เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: การตั้งค่ารูรับแสงสำหรับฉากต่างๆ- Part 3

ความมหัศจรรย์ของ f/2.2 ในการถ่ายภาพหุ่นนิ่ง (Still-life)

การสร้างโบเก้ด้วยรูรับแสงกว้างสุดเป็นเรื่องน่าสนุก โดยเฉพาะเมื่อเลนส์ของคุณปรับรูรับแสงกว้างได้ถึง f/1.8 หรือ f/2.0 และมอบภาพเบลอที่ดูนุ่มนวลสวยงาม แต่รูรับแสงซูเปอร์ไวด์อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดเมื่อคุณถ่ายภาพวัตถุชิ้นเล็กๆ มาดูเหตุผลกันว่าทำไมช่างภาพมืออาชีพจึงแนะนำให้ใช้รูรับแสงที่แคบลงเล็กน้อย ซึ่งตามหลักการทั่วไปคือ f/2.2 (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

กระเป๋ารูปช้าง

รูรับแสงกว้างสุดไม่ได้เหมาะที่สุดสำหรับการสร้างสรรค์ภาพโบเก้สวยๆ เสมอไป

ใน เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง 1 เราได้เรียนรู้ว่าเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดที่กว้างขึ้น (ค่า f ต่ำสุดที่น้อยลง) สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ชัดขึ้น และยังควรใช้รูรับแสงกว้างสุดเพื่อทำให้ตัวแบบภาพพอร์ตเทรตดูโดดเด่นออกมาจากแบ็คกราวด์ได้ดีกว่า

แน่นอนว่า รูรับแสงที่กว้างมาก เช่น f/1.4 หรือ f/1.8 สามารถสร้างโบเก้ที่สวยงามในส่วนแบ็คกราวด์ได้ จึงเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมเลนส์เดี่ยวพอร์ตเทรตที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดของ Canon (เช่น เลนส์ 50 มม. และ 85 มม.) จึงกว้างถึง f/1.2

อย่างไรก็ตาม ในบางสถานการณ์ การใช้โบเก้รูรับแสงกว้างสุดอาจไม่เหมาะสมนัก

เหตุผลที่ควรใช้รูรับแสงแคบลงเล็กน้อย

- ถ้าค่า f ต่ำเกินไป ระนาบโฟกัสจะแคบมาก ซึ่งทำให้จับโฟกัสได้ยาก
- ถ้าเอฟเฟ็กต์โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ชัดเจนเกินไป จะทำให้ตัวแบบหลักถูกกลืนหายไปในภาพเบลอ
- สำหรับตัวแบบบางประเภท ความคลาดบางอย่างของเลนส์จะเห็นชัดขึ้นเมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุด ซึ่งทำให้ภาพที่ถ่ายดูคมชัดน้อยลง

สถานการณ์หนึ่งที่การใช้รูรับแสงแคบลงเล็กน้อยอาจให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าคือ เมื่อคุณถ่ายภาพวัตถุชิ้นเล็กๆ เริ่มแรก ให้ลองใช้ f/2.2

ลองดูภาพต่อไปนี้ที่ถ่ายโดยใช้โหมด Aperture-priority AE จากภาพที่วางเทียบกันนี้ คุณเห็นข้อแตกต่างหรือไม่

f/1.8
ภาพถ่ายเครื่องประดับขนาดเล็กที่ f/1.8
f/1.8/ 1/80 วินาที/ ISO 200

f/2.2
ภาพถ่ายเครื่องประดับขนาดเล็กที่ f/2.2
f/2.2/ 1/150 วินาที/ ISO 200

ลองดูภาพขนาดใหญ่ขึ้น

f/2.2
ภาพถ่ายเครื่องประดับขนาดเล็กที่ f/2.2

เกิดเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ชัดเจน และจับโฟกัสบนตัวแบบหลักได้อย่างแม่นยำ

f/1.8
ภาพถ่ายเครื่องประดับขนาดเล็กที่ f/1.8

เอฟเฟ็กต์โบเก้ดูน่ามองมาก แต่ภาพไม่คมชัดนัก

เทคนิคพิเศษ: เพิ่มรูปแบบภาพ “ความเปรียบต่าง” และ “ความอิ่มตัวของสี”

เมื่อถ่ายภาพของชิ้นเล็ก โบเก้ที่มากเกินไปอาจทำให้ภาพถ่ายดูจืดชืด นอกจากถ่ายภาพด้วยรูรับแสงที่แคบลงเล็กน้อยแล้ว ลองเพิ่มค่า “ความเปรียบต่าง” และ “ความอิ่มตัวของสี” ในเมนู รูปแบบภาพ [ตั้งค่าละเอียด] วิธีนี้จะช่วยเพิ่มสีสันและชีวิตชีวาให้กับภาพถ่ายของคุณ

รูปแบบภาพ - มาตรฐาน
(การใช้พารามิเตอร์เริ่มต้น)

ของตกแต่งที่มีสีจืดชืดกว่า
แม้ว่าเอฟเฟ็กต์โบเก้ดูสวยงาม สีเอิร์ธโทนจะทำให้ภาพจืดชืด

รูปแบบภาพ - มาตรฐาน
(ความเปรียบต่าง +3 ความอิ่มตัวของสี +2)

ของตกแต่งที่มีสีสันสดใสยิ่งขึ้น
ภาพที่ได้ยังคงมีโบเก้ที่สวยงามในส่วนแบ็คกราวด์ แต่ดูน่าสนใจมากขึ้น

หากคุณไม่แน่ใจว่าควรเปลี่ยนการตั้งค่ารูรับแสงอย่างไร คลิกที่นี่เพื่อดูคำแนะนำทีละขั้นตอน

ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้ด้วยตัวคุณเอง!

ถ้าคุณมีเลนส์ EF50mm f/1.8 STM, EF-M22mm f/2.0 STM หรือเลนส์ความไวแสงสูงรุ่นอื่นๆ คุณสามารถทดลองวิธีนี้ได้ด้วยตัวเอง: มองหาของตกแต่ง ตุ๊กตา หรือวัตถุขนาดเล็กอื่นๆ ถ่ายภาพด้วยรูรับแสงกว้างสุด จากนั้นปรับรูรับแสงให้แคบลงเหลือ f/2.2 แล้วลองอีกครั้ง เปรียบเทียบผลลัพธ์ดู นอกจากนี้ คุณสามารถลองใช้รูรับแสงที่แคบกว่านี้ และดูว่าภาพเปลี่ยนไปอย่างไร ความแตกต่างที่ปรากฏอาจดูไม่ชัดนัก แต่ก็ส่งผลต่อความประทับใจของผู้ชมที่มีต่อภาพถ่ายของคุณ ในบางสถานการณ์ คุณอาจได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อใช้รูรับแสงที่แคบลงอีก (เช่น f/2.5 หรือ f/2.8)!

มาดูกันว่าค่า f/2.2 ใช้ในการถ่ายภาพอาหารที่สวยงามได้อย่างไรใน: 
5 เทคนิคการถ่ายภาพที่คุณลองใช้ได้ในทริปถัดไป

คุณยังสามารถลองอ่านบทความต่อไปนี้:
วิธีสร้างแบ็คกราวด์ภาพฟรุ้งฟริ้งด้วยวงกลมโบเก้สำหรับภาพถ่ายของตกแต่งชิ้นเล็กน่ารัก