LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: รีวิว EOS R6- Part7

[รีวิวการใช้งาน] EOS R6 ในการถ่ายภาพคอนเสิร์ตการเต้นรำ

กล้อง EOS R6 มีประสิทธิภาพเป็นอย่างไรเมื่อถ่ายภาพการเคลื่อนไหวในสภาวะแสงน้อย เราให้ Bernie Ng ช่างภาพการเต้นรำนำกล้องนี้ไปถ่ายภาพการแสดงในโรงละคร และเธอจะมาบอกเล่าประสบการณ์ให้เราฟัง (ภาพโดย Bernie Ng และเรื่องจากประสบการณ์ที่ได้เล่าให้ทีมงาน SNAPSHOT ฟัง)

ภาพทั้งหมดในบทความนี้มาจากการแสดง From Here On โดยคณะบัลเลต์ Singapore Dance Theatre (ฉบับภาษาอังกฤษ) ซึ่งจัดร่วมกับ Esplanade - Theatres on the Bay และได้รับการสนับสนุนจากสภาศิลปะแห่งชาติ

ภาพต่างๆ ถ่ายด้วยกล้อง EOS R6 และเลนส์ RF70-200mm f/2.8 IS USM ยกเว้นในภาพที่มีข้อมูลระบุไว้

 

ในโรงละครนั้น ความสามารถในการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยเป็นสิ่งสำคัญ

ในฐานะช่างภาพการแสดงเต้นรำ ฉันคอยมองหาโอกาสที่จะจับภาพช่วงเวลาแห่งการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกขณะเต้นรำอยู่เสมอและเก็บรักษาเอาไว้ในรูปแบบภาพนิ่งที่อยู่เหนือกาลเวลา การถ่ายภาพในโรงละครมืดๆ โดยมีแสงจากเวทีอย่างเดียวถือเป็นเรื่องปกติ และภายใต้สภาวะเช่นนี้ การมีอุปกรณ์ที่สามารถทำงานในสภาวะแสงน้อยได้อย่างดีเยี่ยมนับเป็นสิ่งสำคัญ

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ฉันพึ่งพากล้อง DSLR ซีรีย์ EOS 5D สองตัวและเลนส์ EF ที่ฉันไว้ใจและนำไปใช้ถ่ายการแสดงและงานถ่ายภาพนับไม่ถ้วน ดังนั้น ฉันจึงรู้สึกอยากรู้อยากเห็นและตื่นเต้นมาก รวมทั้งอาจจะหวั่นใจเล็กน้อยเมื่อมีโอกาสได้ลองใช้ EOS R6 กล้องมิเรอร์เลสรุ่นใหม่ของ Canon พร้อมกับเลนส์ RF70-200mm f/2.8L IS USM ในการแสดงเต้นรำ From Here On ของคณะบัลเลต์ Singapore Dance Theatre ซึ่งเป็นหนึ่งในการแสดงขนาดเล็กแบบนำร่องที่มีผู้เข้าชมสดของโรงละคร Esplanade Theatre

 

ความประทับใจแรก: ขนาด น้ำหนัก และความเหมาะมือ

EOS R6 ซึ่งเป็นกล้องรุ่นถัดจาก EOS 5D Mark IV นั้นมีขนาดเล็กกว่าและเบากว่ามาก ทั้งยังมีกริปที่แข็งแรงและจับถือได้เหมาะมือ ฉันเป็นคนตัวเล็กและมักจะชอบใช้กล้อง EOS 5D Mark IV และเลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS III USM ร่วมกับขาตั้งกล้องแบบขาเดียว แต่สำหรับกล้อง EOS R6 และเลนส์ RF70-200mm f/2.8L IS USM ฉันสามารถจับถือและควบคุมได้ง่ายกว่ามากโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง

ขนาดและน้ำหนักของกล้อง EOS R6 เทียบกับ EOS 5D Mark IV


ตอบสนองได้อย่างว่องไว

ก่อนจะได้ลองใช้กล้อง EOS R6 ประสบการณ์ก่อนหน้านี้ของฉันในการใช้ระบบกล้องมิเรอร์เลสรุ่นอื่นๆ ทำให้ฉันกังวลเกี่ยวกับความไวในการตอบสนองเป็นหลัก ซึ่งสำคัญต่อการถ่ายภาพการเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วบนเวที แต่ฉันกลับพบว่าไม่ต้องกังวลเลยเพราะการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS R6 เป็นไปอย่างราบรื่นและเพลินมาก

Satoru Agetsuma, “Don Quixote Act III pas de deux”
โหมด Flexible-priority AE, f/2.8/ 1/250 วินาที/ ISO 2500

ฉันเชื่อมาโดยตลอดว่าเราไม่ควรพึ่งพาการถ่ายภาพต่อเนื่อง แต่ควรเรียนรู้ที่จะถ่ายภาพอย่างสมบูรณ์แบบ แม้แต่สำหรับภาพการกระโดดด้านบน และการตอบสนองที่ว่องไวของกล้อง EOS R6 ก็เหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพของฉัน


ควบคุมง่ายด้วยมือเดียว

สิ่งที่ฉันชอบก็คือ นอกจากปุ่มเปิด/ปิด ปุ่มเมนู และปุ่มให้คะแนน (Rate) แล้ว การควบคุมหลักแทบทั้งหมดของกล้องรวมถึงวงแหวนต่างๆ ก็อยู่ทางด้านขวามือด้วย ซึ่งทำให้ควบคุมกล้องด้วยมือข้างเดียวได้อย่างง่ายดาย

EOS 5D Mark IV

EOS R6

เมื่อเทียบกับ EOS 5D Mark IV เลย์เอาต์ของปุ่มและวงแหวนบนกล้อง EOS R6 ได้รับการออกแบบให้เหมาะกับการควบคุมด้วยมือข้างเดียวมากกว่า


โหมดครอป 1.6 เท่ามีประโยชน์

ฉันถ่ายภาพจากด้านหลังของโรงละคร ในจุดที่โดยปกติแล้วจะต้องใช้เลนส์ 300 มม. โหมดครอป 1.6 เท่ามีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพโคลสอัพ ซึ่งสูงสุดเทียบเท่ากับทางยาวโฟกัส 320 มม. ของเลนส์ RF70-200mm f/2.8L IS USM

 

AF: กล้องอันชาญฉลาด แม้ไม่สมบูรณ์แบบ 100% แต่มีประสิทธิภาพน่าประทับใจ

Chihiro Uchida และ Kenya Nakamura, “Configurations” (ผู้ออกแบบท่าเต้น: Choo San Goh)
โหมด Flexible-priority AE, f/2.8/ 1/250 วินาที/ ISO 640

ฉันคิดว่าคุณสมบัติที่โดดเด่นของกล้อง EOS R6 คือความสามารถของระบบ Dual Pixel CMOS AF II รุ่นใหม่ แม้จะมีแสงน้อย แต่กล้อง EOS R6 ก็แทบจะไม่มีปัญหาในการโฟกัสและติดตามนักเต้น


AF ตรวจจับใบหน้าและ Eye Detection AF: จับโฟกัสที่การแสดงออกทางสีหน้าอย่างต่อเนื่อง

Akira Nakahama และ Etienne Ferrère, “Nutcracker Act II pas de deux”
โหมด Flexible-priority AE, f/2.8/ 1/250 วินาที/ ISO 2000

หากเป็นระบบอื่นๆ โฟกัสอาจจะ “หลุด” ไปจากใบหน้าของนักเต้นได้ค่อนข้างง่ายเมื่อเกิดการเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น การวาดแขนออกไปหรือการเตะขาขึ้นสูง แต่ AF ตรวจจับใบหน้าและ Eye Detection AF ของกล้อง EOS R6 ช่วยทำให้โฟกัสคงอยู่ในจุดที่ฉันต้องการได้


ภาพในโหมดครอป 1.6 เท่าทั้งสองภาพด้านล่างถูกถ่ายห่างกันในเวลาไม่ถึงหนึ่งวินาที:


AF หาใบหน้าของนักเต้นจนพบแม้จะหันไปทางด้านข้าง และเมื่อเธอหันกลับมาด้านหน้าในเวลาไม่ถึงหนึ่งวินาทีต่อมา AF ก็ตรวจจับดวงตาของเธอได้ทันที

 

ปกติแล้วฉันไม่ค่อยถ่ายภาพการหมุนตัวบนปลายเท้า แต่ฉันได้ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อทดสอบกล้อง ภาพ GIF ด้านบนเกิดจากภาพ 15 ภาพ และกรอบสีแดงแสดงถึงกรอบ AF ในโฟกัสตามที่แสดงในแอป Digital Photo Professional ของ Canon AF ล็อคอยู่ที่นักเต้นบัลเลต์ขณะเธอหมุนตัว โดยเปลี่ยนการตรวจจับจากใบหน้าเป็นดวงตาและศีรษะ แล้วกลับมาที่ใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว


Kwok Min Yi และ Satoru Agetsuma , “Don Quixote Act III pas de deux”
โหมด Flexible-priority AE, f/2.8/ 1/250 วินาที/ ISO 800

เมื่อใช้การตั้งค่าเริ่มต้น การติดตามตัวแบบสามารถทำได้ดีเยี่ยมเป็นส่วนใหญ่ แต่จะเกิดการหน่วงเล็กน้อยสำหรับการเคลื่อนไหวที่เร็วขึ้น เช่น ในช่วงก่อนการกระโดดสูง ดังนั้นการปรับค่าความไวในการติดตามตัวแบบอาจช่วยถ่ายภาพให้ประสบความสำเร็จมากขึ้นได้

 

ความไวแสง ISO สูง: เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แม้ถ่ายด้วย ISO 16,000

ช่างภาพศิลปะการแสดงอาจยอมรับปัญหาจุดรบกวนจากความไวแสง ISO สูงได้มากกว่าช่างภาพในสาขาอื่นๆ เนื่องจากการจับภาพช่วงเวลาสำคัญนั้นๆ ต้องมาก่อน ดังนั้น หากสามารถถ่ายภาพโดยปราศจากจุดรบกวนและเห็นรายละเอียดชัดเจนแม้ใช้ความไวแสง ISO สูง ก็ช่วยได้เสมอ EOS R6 มีเซนเซอร์ภาพที่ดัดแปลงมาจากเซนเซอร์ของ EOS-1D X Mark III ซึ่งเป็นกล้อง DSLR รุ่นเรือธงของ Canon จึงมีประสิทธิภาพความไวแสง ISO สูงไล่เลี่ยกัน

ฉันไม่ผิดหวังเลย ภาพที่ไม่ผ่านการปรับแต่งด้านล่างถูกถ่ายห่างกันเพียงหนึ่งวินาทีโดยใช้การตั้งค่าการเปิดรับแสงเท่ากันที่ ISO 16,000:


EOS R6 + RF70-200mm f/2.8L IS USM

f/7.1/ 1/250 วินาที/ ISO 16000


EOS 5D Mark IV + EF70-200mm f/2.8L IS III USM

f/7.1/ 1/250 วินาที/ ISO 16000

จุดรบกวนมีขนาดเล็กกว่าและมองเห็นได้ยากกว่ามากในภาพที่ถ่ายด้วย EOS R6

จะเห็นคุณภาพของภาพที่สูงขึ้นได้ชัดเจนกว่าเมื่อเราครอปภาพในบริเวณเลื่อมบนชุดของนักบัลเลต์:

 

EOS R6 @ ISO 16000

ครอป 100% จากไฟล์ภาพ RAW

EOS 5D Mark IV @ ISO 16000

ครอป 100% จากไฟล์ภาพ RAW และปรับขนาดให้เท่ากับภาพจากกล้อง EOS R6

แม้จะใช้ความไวแสง ISO สูงเท่ากัน แต่ EOS R6 สามารถแยกรายละเอียดได้ดีกว่า

Chihiro Uchida และ Kenya Nakamura, “Swan Lake Act II pas de deux”
โหมด Flexible-priority AE, f/3.5/ 1/250 วินาที/ ISO 4000

 

ความเห็นโดยรวม: “กล้องรุ่นนี้ทำให้อะไรๆ เป็นเรื่องง่ายมาก ฉันทั้งรักทั้งชังเลย!”

การถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS R6 เป็นประสบการณ์ที่สนุกมาก เรียกว่าทำได้ง่ายๆ จนฉันทั้งรักทั้งชังในเวลาเดียวกัน

ฉันไม่ชอบตรงที่มันทำให้ทักษะทางเทคนิคบางอย่างที่ฉันฝึกฝนมาอย่างหนักจนเชี่ยวชาญกลายเป็นเรื่องที่ทำได้เพียงแค่กดปุ่มเดียว การถ่ายภาพที่มีระดับแสงเหมาะสมและอยู่ในโฟกัสซึ่งเป็นมาตรฐานขั้นต่ำของภาพที่ดีในทางเทคนิคได้กลายเป็นเรื่องที่ง่ายมาก แม้แต่สำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพศิลปะการแสดง

แต่ในขณะเดียวกัน การถ่ายภาพก็เป็นมากกว่าแค่การสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ดูดีในทางเทคนิค และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ ฉันจึงรักกล้องรุ่นนี้ ประสิทธิภาพ AF อันยอดเยี่ยมช่วยให้ฉันจดจ่ออยู่กับการจัดเฟรมและบันทึกภาพในช่วงเวลาสำคัญได้มากขึ้น ความจริงแล้ว ไม่กี่สัปดาห์หลังจากฉันส่งกล้องคืนไป ฉันกลับหวังว่าตัวเองน่าจะมีกล้องรุ่นนี้ใช้ขณะถ่ายภาพการแสดงในโรงละครที่เคลื่อนไหวเร็วและทรงพลัง

คงเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะได้เห็นว่ากล้องรุ่นนี้มีประสิทธิภาพอย่างไรในสถานที่ที่มืดกว่าและมีฉากหลังที่มีรายละเอียดประณีตยิ่งกว่า มีคนบนเวทีมากกว่า หรือมีสภาพแสงที่สม่ำเสมอน้อยกว่า แต่สำหรับการแสดงนี้ ฉันรู้สึกประทับใจ นับว่า EOS R6 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากถ้าใครคิดจะเปลี่ยนกล้องใหม่


ภาพจากกล้อง EOS R6 เพิ่มเติม

Chihiro Uchida และ Kenya Nakamura, “Configurations” (ผู้ออกแบบท่าเต้น: Choo-San Goh)
โหมด Flexible-priority AE, f/2.8/ 1/250 วินาที/ ISO 5000


Kwok Min Yi, “Don Quixote Act III pas de deux”
โหมด Flexible-priority AE, f/2.8/ 1/250 วินาที/ ISO 1250


Akira Nakahama และ Etienne Ferrère, “Nutcracker Act II pas de deux”
โหมด Flexible-priority AE, f/2.8/ 1/250 วินาที/ ISO 2500

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง EOS R6 ได้ที่:
EOS R6: ออกแบบมาเพื่อนักคิดสร้างสรรค์

หากคุณกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ EOS R5 หรือ EOS R6 โปรดดูที่:
EOS R5 หรือ EOS R6: 5 ข้อแตกต่างสำคัญที่ควรทราบ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Bernie Ng

Bernie Ng

เป็นช่างภาพหลักให้กับบริษัทเต้นรำและศิลปะการแสดงรายใหญ่หลายแห่งในสิงคโปร์ อาทิ Singapore Dance Theatre และ T.H.E Dance Company ตลอดจนร่วมงานและถ่ายภาพให้กับกลุ่มศิลปะในแขนงต่างๆ นอกจากนี้ เธอยังถ่ายภาพให้กับ Esplanade - Theatres on the Bay เมื่อศิลปินและบริษัทนานาชาติมาเยือนสิงคโปร์ ผลงานของเธอได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารเต้นรำต่างประเทศ เช่น Dance Europe Bernie หวังว่าจะสามารถสร้างสรรค์ภาพสำหรับนักเต้นที่จะมอบความสุขและความทรงจำอันน่าประทับใจให้กับพวกเขาผ่านการถ่ายภาพการเต้นของเธอ

เว็บไซต์: www.MsBernPhotography.com
Instagram: @msbern