Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

EOS M6: สามคุณสมบัติเด่นที่คุณสามารถใช้เพื่อให้ได้ภาพทิวทัศน์เมืองยามค่ำคืนที่สวยงามน่าทึ่ง

EOS M6 คือกล้องประสิทธิภาพสูงแม้ในฉากที่มีแสงน้อย เช่น ในยามเย็นหรือยามค่ำคืน โดยมาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ไม่เพียงแต่สามารถถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกที่สวยงามท่ามกลางท้องฟ้าสีสันเจิดจ้าเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพการควบคุมจุดรบกวนที่พัฒนาขึ้น คุณจึงสามารถถือกล้องเก็บภาพกลางคืนด้วยความไวแสง ISO สูงได้ และต่อไปนี้คือคุณสมบัติเด่นบางส่วนของกล้อง EOS M6 ที่คุณสามารถใช้ถ่ายภาพยามเย็นและยามค่ำคืนที่แสนน่าทึ่ง (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Manual exposure (f/3.5, 1/8 วินาที)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ (B1, M1)/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

ภาพนี้ใช้วิธีถือกล้องถ่ายที่ความไวแสง ISO 6400 การตั้งค่า "ระดับการลดจุดรบกวน" ไว้ที่ "สูง" เมื่อถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO สูง จะช่วยควบคุมจำนวนจุดแสงและเงาไม่พึงประสงค์ที่ปรากฏในภาพถ่าย ซึ่งเอื้อให้คุณได้ภาพถ่ายที่คมชัดน่ามองมากยิ่งขึ้น

 

1. สร้างภาพยามเย็นและยามค่ำคืนที่ดูเหนือจริงโดยการปรับค่าสมดุลแสงขาวและอัตราส่วนภาพ

ปกติแล้วฉากในยามเย็นและยามค่ำคืนมักมีสีสันที่สดใสมีชีวิตชีวากว่าฉากในตอนกลางวัน เพราะในยามเย็น ภาพทั้งภาพจะอาบไล้ไปด้วยแสงสีเหลืองอันอบอุ่น ขณะที่ในยามค่ำคืนภาพจะออกไปในโทนสีฟ้าและเขียวมากขึ้น ขึ้นอยู่กับแสงในฉากนั้นๆ ดังนั้น หากมีโอกาสถ่ายภาพ คุณควรลองถ่ายภาพแนวสตรีทในช่วงเวลาเหล่านี้เพื่อเก็บภาพแสงที่สวยงามซึ่งปรากฏขึ้นพร้อมกัน

ฟังก์ชั่นที่คุณอาจต้องการใช้ในกรณีเช่นนี้ ได้แก่ การตั้งค่า "สมดุลแสงขาว" และ "การแก้ไขสมดุลแสงขาว" จากตัวอย่างด้านล่าง ภาพนี้ถ่ายโดยตั้งค่าสมดุลแสงขาวไปที่ "แสงในร่ม" เพื่อขับเน้นโทนสีเหลือง จากนั้น ปรับตั้งค่า ‘A’ (สีแดง) และ ‘G’ (สีเขียว) เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ภาพดูน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น จะเห็นได้ว่า การใช้ "สมดุลแสงขาว" และ "การแก้ไขสมดุลแสงขาว" ช่วยเปิดโลกใบใหม่แห่งความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายภาพได้

อัตราส่วนภาพ ซึ่งหมายถึงสัดส่วนความยาวต่อความกว้าง เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรพิจารณาเมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์เมืองแบบพาโนรามาในเวลาเย็นหรือยามค่ำคืน ในกรณีนี้ อัตราส่วนภาพที่แนะนำคือ 16:9 เนื่องจากสามารถเก็บภาพกลุ่มอาคารต่างๆ ได้อย่างกว้างขวางและดูมีพลัง

ภาพพระอาทิตย์ตก ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Program Auto (f/7.1, 1/320 วินาที, EV-1/3)/ ISO 100/ WB: แสงในร่ม (A1, G2)/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

การเพิ่มเฉดสีเหลืองเข้าไปในภาพถ่ายโดยใช้สมดุลแสงขาวสื่อถึงบรรยากาศช่วงพลบค่ำได้เป็นอย่างดี และอัตราส่วนภาพ 16:9 มีข้อดีในการทำให้ฉากบนพื้นดิน (ในกรณีนี้คือเมือง) โดดเด่นขึ้นโดยการครอปภาพด้านบนและด้านล่างออก

 

วิธีเปลี่ยนค่าสมดุลแสงขาวและอัตราส่วนภาพ

1. กดปุ่ม "SET" เลือก "AWB" จากเมนู และเลือกตัวเลือกที่ต้องการจากตัวเลือกที่แสดงด้านล่าง

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

2. หลังจากเลือกแล้ว กดปุ่ม "INFO" เพื่อเปิดเมนูการตั้งค่ารายละเอียดเพิ่มเติม โดยให้คุณสามารถปรับค่า A (สีแดง), B (สีน้ำเงิน), G (สีเขียว) และ M (สีม่วงแดง) ได้

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

3. หากต้องการเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ ให้กดปุ่ม "SET" เลือก "3:2" จากนั้นเลือกตัวเลือกที่ต้องการซึ่งแสดงอยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอ

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

4. หากเลือก "16:9" อัตราส่วนภาพที่แสดงจะเปลี่ยนไป

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

2. ถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง ใช้โหมด SCN "ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ"

EOS M6 เหมาะสำหรับถือกล้องถ่ายภาพในเวลากลางคืน เนื่องจากมีความไวแสง ISO สูงสุดในระดับสูง แน่นอนว่า แม้การถ่ายภาพโดยใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ได้คุณภาพภาพถ่ายสูงสุดจะเป็นสิ่งที่ดี แต่ความเพลิดเพลินในการถือกล้องถ่ายภาพแบบสบายๆ ในตอนกลางคืนเช่นเดียวกับในตอนกลางวันนั้นไม่มีอะไรเทียบได้

สิ่งที่คุณอาจต้องการใช้ในสถานการณ์เช่นนี้คือ โหมด SCN "ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ" ที่ช่วยให้คุณเก็บภาพสวยๆ ในตอนกลางคืนได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องที่มั่นคงเพื่อให้กล้องนิ่ง โหมดถ่ายกลางคืนแบบมือถือนี้สามารถถ่ายภาพต่อเนื่อง 4 ภาพได้อย่างรวดเร็วและผสานภาพทั้งหมดเป็นภาพเดียว จึงช่วยลดโอกาสในการเกิดปัญหากล้องสั่นและจุดรบกวน

โปรดอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญคือคุณต้องแน่ใจว่ากล้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและมั่นคงตลอดกระบวนการถ่ายภาพ ตลอดจนวางท่าทางการถ่ายภาพให้มั่นคง โดยเก็บแขนทั้งสองข้างเพื่อไม่ให้ขยับไปมาขณะถ่ายภาพ นอกจากนี้ เนื่องจากโหมดถ่ายกลางคืนแบบมือถือจะรวมภาพหลายภาพเป็นภาพเดียว ดังนั้น จำไว้เสมอว่าภาพที่ได้อาจมีบางส่วนที่ถูกตัดออก และตัวแบบอาจดูมีขนาดใหญ่กว่าที่ต้องการ

ภาพตอนกลางคืน ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ (f5.6, 1/60 วินาที/ ISO 12800/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ปกติ

ถ่ายโดยใช้โหมดถ่ายกลางคืนแบบมือถือ กล้อง EOS M6 สามารถรับมือกับฉากในลักษณะนี้ได้อย่างง่ายดาย ด้วยประสิทธิภาพการควบคุมจุดรบกวนจากความไวแสง ISO สูงที่ดียิ่งขึ้น

 

วิธีใช้โหมดถ่ายกลางคืนแบบมือถือ

1. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ "SCN" จากนั้นกดปุ่ม "SET"

EOS M6

 

2. เลือกตัวเลือก "ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ" จากเมนูด้านล่าง

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

3. สร้างภาพขาวดำแบบ Gritty ด้วย ISO 25600 และรูปแบบภาพ "ภาพขาวดำ"

แม้ว่า EOS M6 สามารถจัดการความไวแสง ISO ได้สูงสุดถึง ISO 25600 แต่จุดรบกวนในภาพเมื่อถ่ายโดยใช้ความไวแสง ISO สูงๆ อาจเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนขึ้นอยู่กับฉากที่ถ่าย เมื่อจุดรบกวนในภาพเป็นตัวเบนความสนใจของผู้ชม เราจึงควรใช้ให้เป็นประโยชน์

ตัวอย่างเช่น การใช้รูปแบบภาพ "ภาพขาวดำ" ที่ความไวแสง ISO 25600 จะช่วยให้คุณได้ภาพถ่ายเมืองในยามค่ำคืนแบบ Gritty ดูแปลกตา และการปรับค่าความเปรียบต่างเพิ่มโดยใช้การตั้งค่ากล้องเพื่อให้ได้โทนสีตามต้องการก็เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มชีวิตชีวาให้กับภาพถ่ายของคุณ

การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ "ภาพขาวดำ (ภาพเกรนแบบขาว/ดำ)" ใช้ได้ผลดีเช่นกัน แต่เนื่องจากฟังก์ชั่นนี้ทำงานโดยอัตโนมัติ ความเร็วชัตเตอร์จึงอาจช้าลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่มืดสลัว ดังนั้น สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือคุณต้องระมัดระวังการสั่นไหวของกล้องเมื่อใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่า 18 มม.)/ Program Auto (f/7.1, 1/200 วินาที)/ ISO 25600/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ภาพขาวดำ

เนื่องจากสถานที่ถ่ายภาพค่อนข้างมืด การถ่ายภาพสีจึงอาจทำให้เกิดจุดรบกวนและสีเปลี่ยนในภาพค่อนข้างชัดเจน การถ่ายภาพในโหมดรูปแบบภาพ "ภาพขาวดำ" จะช่วยสร้างสไตล์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับภาพถ่าย

 

วิธีตั้งค่าความไวแสง ISO และรูปแบบภาพ

1. กดปุ่ม "ISO" บนล้อควบคุม

EOS M6

 

2. สังเกตดูตัวเลือกที่แสดงด้านล่าง จากนั้นหมุนวงแหวน Quick Control เพื่อเลือก ISO 25600

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

3. กด "SET" เพื่อเลือกรูปแบบภาพจากเมนู จากนั้นเลือก "ภาพขาวดำ" จากตัวเลือกที่แสดงด้านล่าง

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

4. เมื่อเลือกแล้วให้กดปุ่ม "INFO" เพื่อปรับค่าความเปรียบต่างตามต้องการ เท่านี้คุณก็พร้อมที่จะเริ่มถ่ายภาพแล้ว

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

หากต้องการดูตัวอย่างภาพถ่ายที่สามารถถ่ายด้วย EOS M6 โปรดดูที่: 
EOS M6 แกลเลอรี่ + รีวิว: การถ่ายภาพพอร์ตเทรตหญิงสาว
การถ่ายภาพท่องเที่ยวด้วยกล้องมิเรอร์เลส Canon EOS M6: สำรวจอิตาลี (ฉบับภาษาอังกฤษ)

หากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS M6 โปรดไปที่หน้าต่อไปนี้:
จุดโฟกัส: EOS M6

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation