเขา

ต้นไม้ในทุ่งหญ้าที่เต็มไปด้วยหิมะพร้อมพระอาทิตย์ทรงกลด

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 20 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/250 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ถ่ายเมื่อ: กลางเดือนมกราคม
ภาพโดย: Toshiki Nakanishi

บิเอะนั้นเต็มไปด้วยภูเขาและเนินเขาสลับซับซ้อน (ฉบับภาษาอังกฤษ) ในฤดูหนาว ภูเขาและเนินเขาเหล่านี้จะปกคลุมไปด้วยหิมะหนาจนกลายเป็นทุ่งหญ้าสีขาวกว้างใหญ่ที่แม้แต่ต้นไม้เพียงต้นเดียวก็กลายเป็นจุดเด่น ผมจัดองค์ประกอบภาพนี้โดยให้เห็นท้องฟ้าเป็นส่วนใหญ่และรวมดวงอาทิตย์ทรงกลดที่ล้อมรอบต้นไม้เอาไว้


อาทิตย์ทรงกลดจะเกิดขึ้นเมื่อใด

ปรากฏการณ์ทรงกลดรอบดวงอาทิตย์ที่คุณเห็นในภาพด้านบนนั้นเกิดขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์ส่องกระทบผลึกน้ำแข็งในเมฆเซอร์รัสบางๆ ซึ่งอยู่สูงขึ้นไปบนท้องฟ้า ปกติแล้วปรากฏการณ์นี้มักเป็นสัญญาณบอกถึงการมาของพายุ และจะไม่ปรากฏให้เห็นในวันที่ไม่มีเมฆ หรือในวันที่มีเมฆมากเกินไป ดังนั้นจึงต้องหมั่นสังเกตท้องฟ้าเข้าไว้


จัดวางต้นไม้ให้อยู่ในแนววิถีของพระอาทิตย์ตก

หัวใจสำคัญของภาพนี้คือ การจัดวางดวงอาทิตย์ให้อยู่ตรงกึ่งกลางต้นไม้พอดีเพื่อให้เกิดความสมมาตร ความคลาดเคลื่อนเพียงเล็กน้อยจะทำให้แสงอาทิตย์ดูไม่สม่ำเสมอกัน เช่นเดียวกันกับการถ่ายภาพโดยไม่มีดวงอาทิตย์ทรงกลด ความไม่เท่ากันนั้นจะเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อไม่มีเมฆ สำหรับภาพด้านบน ผมประมาณเส้นทางที่คาดว่าพระอาทิตย์จะตก จัดองค์ประกอบภาพตามนั้น แล้วลั่นชัตเตอร์ในขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่ตรงกลางระหว่างต้นไม้สูงสองต้นพอดี

เคล็ดลับ: มองผ่านช่องมองภาพและขยับขาตั้งกล้องไปด้วยเพื่อหาตำแหน่งที่ดีที่สุด และจะเป็นการดีที่สุดหากไม่ใช้ฟิลเตอร์ใดเลย

ดวงอาทิตย์ทรงกลดเหนือต้นไม้

ดวงอาทิตย์อยู่สูงเกินไปในภาพนี้และไม่ซ้อนทับกับต้นไม้


ใช้เงาให้เป็นประโยชน์ คอยสังเกตดวงอาทิตย์และสภาพอากาศให้ดี

มีต้นไม้เดี่ยวๆ หรือต้นไม้ที่ยืนต้นเป็นกลุ่มเล็กๆ เช่นนี้มากมายบนเนินเขาที่บิเอะ วิธีหนึ่งที่สามารถทำให้ภาพของคุณดูน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้นได้คือ การใส่เงาของต้นไม้เข้ามาในภาพด้วย ในฤดูหนาว พระอาทิตย์จะอยู่ต่ำลงในระดับที่ใกล้เคียงกับความสูงของต้นไม้ หากสังเกตสภาพอากาศให้ดี คุณจะได้องค์ประกอบภาพหลากหลายแบบในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน

ดวงอาทิตย์ทรงกลดกลายเป็นแฉกแสง

หากไม่มีปรากฏการณ์ทรงกลด คุณสามารถปรับรูรับแสงให้แคบลงอีกเพื่อสร้างแฉกแสง (หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ดาวแสงอาทิตย์)


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับปรากฏการณ์สวยๆ ในฤดูหนาวได้ที่:
ทิวทัศน์ฤดูหนาวแสนมหัศจรรย์: เมื่อเกล็ดหิมะระยิบระยับราวอัญมณีกลายเป็นเสาแสงอาทิตย์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดถ่ายภาพฤดูหนาวในญี่ปุ่นได้ที่:
2 จุดถ่ายภาพฤดูหนาวอันงดงามในฮอกไกโด (แห่งหนึ่งอยู่ในบิเอะด้วย!)
การถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิในฤดูหนาว: จุดถ่ายภาพและเคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพ

สร้างแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพทิวทัศน์หิมะสีเดียวให้สวยงามที่สุดได้จากบทความ:
3 วิธีในการถ่ายภาพฉากฤดูหนาวสีเดียวให้ดูน่าสนใจ


สถานที่ตั้งของจุดถ่ายภาพ:

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/

Jiro Tateno

Jiro Tateno

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1975 ตั้งแต่ราวปี 1990 เขาสัมผัสธรรมชาติผ่านทางการตกปลา และเริ่มถ่ายภาพ เขาเดินทางถ่ายภาพไปทั่วประเทศในหัวข้อ "ความงดงามของธรรมชาติ” ตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา ปัจจุบัน เขาเป็นผู้จัดส่งภาพถ่ายเพื่อเผยแพร่ในนิตยสาร หนังสือ โปสเตอร์ ปฏิทิน และอื่นๆ อีกมากมาย เขาจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย "Okinawa" ขึ้นในปี 2010 และจัดนิทรรศการภาพถ่าย "Northern Lights - Journey of Light/ Iceland" ในปี 2017