เคล็บลับการถ่ายภาพ

การปรับระยะแฟลชเพื่อถ่ายภาพตัวแบบ

ความเข้มของแสงแฟลช Speedlite จาก Canon ควบคุมได้ด้วยระยะเวลาการยิงแฟลช เราจึงอาจเรียกแฟลชแสงจ้าได้ว่าเป็นแฟลชที่ใช้ระยะเวลานาน และแฟลชที่แสงอ่อนเป็นแฟลชที่ใช้ระยะเวลาสั้น ในหลายกรณีที่มีการตั้งค่าแฟลช Speedlite ให้มีแสงแฟลชไม่จ้า ระยะเวลาการยิงแฟลชอาจสั้นถึง 200-300 ไมโครวินาที ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพโดยใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่างๆ ของแฟลช Speedlite (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

การถ่ายภาพการเคลื่อนที่ของน้ำ ณ ขณะที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วโดยใช้ความเร็วของแสง

การใช้แฟลชเอื้อให้คุณจับภาพจังหวะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ระดับความจ้าของแฟลชนั้นสามารถปรับให้อ่อนลงได้เพื่อลดระยะเวลาการยิงแฟลชให้สั้นลงถึงระดับ 200-300 ไมโครวินาที เพื่อที่จะถ่ายรูปลักษณ์ของตัวแบบได้อย่างชัดเจน คุณจำเป็นจะต้องแน่ใจว่ามีการโฟกัสที่แม่นยำ โดยลดขนาดรูรับแสงลงเพื่อให้เกิดระยะชัดลึกในภาพ อย่างไรก็ตาม การลดความจ้าของแสงแฟลชเพื่อย่นระยะเวลาการยิงแฟลชบางครั้งอาจส่งผลให้แสงในการถ่ายภาพไม่เพียงพอ ในกรณีนี้ แทนที่จะเพิ่มแสงแฟลช ให้เพิ่มความไวแสง ISO นอกจากนี้ การใช้แบ็คกราวด์สีดำจะช่วยสร้างความโดดเด่นแก่ตัวแบบของคุณโดยจะเกิดความเปรียบต่างสีในระดับสูง

EOS 60D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ Manual exposure (200 วินาที, f/14)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: SPEEDLITE 430EX II (กำหนดเอง, 1/64)

เคล็ดลับ

  • ใช้แสงแฟลชอ่อน
  • ปรับความสว่างโดยใช้ความไวแสง ISO

สภาพการถ่าย

ผมปิดไฟและเปิดประตูเล็กน้อยเพื่อถ่ายภาพตัวแบบในห้องน้ำในลักษณะของการเหลือบมอง กล้องถูกติดตั้งบนขาตั้งกล้องอย่างมั่นคงแล้ว ผมใช้สายสำหรับฐานเสียบแฟลชนอกตัวกล้อง และจัดตำแหน่งแฟลชเหนือตัวแบบโดยตรงเพื่อให้แสงส่องตรง

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: สายสำหรับฐานเสียบนอกตัวกล้อง

B: ประมาณ 0.6 เมตร

C: ประมาณ 0.4 เมตร

ขั้นตอนการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช

1. ติดผ้าเป็นแบ็คกราวด์

ขึงผ้าหรือกระดาษสีพื้นเพื่อทำเป็นแบ็คกราวด์ หากสามารถเลือกวัสดุที่ไม่มีการสะท้อนแสงแฟลชได้จะดีที่สุด

2. ตั้งโฟกัสล่วงหน้า

ตั้งโฟกัสไว้ล่วงหน้าโดยใช้ MF และปรับแก้ที่ส่วนนี้

3. ลั่นชัตเตอร์ในจังหวะที่เหมาะสม

ลั่นชัตเตอร์โดยดูจากจังหวะที่เหมาะสมของตัวแบบ

เคล็ดลับการถ่ายภาพโดยใช้แสงแฟลช

1. ใช้แสงแฟลชอ่อน

ระยะเวลาการยิงแฟลชสั้นลงเมื่อแสงแฟลชอ่อน ในการจับภาพการเคลื่อนไหวของตัวแบบที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วให้คมชัด ควรที่จะลดแสงแฟลชให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การทำเช่นนั้นช่วยย่นระยะเวลาการยิงแฟลชลงได้ถึง 200-300 ไมโครวินาที ซึ่งก็ยังเร็วกว่าความเร็วชัตเตอร์สูงสุดที่ 1/8000 วินาทีในกล้องระดับมืออาชีพ

2. ปรับความไวแสง ISO เพื่อปรับความสว่าง

คุณอาจไม่สามารถรับแสงได้อย่างเพียงพอหากระดับแสงแฟลชถูกตั้งค่าไว้ที่ค่าต่ำสุดเพื่อลดระยะเวลาการยิงแฟลชให้สั้นลง ในกรณีนี้ แทนที่จะเพิ่มแสงแฟลช คุณสามารถเพิ่มค่าความไวแสง ISO เพื่อสร้างระดับความสว่างที่ต้องการได้

3. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ 1/200 วินาที

ในการถ่ายภาพโดยใช้ระยะเวลาการยิงแฟลชให้ได้ผลดี จำเป็นต้องกำจัดแสงโดยรอบที่มีผลกระทบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงอย่างนั้น ก็อาจยากต่อการถ่ายภาพในสภาวะที่มืดสนิท ดังนั้น จึงจำเป็นต้องได้รับแสงในปริมาณที่เพียงพอต่อการมองเห็นตัวแบบ เมื่อต้องการลดผลกระทบจากแสงโดยรอบ ให้กำหนดความเร็วชัตเตอร์ไปที่ความเร็วซิงค์แฟลชสูงสุดที่ประมาณ 1/200 ถึง 1/300 วินาที

หลักการของการถ่ายภาพด้วยแฟลช

แสงแฟลชต่างจากแสงอาทิตย์หรือแสงที่คงที่ เนื่องจากเป็นแสงที่ "ส่องวาบเพียงชั่วขณะ" เท่านั้น ในสภาพแวดล้อมที่แสงภายนอกถูกปิดกั้นไว้หมด ตัวแบบจะไม่ได้รับแสงนอกจากช่วงเวลาที่ยิงแฟลช ไม่ว่าจะเปิดชัตเตอร์ไว้นานเท่าไหร่ หากเราเปิดชัตเตอร์ค้างไว้หนึ่งชั่วโมงในสภาพแวดล้อมที่มืดทึบ การเปิดรับแสงจะเกิดขึ้นเฉพาะชั่วขณะที่ยิงแฟลชเท่านั้น หรืออาจกล่าวว่า คุณสามารถจับภาพการเคลื่อนไหวของตัวแบบในช่วงขณะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้ โดยการปรับระยะเวลาการยิงแฟลชโดยไม่จำเป็นต้องใส่ใจกับค่าความเร็วชัตเตอร์ สำหรับแฟลช Speedlite ของ Canon แสงแฟลชที่จ้ากว่าจะมีระยะเวลาการยิงแฟลชที่นานกว่า (ค่าสูงสุดประมาณ 1/500 วินาที) ซึ่งทำให้เวลาการเปิดรับแสงนานขึ้นและภาพจะเบลออย่างเห็นได้ชัดขึ้น ในทางกลับกัน แสงแฟลชที่อ่อนจะมีระยะเวลาการยิงแฟลชสั้น (ค่าต่ำสุดประมาณ 200-300 ไมโครวินาที) และทำให้เกิดความเบลอน้อยกว่า

ระยะเวลาการยิงแฟลชที่แสงแฟลชอ่อน

A: ระยะเวลาการยิงแฟลช (เวลาเปิดรับแสง)

ระยะเวลาการยิงแฟลชที่แสงแฟลชจ้า

B: ระยะเวลาการยิงแฟลช (เวลาเปิดรับแสง)

เมื่อใช้แฟลชตัวเดียวกัน ระยะเวลายิงแฟลชจะสั้นลงเมื่อแสงแฟลชอ่อนลง และนานขึ้นเมื่อแสงแฟลชจ้าขึ้น เพื่อลดเวลาเปิดรับแสง คุณสามารถลดแสงแฟลชเพื่อลดระยะเวลาการยิงแฟลชให้สั้นลง การทำเช่นนี้ช่วยให้คุณถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของตัวแบบในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้คมชัดยิ่งขึ้น

Koji Ueda

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.