Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม- Part

การปรับระยะแฟลชเพื่อถ่ายภาพตัวแบบ

ความเข้มของแสงแฟลช Speedlite จาก Canon ควบคุมได้ด้วยระยะเวลาการยิงแฟลช เราจึงอาจเรียกแฟลชแสงจ้าได้ว่าเป็นแฟลชที่ใช้ระยะเวลานาน และแฟลชที่แสงอ่อนเป็นแฟลชที่ใช้ระยะเวลาสั้น ในหลายกรณีที่มีการตั้งค่าแฟลช Speedlite ให้มีแสงแฟลชไม่จ้า ระยะเวลาการยิงแฟลชอาจสั้นถึง 200-300 ไมโครวินาที ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพโดยใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่างๆ ของแฟลช Speedlite (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

การถ่ายภาพการเคลื่อนที่ของน้ำ ณ ขณะที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วโดยใช้ความเร็วของแสง

การใช้แฟลชเอื้อให้คุณจับภาพจังหวะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ระดับความจ้าของแฟลชนั้นสามารถปรับให้อ่อนลงได้เพื่อลดระยะเวลาการยิงแฟลชให้สั้นลงถึงระดับ 200-300 ไมโครวินาที เพื่อที่จะถ่ายรูปลักษณ์ของตัวแบบได้อย่างชัดเจน คุณจำเป็นจะต้องแน่ใจว่ามีการโฟกัสที่แม่นยำ โดยลดขนาดรูรับแสงลงเพื่อให้เกิดระยะชัดลึกในภาพ อย่างไรก็ตาม การลดความจ้าของแสงแฟลชเพื่อย่นระยะเวลาการยิงแฟลชบางครั้งอาจส่งผลให้แสงในการถ่ายภาพไม่เพียงพอ ในกรณีนี้ แทนที่จะเพิ่มแสงแฟลช ให้เพิ่มความไวแสง ISO นอกจากนี้ การใช้แบ็คกราวด์สีดำจะช่วยสร้างความโดดเด่นแก่ตัวแบบของคุณโดยจะเกิดความเปรียบต่างสีในระดับสูง

EOS 60D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ Manual exposure (200 วินาที, f/14)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: SPEEDLITE 430EX II (กำหนดเอง, 1/64)

เคล็ดลับ

  • ใช้แสงแฟลชอ่อน
  • ปรับความสว่างโดยใช้ความไวแสง ISO

สภาพการถ่าย

ผมปิดไฟและเปิดประตูเล็กน้อยเพื่อถ่ายภาพตัวแบบในห้องน้ำในลักษณะของการเหลือบมอง กล้องถูกติดตั้งบนขาตั้งกล้องอย่างมั่นคงแล้ว ผมใช้สายสำหรับฐานเสียบแฟลชนอกตัวกล้อง และจัดตำแหน่งแฟลชเหนือตัวแบบโดยตรงเพื่อให้แสงส่องตรง

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: สายสำหรับฐานเสียบนอกตัวกล้อง

B: ประมาณ 0.6 เมตร

C: ประมาณ 0.4 เมตร

ขั้นตอนการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช

1. ติดผ้าเป็นแบ็คกราวด์

ขึงผ้าหรือกระดาษสีพื้นเพื่อทำเป็นแบ็คกราวด์ หากสามารถเลือกวัสดุที่ไม่มีการสะท้อนแสงแฟลชได้จะดีที่สุด

2. ตั้งโฟกัสล่วงหน้า

ตั้งโฟกัสไว้ล่วงหน้าโดยใช้ MF และปรับแก้ที่ส่วนนี้

3. ลั่นชัตเตอร์ในจังหวะที่เหมาะสม

ลั่นชัตเตอร์โดยดูจากจังหวะที่เหมาะสมของตัวแบบ

เคล็ดลับการถ่ายภาพโดยใช้แสงแฟลช

1. ใช้แสงแฟลชอ่อน

ระยะเวลาการยิงแฟลชสั้นลงเมื่อแสงแฟลชอ่อน ในการจับภาพการเคลื่อนไหวของตัวแบบที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วให้คมชัด ควรที่จะลดแสงแฟลชให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การทำเช่นนั้นช่วยย่นระยะเวลาการยิงแฟลชลงได้ถึง 200-300 ไมโครวินาที ซึ่งก็ยังเร็วกว่าความเร็วชัตเตอร์สูงสุดที่ 1/8000 วินาทีในกล้องระดับมืออาชีพ

