SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ Part3

ถนนสู่ดวงดาว - Mark Gee รีวิวกล้อง EOS 5D Mark IV สำหรับการถ่ายภาพดาราศาสตร์

Mark Gee สร้างชื่อเสียงมาจากภาพถ่ายท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวสุกสกาว ซึ่งเราได้มอบกล้อง EOS 5D Mark IV รุ่นใหม่ให้กับช่างภาพมือรางวัลชาวนิวซีแลนด์คนนี้ไปทดสอบประสิทธิภาพดูว่า กล้องของเราทำงานเป็นอย่างไรบ้างเมื่อนำไปใช้ถ่ายภาพความงามของกาแล็คซี

คุณเป็นหนึ่งในคนเพียงไม่กี่คน (อย่างน้อยก็ในเอเชีย) ที่เคยใช้กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของ Canon คุณคิดอย่างไรครับ

ในฐานะเจ้าของกล้องรุ่นก่อนหน้า EOS 5D Mark IV ผมรู้สึกคุ้นเคยกับความรู้สึกแล้วก็รปทรงของกล้องรุ่นใหม่นี้อย่างมาก EOS 5D Mark IV ยกเครื่องใหม่ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 30.4 และออโตโฟกัสแบบดูโอพิกเซล, การถ่ายวิดีโอแบบ 4k, หน้าจอสัมผัส, WIFI และ GPS และคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย ผมชอบความแม่นยำของระบบออโตโฟกัส 61 จุดแบบใหม่มาก และการใช้หน้าจอสัมผัสเพื่อไปยังเมนูต่าง ๆ และเลือกจุดโฟกัสหรือวัตถุก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมากเลยครับ .

ในแง่ของการถ่ายภาพดาราศาสตร์ มันแตกต่างจากกล้องทั่วไปยังไงบ้าง

EOS 5D Mark IV ยกระดับจากกล้องรุ่นก่อน ๆ หลังจากใช้กล้องตัวนี้มาสองสามคืน ผมประทับใจกับสมรรถนะในการถ่ายภาพด้วย ISO สูงมาก

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
Mark Gee ยืนอยู่ใต้ท้องฟ้ายามราตรีที่เต็มไปด้วยแสงดาว

คุณชอบคุณสมบัติใดบ้างในกล้องรุ่นนี้

คุณสมบัติใหม่ที่ผมชอบในกล้อง EOS 5D Mark IV คือคุณสมบัติไทม์แล็ปส์แบบใหม่ครับ ผมถ่ายวิดีโอไทม์แล็ปส์เยอะมาก เมื่อก่อน ผมต้องใช้ฮาร์ดแวร์อย่างอื่นมาควบคุมกล้องในการถ่ายไทม์แล็ปส์ แต่ตอนนี้ คุณสามารถทำแบบนั้นได้เลยโดยการตั้งค่ากล้อง ซึ่งถือเป็นโบนัสก้อนใหญ่เลยละครับ คุณสมบัติอีกอย่างที่ผมชอบคือ หน้าจอสัมผัสแบบใหม่ และการที่คุณสามารถโฟกัสได้อย่างต่อเนื่องระหว่างไลฟ์วิว ซึ่งทำได้แล้วในตอนนี้ นี่มีประโยชน์มากตอนที่คุณถ่ายภาพ โดยคุณสามารถเปลี่ยนจุดโฟกัสได้อย่างรวดเร็วตอนถ่ายภาพนิ่ง

คุณจะแนะนำกล้องรุ่นนี้ให้กับช่างภาพดาราศาสตร์คนอื่นไหม เพราะอะไร

แนะนำครับ ผมจะแนะนำกล้อง EOS 5D Mark IV ให้กับช่างภาพดาราศาสตร์คนอื่นอย่างแน่นอน กล้องรุ่นนี้ทำงานได้อย่างน่าทึ่งในสภาพแสงน้อย มีสัญญาณรบกวนต่ำ/สมรรถนะในการทำงานเมื่อถ่ายด้วยค่า ISO สูงดีมาก ทั้งยังมาพร้องเซ็นเซอร์ภาพ CMOS แบบเต็มเฟรมความละเอียด 30.4 เมกะพิกเซล ซึ่งผมคิดว่ากล้องรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่ดีนะ

EOS 5D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/4, 25 วินาที, 24 มม., ISO6400
Justin Mott ทอดสายตาไปยังท้องทะเล

ชมวิดีโอได้ที่นี่:

 

 

Mark Gee

Mark Gee

Mark Gee ผู้ชนะรางวัลช่างภาพและผู้ถ่ายทำคลิป time-lapse พักอยู่ที่เวลลิงตัน นิวซีแลนด์ Mark เรียนรู้ทักษะการถ่ายภาพด้วยตนเอง โดยกล้าเสี่ยงออกไปยังที่ห่างไกลและมืดมิดที่สุดทั่วประเทศ เขาชื่นชอบความท้าทายในการผสมผสานภาพภูมิประเทศที่ตระการตาของนิวซีแลนด์ กับท้องฟ้ายามค่ำคืนที่งดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ จากวิธีการสร้างสรรค์ใหม่ๆ

ฟิลม์สั้นของเขา ชื่อ ‘Full Moon Silhouettes’ ทำให้มีชื่อเสียงไปทั่วโลก หลังจากมีการแพร่ภาพบนสังคมออนไลน์ ในปี ค.ศ. 2013 Mark ชนะรางวัลอันทรงเกียรติ ในฐานะช่างถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ประจำปี เขาไม่เพียงแต่ได้รับรางวัลชนะเลิศเท่านั้น ทว่า Mark ชนะรางวัลประเภท Earth and Space และรางวัลประเภท People and Space ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติการประกวดภาพถ่าย

theartofnight.com