จากช่างภาพ บล็อก

ถนนสู่ดวงดาว - Mark Gee รีวิวกล้อง EOS 5D Mark IV สำหรับการถ่ายภาพดาราศาสตร์

Mark Gee สร้างชื่อเสียงมาจากภาพถ่ายท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวสุกสกาว ซึ่งเราได้มอบกล้อง EOS 5D Mark IV รุ่นใหม่ให้กับช่างภาพมือรางวัลชาวนิวซีแลนด์คนนี้ไปทดสอบประสิทธิภาพดูว่า กล้องของเราทำงานเป็นอย่างไรบ้างเมื่อนำไปใช้ถ่ายภาพความงามของกาแล็คซี

คุณเป็นหนึ่งในคนเพียงไม่กี่คน (อย่างน้อยก็ในเอเชีย) ที่เคยใช้กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของ Canon คุณคิดอย่างไรครับ

ในฐานะเจ้าของกล้องรุ่นก่อนหน้า EOS 5D Mark IV ผมรู้สึกคุ้นเคยกับความรู้สึกแล้วก็รปทรงของกล้องรุ่นใหม่นี้อย่างมาก EOS 5D Mark IV ยกเครื่องใหม่ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 30.4 และออโตโฟกัสแบบดูโอพิกเซล, การถ่ายวิดีโอแบบ 4k, หน้าจอสัมผัส, WIFI และ GPS และคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย ผมชอบความแม่นยำของระบบออโตโฟกัส 61 จุดแบบใหม่มาก และการใช้หน้าจอสัมผัสเพื่อไปยังเมนูต่าง ๆ และเลือกจุดโฟกัสหรือวัตถุก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมากเลยครับ .

ในแง่ของการถ่ายภาพดาราศาสตร์ มันแตกต่างจากกล้องทั่วไปยังไงบ้าง

EOS 5D Mark IV ยกระดับจากกล้องรุ่นก่อน ๆ หลังจากใช้กล้องตัวนี้มาสองสามคืน ผมประทับใจกับสมรรถนะในการถ่ายภาพด้วย ISO สูงมาก

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
Mark Gee ยืนอยู่ใต้ท้องฟ้ายามราตรีที่เต็มไปด้วยแสงดาว

คุณชอบคุณสมบัติใดบ้างในกล้องรุ่นนี้

คุณสมบัติใหม่ที่ผมชอบในกล้อง EOS 5D Mark IV คือคุณสมบัติไทม์แล็ปส์แบบใหม่ครับ ผมถ่ายวิดีโอไทม์แล็ปส์เยอะมาก เมื่อก่อน ผมต้องใช้ฮาร์ดแวร์อย่างอื่นมาควบคุมกล้องในการถ่ายไทม์แล็ปส์ แต่ตอนนี้ คุณสามารถทำแบบนั้นได้เลยโดยการตั้งค่ากล้อง ซึ่งถือเป็นโบนัสก้อนใหญ่เลยละครับ คุณสมบัติอีกอย่างที่ผมชอบคือ หน้าจอสัมผัสแบบใหม่ และการที่คุณสามารถโฟกัสได้อย่างต่อเนื่องระหว่างไลฟ์วิว ซึ่งทำได้แล้วในตอนนี้ นี่มีประโยชน์มากตอนที่คุณถ่ายภาพ โดยคุณสามารถเปลี่ยนจุดโฟกัสได้อย่างรวดเร็วตอนถ่ายภาพนิ่ง

คุณจะแนะนำกล้องรุ่นนี้ให้กับช่างภาพดาราศาสตร์คนอื่นไหม เพราะอะไร

แนะนำครับ ผมจะแนะนำกล้อง EOS 5D Mark IV ให้กับช่างภาพดาราศาสตร์คนอื่นอย่างแน่นอน กล้องรุ่นนี้ทำงานได้อย่างน่าทึ่งในสภาพแสงน้อย มีสัญญาณรบกวนต่ำ/สมรรถนะในการทำงานเมื่อถ่ายด้วยค่า ISO สูงดีมาก ทั้งยังมาพร้องเซ็นเซอร์ภาพ CMOS แบบเต็มเฟรมความละเอียด 30.4 เมกะพิกเซล ซึ่งผมคิดว่ากล้องรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่ดีนะ

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
Justin Mott ทอดสายตาไปยังท้องทะเล

ชมวิดีโอได้ที่นี่:

 

 

Mark Gee

Mark Gee ผู้ชนะรางวัลช่างภาพและผู้ถ่ายทำคลิป time-lapse พักอยู่ที่เวลลิงตัน นิวซีแลนด์ Mark เรียนรู้ทักษะการถ่ายภาพด้วยตนเอง โดยกล้าเสี่ยงออกไปยังที่ห่างไกลและมืดมิดที่สุดทั่วประเทศ เขาชื่นชอบความท้าทายในการผสมผสานภาพภูมิประเทศที่ตระการตาของนิวซีแลนด์ กับท้องฟ้ายามค่ำคืนที่งดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ จากวิธีการสร้างสรรค์ใหม่ๆ

ฟิลม์สั้นของเขา ชื่อ ‘Full Moon Silhouettes’ ทำให้มีชื่อเสียงไปทั่วโลก หลังจากมีการแพร่ภาพบนสังคมออนไลน์ ในปี ค.ศ. 2013 Mark ชนะรางวัลอันทรงเกียรติ ในฐานะช่างถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ประจำปี เขาไม่เพียงแต่ได้รับรางวัลชนะเลิศเท่านั้น ทว่า Mark ชนะรางวัลประเภท Earth and Space และรางวัลประเภท People and Space ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติการประกวดภาพถ่าย

theartofnight.com

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.