2. ปรับความไวแสง ISO เพื่อปรับความสว่าง

คุณอาจไม่สามารถรับแสงได้อย่างเพียงพอหากระดับแสงแฟลชถูกตั้งค่าไว้ที่ค่าต่ำสุดเพื่อลดระยะเวลาการยิงแฟลชให้สั้นลง ในกรณีนี้ แทนที่จะเพิ่มแสงแฟลช คุณสามารถเพิ่มค่าความไวแสง ISO เพื่อสร้างระดับความสว่างที่ต้องการได้

3. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ 1/200 วินาที

ในการถ่ายภาพโดยใช้ระยะเวลาการยิงแฟลชให้ได้ผลดี จำเป็นต้องกำจัดแสงโดยรอบที่มีผลกระทบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงอย่างนั้น ก็อาจยากต่อการถ่ายภาพในสภาวะที่มืดสนิท ดังนั้น จึงจำเป็นต้องได้รับแสงในปริมาณที่เพียงพอต่อการมองเห็นตัวแบบ เมื่อต้องการลดผลกระทบจากแสงโดยรอบ ให้กำหนดความเร็วชัตเตอร์ไปที่ความเร็วซิงค์แฟลชสูงสุดที่ประมาณ 1/200 ถึง 1/300 วินาที

หลักการของการถ่ายภาพด้วยแฟลช

แสงแฟลชต่างจากแสงอาทิตย์หรือแสงที่คงที่ เนื่องจากเป็นแสงที่ "ส่องวาบเพียงชั่วขณะ" เท่านั้น ในสภาพแวดล้อมที่แสงภายนอกถูกปิดกั้นไว้หมด ตัวแบบจะไม่ได้รับแสงนอกจากช่วงเวลาที่ยิงแฟลช ไม่ว่าจะเปิดชัตเตอร์ไว้นานเท่าไหร่ หากเราเปิดชัตเตอร์ค้างไว้หนึ่งชั่วโมงในสภาพแวดล้อมที่มืดทึบ การเปิดรับแสงจะเกิดขึ้นเฉพาะชั่วขณะที่ยิงแฟลชเท่านั้น หรืออาจกล่าวว่า คุณสามารถจับภาพการเคลื่อนไหวของตัวแบบในช่วงขณะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้ โดยการปรับระยะเวลาการยิงแฟลชโดยไม่จำเป็นต้องใส่ใจกับค่าความเร็วชัตเตอร์ สำหรับแฟลช Speedlite ของ Canon แสงแฟลชที่จ้ากว่าจะมีระยะเวลาการยิงแฟลชที่นานกว่า (ค่าสูงสุดประมาณ 1/500 วินาที) ซึ่งทำให้เวลาการเปิดรับแสงนานขึ้นและภาพจะเบลออย่างเห็นได้ชัดขึ้น ในทางกลับกัน แสงแฟลชที่อ่อนจะมีระยะเวลาการยิงแฟลชสั้น (ค่าต่ำสุดประมาณ 200-300 ไมโครวินาที) และทำให้เกิดความเบลอน้อยกว่า

ระยะเวลาการยิงแฟลชที่แสงแฟลชอ่อน

A: ระยะเวลาการยิงแฟลช (เวลาเปิดรับแสง)

ระยะเวลาการยิงแฟลชที่แสงแฟลชจ้า

B: ระยะเวลาการยิงแฟลช (เวลาเปิดรับแสง)

เมื่อใช้แฟลชตัวเดียวกัน ระยะเวลายิงแฟลชจะสั้นลงเมื่อแสงแฟลชอ่อนลง และนานขึ้นเมื่อแสงแฟลชจ้าขึ้น เพื่อลดเวลาเปิดรับแสง คุณสามารถลดแสงแฟลชเพื่อลดระยะเวลาการยิงแฟลชให้สั้นลง การทำเช่นนี้ช่วยให้คุณถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของตัวแบบในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้คมชัดยิ่งขึ้น

Koji Ueda

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป

Koji Ueda

Koji Ueda

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป