Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 วิธีในการใช้ EOS M6 เพื่อเก็บภาพทิวทัศน์เมืองให้สวยมีสไตล์

นึกอยากพกกล้องตัวใหม่ออกไปเดินเที่ยวในเมืองใช่ไหม มาศึกษาฟังก์ชั่นภายในกล้องต่อไปนี้กันเพื่อช่วยให้คุณจับภาพช่วงวินาทีสำคัญและถ่ายภาพให้ดูสวยแหวกแนวควรค่าแก่การแชร์ได้จากกล้องโดยตรง! (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/160 วินาที, EV -1/3)/ ISO 160/ WB: หลอดไฟทังสเตน/ รูปแบบภาพ: เน้นรายละเอียด

ผมให้ความสำคัญกับพื้นผิวของอาคาร และตั้งค่ารูปแบบภาพ ไปที่ "Fine Detail" และสมดุลแสงขาวเป็น "หลอดไฟทังสเตน" เพื่อสร้างอารมณ์ภาพอันโดดเด่นให้กับอาคารที่ไร้ชีวิตชีวา

 

1. ใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เพื่อเพิ่มอารมณ์ในเชิงศิลป์ให้กับภาพถ่ายของคุณ

ฉากถนนและเมืองเป็นตัวแบบที่เหมาะกับฟิลเตอร์สร้างสรรค์อย่างมาก

กำลังมองหาโอกาสสร้างสรรค์ภาพในเชิงศิลป์ใช่ไหม หากกล้องของคุณมีฟิลเตอร์สร้างสรรค์ คุณควรลองใช้ฟิลเตอร์เหล่านี้เวลาถ่ายภาพทิวทัศน์เมือง

เพราะองค์ประกอบในเมืองโดยทั่วไป เช่น อาคาร ป้าย และถนน มีรูปทรงที่ชัดเจนต่างจากภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ ซึ่งทำให้เอฟเฟ็กต์ที่ได้ดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างของฟิลเตอร์สร้างสรรค์ทั่วไปที่คุณสามารถใช้กับภาพเมืองได้คือ “เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน” ซึ่งให้ภาพที่ดูเหมือนแบบจำลองย่อส่วน และ “เอฟเฟ็กต์เลนส์ตาปลา” ซึ่งถ่ายภาพให้มีรูปทรงที่บิดเบี้ยวแบบโป่งออก

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์อื่นๆ ที่น่าลองคือเอฟเฟ็กต์ HDR (High Dynamic Range) ต่างๆ ซึ่งจะรวมภาพสามภาพที่ถ่ายจากฉากเดียวกันแต่มีการเปิดรับแสงต่างกันให้เป็นภาพเดียวโดยอัตโนมัติ

FL: 16 มม. (เทียบเท่า 26 มม.)/ f/5.6/ 1/60 วินาที/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ปกติ

ในตัวอย่างด้านบน ผมใช้ “เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน” ในการถ่ายบุคคลเป็นภาพซิลูเอตต์และทำให้ส่วนแบ็คกราวด์เบลออย่างชัดเจนเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่สื่ออารมณ์ยิ่งขึ้น จากตัวอย่างนี้จะเห็นว่าฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถเพิ่มพลังให้กับภาพถ่ายได้แม้จะเป็นฉากที่ดูธรรมดาๆ ก็ตาม

เคล็ดลับ: หากคุณใช้ DSLR การถ่ายภาพด้วยจอ LCD ด้านหลังจะช่วยให้คุณดูตัวอย่างเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ได้ สำหรับกล้องมิเรอร์เลส เช่น EOS M50 Mark II คุณยังสามารถดูได้ผ่านช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF)


การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ “เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน”

1. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ [ฟิลเตอร์สร้างสรรค์](A) จากนั้นกด [เมนู Quick Set](B)


2. เลือก [เอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม](C) จากเมนูที่แสดงขึ้น


3. บริเวณที่มีเส้นแนวนอนสองเส้นกำกับไว้ (ในวงกลมสีฟ้าด้านล่าง) คือเฟรมฉาก องค์ประกอบต่างๆ ในเฟรมนี้จะอยู่ในระยะโฟกัสขณะที่องค์ประกอบนอกเฟรมจะดูเบลอ หากต้องการเปลี่ยนตำแหน่งเฟรม ให้แตะไอคอนที่มุมขวาล่างของหน้าจอ (แสดงในกรอบสีแดง)

(หากคุณถ่ายภาพผ่าน EVF คุณสามารถกดปุ่มเพื่อเปิดใช้งานเครื่องมือปรับตำแหน่งเฟรมของเอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม ซึ่งขึ้นอยู่กับกล้องของคุณ ดังนั้นควรทำตามคำแนะนำบนหน้าจอ!)


4. เฟรมของเอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็มจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม กดปุ่มควบคุมขึ้น/ลงหรือแตะหน้าจอเพื่อขยับเฟรม

หากต้องการเปลี่ยนการวางแนวของเฟรม ให้แตะไอคอนที่แสดงด้วยสีแดง หรือกดปุ่มควบคุมซ้าย/ขวา กดปุ่ม [INFO] เพื่อให้เฟรมกลับไปอยู่ตรงกลาง กด [SET] เพื่อยืนยันตำแหน่ง


5. เมื่อเฟรมฉากอยู่ในแนวตั้ง คุณสามารถขยับเฟรมโดยกดลูกศรซ้าย/ขวาได้

 

2. กำหนดค่าให้กับตั้งโหมดถ่ายภาพเองเพื่อเข้าถึงการตั้งค่าที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

เก็บภาพโอกาสที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

เมื่อถ่ายภาพบนท้องถนน คุณอาจพบเห็นฉากมากมายที่คุณอยากเก็บภาพได้ทันที ความเร็วและจังหวะคือสิ่งสำคัญ เพราะทุกวินาทีที่ใช้ไปกับการปรับตั้งค่ากล้องอาจหมายถึงการเสียโอกาสในการถ่ายภาพ!

ซึ่งในจุดนี้ที่โหมดถ่ายภาพเอง (C1, C2 และ C3 ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นของกล้อง) มีประโยชน์อย่างมาก เพราะช่วยให้คุณสามารถจัดเก็บการตั้งค่าการถ่ายภาพที่คุณใช้มากที่สุด เพื่อเรียกใช้อย่างง่ายดายด้วยการหมุนวงแหวนเลือกโหมด

ยกตัวอย่างเช่น สำหรับภาพถ่ายนี้ ผมบันทึกโหมด Program AE รูปแบบภาพ (ทิวทัศน์) และการตั้งค่ารายละเอียดอื่นๆ ส่วนหนึ่งไว้ในช่อง C1 และเรียกใช้ทุกครั้งที่ผมพบฉากที่มีสีเขียวสดใสกว่าปกติ ผมตั้งค่าช่อง C2 ให้เรียกใช้รูปแบบภาพ [ภาพขาวดำ]

FL: 17 มม. (เทียบเท่า 27 มม.)/ Program AE (f/10, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด (A1, G2)/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

ผมใช้ตั้งโหมดถ่ายภาพเองที่บันทึกค่าไว้ล่วงหน้าเพื่อสร้างสีสันสดใสโดยเน้นไปที่ต้นไม้เขียวขจี คุณสมบัตินี้ช่วยให้ผมจัดองค์ประกอบภาพได้อย่างสนุกสนานโดยไม่ถูกจำกัดด้วยการตั้งค่าของกล้อง


การกำหนดค่าตั้งโหมดถ่ายภาพเอง

1. กำหนดค่ากล้องตามการตั้งค่าที่คุณต้องการจัดเก็บ


2. กด [MENU] และในแท็บเมนูการตั้งค่า [4] เลือก [ตั้งโหมดถ่ายภาพเอง (C1, C2)]


3. เลือก [บันทึก] จากนั้นเลือกโหมดถ่ายภาพเอง (C1 หรือ C2) ที่ต้องการบันทึก


4. เมื่อคุณต้องการเรียกใช้การตั้งค่าที่จัดเก็บไว้ ก็เพียงแค่หมุนวงแหวนเลือกโหมดตามนั้น

รูปแบบภาพไม่ใช่การตั้งค่าเดียวที่คุณสามารถบันทึกไว้ในโหมดถ่ายภาพเอง ช่างภาพนกคนหนึ่งได้บอกเล่าวิธีใช้โหมดังกล่าวไว้ในบทความนี้:
ภาพพอร์ตเทรตนก: 4 เคล็ดลับง่ายๆ ในการหามุมที่ดีขึ้น (เทคนิคพิเศษ)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่:
คู่มือการใช้โหมด Fv คืออะไรและใช้งานอย่างไร

