LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ In Focus: EOS R- Part18

รีวิวประสบการณ์โดยตรง: ทำไมกล้องEOS R จึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการถ่ายภาพการท่องเที่ยวของผม

ในขณะที่ผมนั้นได้เดินทางไปเกือบ12,000 กิโลเมตรและถ่ายภาพอย่างไม่หยุดยั้งเป็นระยะเวลา20 วันนั้นผมรู้สึกมีความสุขกับการได้ลองใช้กล้องEOS R ในระหว่างการเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาครั้งล่าสุดนี้ ซึ่งหลังจากที่ผมได้เยี่ยมชมสถานที่ที่โดดเด่นอย่างเช่นหุบเขามรณะ(Death Valley), ป่าสนบริสเติ้ลคอนโบราณทางเทือกเขาเซียร์ร่าตะวันออก(Bristlecone Eastern Sierra) , ทะเลสาบโมโน(Mono Lake) รวมไปถึงอุทยานแห่งชาติธารน้ำแข็ง(Glacier) และแกรนด์เทตัน(Grand Teton) ซึ่งนับว่านี่เป็นประสบการณ์ของผมในการได้ใช้กล้องดิจิตอลไร้กระจกแบบเต็มเฟรมตัวแรกของแคนอนเลยก็ว่าได้

 

สร้างภาพแห่งการเดินทางและภาพกลางแจ้ง

กล้องEOS R สามารถทำงานได้อย่างไร้ปัญหาทั้งในความร้อนที่แผดเผาของหุบเขามรณะ(Death Valley) ไปจนถึงอุณหภูมิที่เยือกแข็งของอุทยานแห่งชาติแกรนด์เทตัน(Grand Teton) และทุกๆที่ที่อยู่ระหว่างสองสถานที่นี้นั้น เนื่องด้วยกล้องมีตัวป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำซึ่งทนทานต่อสภาพอากาศนั้นจึงทำให้กล้องสามารถทำงานในอุณหภูมิสูงถึง42 องศาเซลเซียสในหุบเขามรณะ(Death Valley) จนถึงอุณหภูมิที่ต่ำสุดถึง-6 องศาเซลเซียสในอุทยานแห่งชาติแกรนด์เทตัน(Grand Teton)

Sand dunes of Death Valley National Park
EOS R, เลนส์RF24-105 มม.f / 4L IS USM, f / 8, 24 มม., 10 วินาที, ISO800
เนินทรายแห่งอุทยานแห่งชาติหุบเขามรณะ(Death Valley)

Salt flats in Badwater Basin
EOS R, เลนส์EF16-35 มม.f / 2.8L III USM, f / 8, 24 มม., 10 วินาที, ISO2000
ทะเลสาบเกลือแบดวอเตอร์บาซิน(Badwater)

ความยืดหยุ่นบนพื้น

โดยกล้องมีหน้าจอLCD ที่เป็นแบบปรับหมุนได้ซึ่งช่วยให้ผมนั้นสามารถถ่ายภาพจากมุมที่แตกต่างกันได้ไม่ว่าผมจะวางตำแหน่งกล้องเหนือพื้นดินหรือในระดับพื้นดินก็ตาม โดยจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการถ่ายภาพมุมต่ำดังที่ได้แสดงในภาพถัดไป

ถึงแม้ว่าจะถ่ายภาพจากมุมต่ำก็ตามแต่หน้าจอก็สามารถช่วยให้ผมดูองค์ประกอบและค่าของแสงได้อย่างถูกต้องในการถ่ายภาพ ซึ่งนี่ก็เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของการถ่ายภาพแนวตั้งเนื่องจากกล้องส่วนใหญ่นั้นจะมีหน้าจอที่สามารถเอียงสำหรับการถ่ายภาพแนวนอนได้ ฟังก์ชั่นชัตเตอร์แบบสัมผัสทำให้ผมสามารถถ่ายภาพได้อย่างง่ายดายเพียงแค่แตะที่หน้าจอเท่านั้นเอง 

Two Medicine Lake in Glacier National Park
EOS R, เลนส์EF16-35 มม. f / 2.8L III USM, f / 11, 20 มม., 5 วินาที, ISO200
ทะเลสาบทูเมดดิซิน(Two Medicine Lake) ในอุทยานแห่งชาติธารน้ำแข็ง

ถ้าหากว่าคุณอยู่ในสถานที่กลางแจ้งและจำเป็นต้องสลับเลนส์ในระหว่างการถ่ายภาพนั้นมีโอกาสสูงที่เซ็นเซอร์ของกล้องจะสกปรกโดยเฉพาะตอนที่ใช้กล้องดิจิตอลไร้กระจก ซึ่งสิ่งที่ผมชื่นชอบเกี่ยวกับกล้องEOS R นั้นก็คือตัวเซ็นเซอร์ของกล้องจะได้รับการป้องกันจากฝุ่นละอองด้วยม่านชัตเตอร์ที่จะลงมาปิดโดยอัตโนมัติเมื่อผมปิดมันซึ่งมันทำให้ผมนั้นสบายใจในขณะที่ผมกำลังเปลี่ยนเลนส์ 

Lenticular clouds above western slope of the Sierra Nevada
EOS R, เลนส์RF24-105มม.f/4L IS USM, f / 11, 65มม., 15วินาที, ISO200
ปรากฏการณ์ธรรมชาติเมฆจานบินบนความชันของเทือกเขาเซียร์ร่าเนวาดา

เรียนรู้วิธีการที่กล้องEOS R ถ่ายภาพการวางซ้อนกันเมื่อกล่าวถึงการเน้นประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นการใช้งานใน8 EOS Rคุณสมบัติแห่งการโฟกัสภาพที่เราตั้งตารอคอย

 

ความสะดวกของการปรับแต่งภาพ

ผมชื่นชอบที่ระบบEOS R มีการออกแบบมาเพื่อเติมเต็มและกำหนดขอบเขตของการถ่ายภาพ ซึ่งเมาท์อะแดปเตอร์ของแคนอนEF-EOS R นั้นช่วยให้ผมมีความยืดหยุ่นในการใช้เลนส์EF หรือEF-S กับEOS R ในขณะที่ผมกำลังใช้งานอะแดปเตอร์อยู่นั้นผมได้สังเกตเห็นว่ามันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความเร็วAF และคุณภาพของภาพ– พิสูจน์การออกแบบที่ดีของแคนนอน

Two Medicine Lake in Glacier National Park
EOS R, เลนส์EF16-35 มม.f / 2.8L III USM, f / 11, 24 มม., 1/20 วินาที, ISO200
ทะเลสาบทูเมดดิซิน(Two Medicine Lake) ในอุทยานแห่งชาติธารน้ำแข็ง

ในการใช้เมาท์อะแดปเตอร์วงแหวนควบคุมEF-EOS R นั้นจะทำการปรับแต่งการตั้งค่าในระดับใหม่ โดยการเพิ่มวงแหวนควบคุมนั้นจะทำให้มีวิธีการใหม่ๆที่จะปรับขั้นตอนการถ่ายภาพของคุณให้ดูเหมาะสมที่สุด ผมได้ใช้วงแหวนควบคุมเพื่อปรับความเร็วชัตเตอร์ในขณะที่ผมกำลังถ่ายภาพทิวทัศน์หลังจากนั้นผมได้สลับเพื่อควบคุมรูรับแสงในขณะที่ถ่ายภาพท่องเที่ยว 

Glacier National Park
EOS R, เลนส์EF16-35mm f / 2.8L III USM, f / 20, 16 มม., 1/25 วินาที, ISO50
อุทยานแห่งชาติธารน้ำแข็ง

เรียนรู้วิธีที่EOS R ปรับภาพให้เข้ากับสไตล์การถ่ายภาพของคุณในเรียนรู้3 คุณสมบัติของEOS R ที่จะเปลี่ยนวิธีในการถ่ายภาพของคุณ

วิวัฒนาการของวิธีในการถ่ายภาพของคุณ

หลังจากที่ผมได้ทดลองใช้กล้องEOS R ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากต่างๆแล้วนั้นกล้องได้พิสูจน์ให้ผมเห็นว่ามันสามารถไปกับผมได้ในทุกๆสถานที่ที่ผมต้องการจะไป เพราะมีการออกแบบตามหลักโครงสร้างและทนทานต่อฝุ่นละอองและหยดน้ำดังนั้นกล้องตัวนี้จึงเป็นอุปกรณ์เสริมของผมที่ดีเลยทีเดียว 

Ancient Bristlecone Pine Forest of the Eastern Sierra
EOS R, เลนส์EF16-35 มม.f / 2.8L III USM, f / 2.8, 16 มม., 30 วินาที, ISO2000 
ป่าสนบริสเติ้ลคอนโบราณแห่งเทือกเขาเซียร์ร่าตะวันออก

เนื่องด้วยกล้องตัวนี้เหมาะสมแก่การถ่ายภาพประเภทต่างๆช่างภาพแห่งการเดินทางท่องเที่ยวและถ่ายภาพภูมิทัศน์ต่างๆจะประทับใจกับการสัมผัสโครงสร้างและการตั้งค่าที่ปรับแต่งได้ของกล้องตัวนี้EOS R จะช่วยพัฒนาวิธีในการถ่ายภาพของคุณได้เพราะแคนอนมีการพัฒนาที่มุ่งสู่ระบบกล้องดิจิตอลไร้กระจกและเลนส์RF 

Grand Teton National Park
EOS R, เลนส์RF24-105 มม.f / 4L IS USM, f / 8, 24 มม., 10 วินาที, ISO800  
อุทยานแห่งชาติแกรนด์เทตัน(Grand Teton)    

ถ้าหากว่าคุณนั้นชื่นชอบในการถ่ายภาพท่องเที่ยวต่างๆคุณสามารถหาคำตอบว่าEOS R ใช้เวลา24 ชั่วโมงในกรุงโซลได้อย่างไร: 10 ภาพถ่ายสวยตระการตาที่ถ่ายด้วยEOS R

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับEOS R:

นำความเป็นเลิศทางด้านแสงของกล้องEOS R ไปปรับใช้

บทสัมภาษณ์ของผู้พัฒนา: แนะนำกล้องดิจิตอลไร้กระจกแบบเต็มเฟรมรุ่นแรกของแคนอนEOS R

ประสบการณ์ในการถ่ายภาพที่น่าตื่นเต้นด้วยกล้องEOS R ที่ใหม่ทั้งหมดนั้นรอคุณอยู่

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez คือหนึ่งในช่างภาพภูมิทัศน์ฝีมือดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศฟิลิปปินส์ ประสบการณ์การถ่ายภาพที่หลากหลายทั้งในบ้านและประเทศต่าง ๆ อย่างไอซ์แลนด์ แคนาดา อเมริกาตะวันตกทำให้ Edwin กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพที่มีฝีมือโดดเด่นอย่างไม่มีข้อกังขา เขาเป็นแบรนด์แอมบาสเซอร์เดอร์ของ Canon ประจำประเทศฟิลิปปินส์ เป็นช่างภาพมืออาชีพของ Singh-Ray Filters of America, เป็นผู้สนับสนุนนักผจญภัยของ National Geographic และปรากฏโฉมในนิตยสารและสื่อสิ่งพิมพ์ด้านการถ่ายภาพทั้งในและต่างประเทศอยู่เรื่อย ๆ นอกจากนี้แล้ว เขายังเป็นหุ้นส่วนหลักของผู้ให้บริการทัวร์และเวิร์คช็อปถ่ายภาพอันดับหนึ่งของไอซ์แลนด์อย่าง http://www.iceland-photo-tours.com ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น Edwin ยังร่วมจัดหลักสูตรถ่ายภาพภูมิทัศน์ชั้นสูงของฟิลิปปินส์ที่ชื่อ Chasing Light Workshop ด้วยเช่นกัน โดยเขาเป็นคนพาลูกทัวร์ถ่ายภาพไปเยือนยังสถานที่ที่มีความท้าทายและงดงามทั่วโลก Edwin เป็นวิทยากรและผู้สอนที่สถาบันการศึกษาทั้งหลายต่างก็ต้องการตัวและยังถ่ายภาพให้แก่บริษัทชื่อดังหลายแห่ง เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพหลายคนในยุคนี้ ซึ่งหลายคนต่างก็ตั้งตารอว่าเขาจะเผยแพร่ภาพถ่ายจากการผจญภัยครั้งล่าสุดเมื่อใด

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/