Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

สีสันของทิวทัศน์: ความสวยงามที่ละเอียดอ่อนของน้ำตกสีน้ำเงินขาว

น้ำตกทำให้คุณรู้สึกอย่างไร เมื่อคุณเห็นน้ำตก คุณตั้งใจจะถ่ายอะไร สำหรับช่างภาพคนหนึ่ง คำตอบคือแนวคิด yūgen ซึ่งเป็นสุนทรียศาสตร์ของญี่ปุ่นที่หมายถึงความสวยงามที่ละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง และลึกลับ เขาจะมาแบ่งปันวิธีถ่ายทอดแนวคิดนี้ด้วยการสร้างสรรค์ภาพที่เต็มไปด้วยโทนสีน้ำเงินและสีขาว โดยใช้เพียงเทคนิคความเร็วชัตเตอร์ต่ำและการปรับแต่งขั้นพื้นฐานในกระบวนการปรับแต่งภาพเท่านั้น (เรื่องโดย: Yoshio Shinkai, Digital Camera Magazine)

บทความต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความต่อเนื่องที่ช่างภาพทิวทัศน์จะมาแบ่งปันวิธีที่พวกเขาจัดการและจัดองค์ประกอบฉาก ถ่ายภาพ และปรับแต่งภาพเพื่อถ่ายทอดความสวยงามของสีสันในฉาก

EOS 5DS R/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 47 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 10 วินาที)/ ISO 100/ WB: หลอดไฟทังสเตน
สถานที่: น้ำตกนะเอะบะ จังหวัดนีงาตะ ประเทศญี่ปุ่น

 

แรงบันดาลใจเบื้องหลังภาพนี้

ยิ่งน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ มีสีขาวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดูมีพลังมากเท่านั้น และความโดดเด่นเช่นนี้จะยิ่งดูน่าประทับใจมากขึ้นไปอีกเมื่อได้เห็นในระยะใกล้ คุณจะเห็นหยดน้ำสีขาวส่องประกายระยิบระยับจากแอ่งน้ำตก แล้วแตกกระเซ็นกลายเป็นหมอกสีขาวนวล เพิ่มความงามสง่าอันน่าพิศวงให้กับฉากนี้

เมื่อถ่ายภาพและปรับแต่งเพื่อแสดงสีที่สมจริงแล้ว คุณจะไม่รู้สึกถึงบรรยากาศที่เกิดจากหมอกเลย นั่นเป็นเพราะว่าสีที่สมจริงอาจทำให้ยากขึ้นที่จะไล่เฉดสีอ่อนเพื่อให้หมอกดูแตกต่างไม่เหมือนใคร

ผมต้องการให้ภาพผลลัพธ์สุดท้ายชวนให้นึกถึงความงามของเทคนิคโบกาชิ (การพิมพ์แบบไล่ระดับสี) ในงานศิลปะญี่ปุ่น และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ผมจึงถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานเพื่อจับภาพกระแสน้ำของน้ำตกให้เป็นสายน้ำที่ดูนุ่มนวลดุจแพรไหม และเพิ่มโทนสีน้ำเงินเพื่อเน้นบรรยากาศที่เกิดจากน้ำ ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพ yūgen ซึ่งสื่อถึงความงดงามที่ละเอียดอ่อน ลึกลับ สง่า และลึกซึ้ง

 

ขั้นตอนที่ 1: ถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อสร้างพื้นฐาน

น้ำตกอาจดูน่าประทับใจ แต่อารมณ์และความรู้สึกที่ถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายนั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณตัดสินใจถ่ายภาพอย่างไร


1/1500 วินาที

การใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อหยุดการไหลของน้ำจะเน้นให้เห็นถึงพลังของน้ำตก แต่ภาพจะดูเงียบสงบน้อยลง


10 วินาที

ผมเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ 10 วินาทีเพื่อทำให้น้ำตกและม่านหมอกดูนุ่มนวลขึ้น


เคล็ดลับระดับมือโปร: หลีกเลี่ยงแสงสว่างโพลนเพราะจะส่งผลต่อขั้นตอนต่อไปของคุณ

ผมใช้ความระมัดระวังมากเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาแสงสว่างโพลนในน้ำ ในขั้นตอนต่อไป เราจะ “เพิ่ม” สีให้กับน้ำตกโดยใช้การปรับแต่งสีขั้นพื้นฐาน ซึ่งสีนี้จะไม่ติดในบริเวณที่มีแสงสว่างโพลน

ดูเคล็ดลับและไอเดียในการถ่ายภาพน้ำตกเพิ่มเติมได้ที่:
การถ่ายภาพน้ำตก: ควรหยุดการเคลื่อนไหวหรือเบลอภาพดีกว่ากัน
การออกแบบและจัดองค์ประกอบภาพถ่ายน้ำตก: การกำหนดภาพ

 

ขั้นตอนที่ 2: ในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ ให้เพิ่มโทนสีน้ำเงินเข้าไป

ผมปรับแต่งภาพใน Adobe Lightroom Classic แต่ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพใดก็ตามที่ช่วยให้คุณสามารถปรับอุณหภูมิสี เฉดสี และโทนสีได้นั้นถือว่าใช้ได้

เพื่อเน้นบรรยากาศที่ผมจินตนาการไว้ โทนสีของน้ำตกและหินบริเวณรอบๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และต่อไปนี้คือการปรับแต่งที่ผมทำ


1. ปรับค่าโปรไฟล์กล้องและ WB ให้เป็นค่าที่ช่วยเพิ่มสีน้ำเงิน

ผมเลือกโปรไฟล์ “Camera Landscape” ซึ่งสัมพันธ์กับโปรไฟล์ รูปแบบภาพ (ทิวทัศน์) ในกล้อง Canon และช่วยเน้นโทนสีน้ำเงินในภาพ จากนั้น ผมตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น “หลอดไฟทังสเตน” ซึ่งช่วยเพิ่มสีน้ำเงินให้กับภาพ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำได้ด้วยการลองเล่นกับสมดุลแสงขาวและรูปแบบภาพในบทความ:
วิธีการแสดงสีด้วยฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว
3 ขั้นตอนในการสร้างภาพถ่ายที่ปรับแต่งได้ตามใจคุณด้วยฟังก์ชั่นรูปแบบภาพ


2. ลดสีขาวและไฮไลต์

การปรับแต่งสำคัญขั้นต่อไปที่ผมทำคือ ลดสีขาวและไฮไลต์ลง เนื่องจากโทนสีน้ำเงินที่คุณ “เพิ่ม” จะไม่ปรากฏขึ้นในบริเวณที่มีแสงสว่างโพลน


3. ใช้การปรับแต่งอื่นๆ ตามความจำเป็น

สำหรับขั้นตอนสุดท้าย ผมปรับความเปรียบต่าง การเปิดรับแสง ไฮไลต์ และส่วนที่มืดจนได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับภาพและความชอบส่วนตัวของคุณ และเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย!

 

ก่อน

หลัง


หากคุณอยากใช้เวลาถ่ายภาพมากขึ้นและใช้เวลาปรับแต่งภาพให้น้อยลง ลองหาแรงบันดาลใจจากภาพเหล่านี้ ซึ่งสามารถทำได้โดยอาศัยเพียงการตัดสินใจถ่ายภาพอย่างมีเป้าหมายและการปรับแต่งในกระบวนการปรับแต่งภาพขั้นพื้นฐาน:
ฉันถ่ายภาพอย่างไรให้เฉียบ: นกสีเขียวตัวน้อยท่ามกลางโบเก้สีชมพูสวยงาม
ท้องฟ้าสีครามอมทองตระการตายามอาทิตย์อัสดง: การประมวลผลในตัวกล้องและการปรับแต่งภาพ
การประมวลผลภาพ RAW: วิธีขับเน้นโทนสีน้ำเงินในภาพถ่ายช่วง Blue Hour

หากคุณเพิ่งหัดปรับแต่งภาพ ซอฟต์แวร์ฟรี Digital Photo Professional จาก Canon ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการปรับแต่งขั้นพื้นฐานเช่นนี้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
5 การปรับค่าสำคัญที่ควรทำด้วย Digital Photo Professional

อ่านเพิ่มเติมได้ที่:
การเริ่มต้นถ่ายภาพทิวทัศน์: 5 สิ่งที่ควรทราบ
สีสันของทิวทัศน์: การจัดองค์ประกอบภาพท้องทะเลสีชมพูม่วงสุดโรแมนติก

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yoshio Shinkai

Yoshio Shinkai

Shinkai เกิดในจังหวัดนากาโน่ เมื่อปี 1953 เขาเริ่มต้นเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับกล้องขนาดใหญ่เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ในปี 1979 ปัจจุบัน เขาถ่ายภาพให้กับสื่อหลากหลายประเภท ตั้งแต่โปสเตอร์และปฏิทินไปจนถึงแผ่นพับด้านการท่องเที่ยวและนิตยสารถ่ายภาพ