 

3. ตรวจดูแนวนอนของภาพอาคารและสิ่งก่อสร้างให้มีความเหมาะสม

แสดงเส้นตารางและระดับ

การถ่ายในภาพเมืองเหมือนกับการถ่ายภาพทิวทัศน์และสถาปัตยกรรมตรงที่ว่า ต้องรักษาระดับแนวนอนและระดับแนวตั้งเพื่อให้องค์ประกอบภาพดูมั่นคงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตัวแบบของคุณมีเส้นแนวนอนและแนวตั้งที่ชัดเจน เนื่องจากการเอียงแม้เพียงเล็กน้อยที่สุดจะมองเห็นได้ชัดเจน

แม้ว่าคุณสามารถลองยืดภาพในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพได้ แต่วิธีนี้เป็นการครอปส่วนขอบภาพออกไปและผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ใช่สิ่งที่คุณตั้งใจไว้ คุณสามารถควบคุมองค์ประกอบภาพได้ดียิ่งขึ้นด้วยการแสดงเส้นตารางและระดับในหน้าจอ Live View หรือ EVF เพื่อให้ภาพของคุณดูได้ระดับในทันที

ใช้เส้นตารางเมื่อตัวแบบมีเส้นที่มองเห็นได้
เส้นตารางจะใช้ได้ผลดีเป็นพิเศษในฉากที่มีเส้นชัดเจน โดยสามารถแสดงตารางทั้งในแบบ 9 ส่วน (3 x 3), 24 ส่วน (6 x 4) หรือ 9 ส่วน (3 x 3) พร้อมเส้นทแยงมุม ตามแต่ความต้องการในแต่ละฉาก

ใช้ระดับเมื่อไม่มีเส้นที่มองเห็นได้
สำหรับฉากที่ไม่มีเส้นแนวนอนหรือแนวตั้งที่เห็นได้ชัด คุณสามารถแสดงตัววัดระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณถือกล้องอยู่ในแนวตรงและได้ระดับ ซึ่งคุณสามารถใช้เส้นตารางร่วมกับระดับได้หากคุณต้องการ

เคล็ดลับ: การทำให้ขอบฟ้าดูเป็นเส้นตรงไม่ได้เกี่ยวกับการถือกล้องขนานกับพื้นเสมอไป

FL: 16 มม. (เทียบเท่า 26 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ปกติ

ผมถ่ายภาพกรอบหน้าต่างและผู้คนบนจุดชมวิวให้มีลักษณะแบบซิลูเอตต์โดยใช้การแสดงเส้นตารางเป็นตัวช่วยในการจัดองค์ประกอบภาพ ซึ่งในฉากประเภทนี้ การแสดงเส้นตารางจะมีประโยชน์มากที่สุด


การใช้เส้นตารางและระดับ

1. กด [INFO] เพื่อแสดงเส้นตารางและระดับ


2. ขยับกล้องเพื่อปรับตำแหน่งจนกว่าเส้นแสดงระดับสีแดงจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว


3. เมื่อต้องการเปลี่ยนไปใช้เส้นตารางแบบอื่น ให้เข้าไปที่แท็บเมนูการถ่ายภาพ [1] > [แสดงข้อมูลการถ่ายภาพ] > [แสดงตาราง]


4. คุณยังสามารถเปลี่ยนการแสดงเป็นเส้นตารางอย่างเดียวหรือระดับอย่างเดียวได้ โดยเข้าไปที่ [แสดงข้อมูลการถ่ายภาพ] > [Screen info/toggle settings]

 

หากต้องการทราบเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพอาคาร โปรดอ่านบทความต่อเนื่องเกี่ยวกับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมของเรา เริ่มต้นจาก:
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #1: 3 แนวคิดพื้นฐาน

ดูแนวคิดการถ่ายภาพในเมืองเพิ่มเติมได้ที่:
เคล็ดลับระดับมือโปรเพื่อปรับปรุงการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมจากระดับพื้นถนน
3 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพถ่ายทิวทัศน์เมืองยามค่ำคืน
หนึ่งสถานที่กับภาพสองแบบ: ภาพยามค่ำคืนแนวแอ็บสแตรกต์ - ความสงบเยือกเย็น กับ ความมีชีวิตชีวา

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp