LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3+ ฟังก์ชั่นกล้องที่อาจเปลี่ยนภาพทิวทัศน์เมืองยามค่ำคืนของคุณได้

หากคุณคิดว่าตัวเองหมดไอเดียสำหรับการถ่ายภาพเมืองตอนกลางคืนแล้ว มาทำความรู้จักกล้องของคุณอีกครั้งแล้วค้นพบทิวทัศน์ต่างๆ ในเมืองที่คุณเคยคิดว่ารู้จัก โดยใช้เคล็ดลับต่อไปนี้! (เรื่องโดย: Teppei Kohno, Digital Camera Magazine)

ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Manual exposure (f/3.5, 1/8 วินาที)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ (B1, M1)/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

ภาพนี้ใช้วิธีถือกล้องถ่ายที่ความไวแสง ISO 6400 การตั้งค่า “ระดับการลดจุดรบกวน” ไว้ที่ “สูง” เมื่อถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO สูง จะช่วยควบคุมจำนวนจุดแสงและเงาไม่พึงประสงค์ที่ปรากฏในภาพถ่าย ซึ่งเอื้อให้คุณได้ภาพถ่ายที่คมชัดน่ามองมากยิ่งขึ้น

 

1. สมดุลแสงขาวและอัตราส่วนภาพ

ปกติแล้วฉากในยามเย็นและยามค่ำคืนมักมีสีสันที่สดใสมีชีวิตชีวากว่าฉากในตอนกลางวัน เพราะในยามเย็น ภาพทั้งภาพจะอาบไล้ไปด้วยแสงสีเหลืองอันอบอุ่น ขณะที่ในยามค่ำคืนภาพจะออกไปในโทนสีฟ้าและเขียวมากขึ้น ขึ้นอยู่กับแสงในฉากนั้นๆ ดังนั้น หากมีโอกาสถ่ายภาพ คุณควรลองถ่ายภาพแนวสตรีทในช่วงเวลาเหล่านี้เพื่อเก็บภาพแสงที่สวยงามซึ่งปรากฏขึ้นพร้อมกัน 


สมดุลแสงขาวและการแก้ไขสมดุลแสงขาว: วิธีง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนสีสันจากในกล้อง

วิธีง่ายที่สุดวิธีหนึ่งที่จะเพิ่มสไตล์ความเป็นตัวคุณลงในภาพคือการปรับสี ซึ่งสามารถทำได้ทันทีในกล้องด้วยการตั้งค่า ‘สมดุลแสงขาว’ และ ‘การแก้ไขสมดุลแสงขาว’

ภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ถ่ายในตอนเย็น โดยตั้งค่าสมดุลแสงขาวไว้ที่ “แสงในร่ม” เพื่อขับเน้นโทนสีเหลือง ค่า ‘A’ (สีแดง) และ ‘G’ (สีเขียว) ถูกเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มเอฟเฟ็กต์เหมือนฝัน

ภาพพระอาทิตย์ตก ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Program Auto (f/7.1, 1/320 วินาที, EV -1/3)/ ISO 100/ WB: แสงในร่ม (A1, G2)/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

การเปลี่ยนการตั้งค่าสมดุลแสงขาวจะเติมเฉดสีอบอุ่นให้กับภาพ และอัตราส่วนภาพ 16:9 ดึงดูดความสนใจไปที่ฉากบนพื้นดิน (ในกรณีนี้คือเมือง) มากขึ้น โดยการครอปภาพด้านบนและด้านล่างออก


อัตราส่วนภาพ: ลองใช้อัตราส่วน 16:9 เพื่อภาพแบบพาโนรามา

อัตราส่วนภาพ ซึ่งหมายถึงสัดส่วนความยาวต่อความกว้าง เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรพิจารณาเมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์เมืองแบบพาโนรามาในเวลาเย็นหรือยามค่ำคืน สำหรับภาพถ่ายข้างต้น อัตราส่วน 16:9 ใช้ได้ผลดีเพราะถ่ายทอดมุมมองกว้างใหญ่ไพศาลของฉากเบื้องล่าง


วิธีเปลี่ยนค่าสมดุลแสงขาวและอัตราส่วนภาพ

1. กดปุ่ม “SET” เลือก “AWB” จากเมนู และเลือกตัวเลือกที่ต้องการจากไอคอนด้านล่างสุด

EOS M6
EOS M6: หน้าจอเมนู


2. หลังจากเลือกแล้ว กดปุ่ม "INFO" เพื่อเปิดเมนูการตั้งค่ารายละเอียดเพิ่มเติม โดยให้คุณสามารถปรับค่า A (สีแดง), B (สีน้ำเงิน), G (สีเขียว) และ M (สีม่วงแดง) ได้

EOS M6
EOS M6: หน้าจอเมนู


3. หากต้องการเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ ให้กดปุ่ม “SET” และเลือกไอคอนสุดท้ายทางด้านขวาของจอ

EOS M6: หน้าจอเมนู


4. หากเลือก “16:9” อัตราส่วนภาพที่แสดงจะเปลี่ยนไป

EOS M6: หน้าจอเมนู

 

2. โหมด SCN ‘ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ’

การถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องช่วยให้มีอิสระในการสำรวจมุมภาพได้หลากหลาย ซึ่งทำได้ไม่ง่ายนักหากกล้องของคุณถูกยึดอยู่กับขาตั้งกล้อง อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจทำได้ยากเป็นพิเศษในตอนกลางคืน ซึ่งสภาพแสงและอุปกรณ์ (เช่น ความไวแสงของเลนส์และระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว (ถ้ามี)) อาจทำให้คุณมีทางเลือกอยู่สองทาง นั่นคือ:

(a) การใช้ความไวแสง ISO สูงและเสี่ยงที่จะเกิดจุดรบกวนที่เห็นชัด
(b) การใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดปัญหากล้องสั่น


โดยปกติแล้ว เมื่อต้องการถ่ายภาพให้ได้ทั้งความคมชัดและความชัดเจน ช่างภาพมืออาชีพหลายรายจะเลือกข้อ b) โดยใช้ขาตั้งกล้องเพื่อป้องกันไม่ให้กล้องสั่น แต่หากคุณยังคงชอบถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องมากกว่าและสะดวกที่จะปล่อยให้กล้องตั้งค่าการเปิดรับแสงเอง คุณก็มีอีกหนึ่งทางเลือก คือ:

(C) โหมด SCN ‘ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ’

โหมดนี้พบได้ในกล้อง Canon ส่วนใหญ่ โดยจะถ่ายภาพต่อเนื่อง 4 ภาพอย่างรวดเร็วแล้วซ้อนภาพทั้งหมดเป็นภาพเดียว จึงช่วยลดปัญหากล้องสั่นและจุดรบกวนที่เห็นชัด นี่คือวิธีง่ายๆ ในการถ่ายภาพตอนกลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้คมชัดขึ้น!

ภาพยามค่ำคืน ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ (f5.6, 1/60 วินาที)/ ISO 12800/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ปกติ


วิธีใช้โหมดถ่ายกลางคืนแบบมือถือ

1. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ "SCN" จากนั้นกดปุ่ม "SET"

EOS M6


2. เลือก ‘ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ’ จากเมนูที่แสดงขึ้น

EOS M6: หน้าจอเมนู


สิ่งที่ควรทราบ

- เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ถือกล้องให้ปลอดภัยและมั่นคงในระหว่างการเปิดรับแสง เก็บแขนทั้งสองข้างไม่ให้ขยับไปมาเพื่อวางท่าทางการถ่ายภาพให้มั่นคง
- ภาพสุดท้ายอาจถูกครอปในระหว่างกระบวนการซ้อนภาพ
- โหมด SCN เป็นโหมดอัตโนมัติเต็มรูปแบบ คุณสามารถปรับความสว่างโดยรวมของภาพได้ แต่ไม่ใช่การตั้งค่าการเปิดรับแสง


ในระหว่างนี้มาลองถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนกัน อ่านได้ที่:
ถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนให้สวยงามโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องและแฟลช
5 เทคนิคการถ่ายภาพพอร์ตเทรตสำหรับทั้งตอนกลางวันและกลางคืน

 

3. ความไวแสง ISO สูงเป็นพิเศษ + รูปแบบภาพ ‘ภาพขาวดำ’

เม็ดเกรนที่เกิดจากจุดรบกวนจากความไวแสง ISO สูงไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป เพราะสามารถนำมาใช้สร้างภาพที่ดูหยาบๆ เป็นธรรมชาติ ซึ่งได้ผลดีเมื่อใช้ร่วมกับรูปแบบภาพ ‘ภาพขาวดำ’ ดังเช่นในภาพด้านล่าง

ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่า 18 มม.)/ Program Auto (f/7.1, 1/2000 วินาที)/ ISO 25600/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ภาพขาวดำ

ในภาพนี้ผมเพิ่มความไวแสง ISO เป็น 25,600 นอกจากนี้ จุดรบกวนในภาพยังส่งผลให้สีเปลี่ยนเมื่อถ่ายภาพสี ซึ่งอาจดึงความสนใจของผู้ชมออกไป การถ่ายภาพในโหมดรูปแบบภาพ “ภาพขาวดำ” ช่วยแก้ปัญหานี้และส่งผลให้ได้สไตล์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คุณสามารถปรับความเปรียบต่างเพื่อให้ภาพน่าสนใจยิ่งขึ้น


วิธีตั้งค่ารูปแบบภาพ

1.  กด “SET” เพื่อเลือกรูปแบบภาพจากเมนู จากนั้นเลือก "ภาพขาวดำ" จากตัวเลือกที่แสดงด้านล่าง

EOS M6: หน้าจอเมนู


2. เมื่อเลือกแล้วให้กดปุ่ม “INFO” เพื่อปรับค่าความเปรียบต่างตามต้องการ เท่านี้คุณก็พร้อมที่จะเริ่มถ่ายภาพแล้ว

EOS M6
EOS M6: หน้าจอเมนู


คลิกที่นี่เพื่อศึกษา 3 ขั้นตอนในการสร้างภาพถ่ายที่ปรับแต่งได้ตามใจคุณด้วยฟังก์ชั่นรูปแบบภาพ

 

ข้อควรรู้: คุณสามารถใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ‘ภาพขาวดำ (ภาพเกรนแบบขาว/ดำ)’ ได้

ในทางเทคนิคแล้ว คุณจะได้ผลลัพธ์เดียวกับฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ‘ภาพขาวดำ (ภาพเกรนแบบขาว/ดำ)’ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเปิดรับแสงเป็นไปโดยอัตโนมัติในฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ความเร็วชัตเตอร์จึงอาจช้าลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่มืดสลัว ระวังปัญหากล้องสั่น!


หากคุณมีกล้องในรุ่นระดับกลางหรือสูง เช่น EOS RP หรือ EOS 90D คุณอาจอยากลองใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ตามบทความนี้
3 ฟังก์ชั่นของกล้องที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation