LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Photographer's Series- Part1

การเริ่มต้นถ่ายภาพทิวทัศน์: 5 สิ่งที่ควรทราบ

หากคุณพร้อมที่จะออกไปถ่ายภาพทิวทัศน์ครั้งสำคัญเป็นครั้งแรกด้วยกล้องและเลนส์แล้ว มาสละเวลาสักครู่เพื่ออ่านคำถามที่พบบ่อยต่อไปนี้ที่ช่างถ่ายภาพทิวทัศน์มือใหม่หลายคนมี พร้อมด้วยคำตอบจากช่างภาพทิวทัศน์มืออาชีพสองราย (เรื่องโดย: Takashi Karaki, Toshiki Nakanishi, Digital Camera Magazine)

 

1. เวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพคือเมื่อใด

ในขั้นแรก ควรถ่ายภาพตอนก่อนและหลังพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก

สำหรับสถานที่ถ่ายภาพใดก็ตาม ฉากที่คุณเห็นและสีสันที่คุณสามารถเก็บภาพได้จะเปลี่ยนไป ขึ้นอยู่กับทั้งฤดูกาลและช่วงเวลาของวันที่คุณถ่ายภาพ

“ช่วงเวลาทอง” บางช่วงสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์นั้นรวมถึงท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวหลังพระอาทิตย์ตกดิน และพระอาทิตย์ขึ้นหลังจากรุ่งสาง ในช่วงเวลาเหล่านี้ สีสันที่สวยสดงดงามซึ่งเกิดจากท้องฟ้าที่กำลังเปลี่ยนแปลงและองค์ประกอบที่ช่วยให้ถ่ายภาพอันสวยงามน่าทึ่งได้อย่างง่ายดาย ยังเหมาะที่จะแชร์ลงบนโซเชียลมีเดียอีกด้วย

สภาพอากาศอาจมีผลต่อภาพถ่ายเช่นกัน โดยส่วนตัว ผมไม่ชอบถ่ายในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ผมชอบให้มีเมฆบนท้องฟ้ามากกว่า เช่น เวลาที่มีเมฆครึ้มแต่ฟ้าเปิดเป็นระยะ หรือเวลาที่ท้องฟ้าแจ่มใสหลังจากฝนตก ผมรู้สึกว่ามันช่วยเปิดโอกาสให้ถ่ายทอดภาพออกมาได้อย่างสร้างสรรค์มากขึ้น

ภาพพระอาทิตย์ขึ้นในช่วง Blue Hour ริมทะเล ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

พระอาทิตย์ขึ้น
EOS 5DS R/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/5.6, 30 วินาที)/ ISO 250/ WB: ทังสเตน
ภาพโดย: Takashi Karaki

ฟ้างามยามราตรีเปลี่ยนเป็นท้องฟ้ายามรุ่งอรุณ ท้องฟ้าที่เปลี่ยนจากสีดำเป็นสีน้ำเงิน แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงและสีส้ม ทำให้เกิดภาพอันน่าประทับใจ คนส่วนใหญ่ยังคงหลับสนิทอยู่ในช่วงเวลานี้ แต่ฉากสุดพิเศษนี้ก็คุ้มค่าที่จะตื่นมารับชมอย่างแน่นอน


พระอาทิตย์ตก
EOS 5DS R/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 35mm/ Manual exposure (f/9, 0.4 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย: Takashi Karaki

พระอาทิตย์ตกดินสามารถเป็นภาพที่ดูมีพลังมาก หากก้อนเมฆอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หากท้องฟ้าทางตะวันตกแจ่มใสขึ้นทันทีหลังจากฝนตก นั่นเป็นสัญญาณว่าพระอาทิตย์ยามเย็นจะมีสีแดงเข้ม เตรียมรอชมได้เลย แม้ว่าหลังจากพระอาทิตย์ลับเส้นขอบฟ้าไปแล้วก็ตาม

เคล็ดลับ: การรู้ตำแหน่งพระอาทิตย์หรือพระจันทร์ล่วงหน้าจะช่วยให้คุณวางแผนการถ่ายภาพได้ดีขึ้น ลองใช้แอปอย่าง Sun Surveyor ดู

อ่านเคล็ดลับเกี่ยวกับการถ่ายภาพขณะพระอาทิตย์ขึ้นและตกเพิ่มเติมที่:
ถ่ายภาพสีสันสดใสและร้อนแรงของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ
การถ่ายภาพทิวทัศน์ในยามเช้าตรู่: ถ่ายภาพก่อนหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินดี?
การตัดสินใจในการถ่ายภาพทิวทัศน์: ถ่ายยามเช้าหรือยามเย็นดีกว่ากัน
พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก: ถ่ายภาพสตรีทให้ได้ความเปรียบต่างที่น่าทึ่ง

 

2. อุปกรณ์เสริมอะไรบ้างที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น

ขาตั้งกล้อง รีโมทกดชัตเตอร์ และฟิลเตอร์เลนส์

ขาตั้งกล้องและการลั่นชัตเตอร์

ไม่ว่าจะช่วงพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ช่วงเวลาทองและช่วงเวลา Blue Hour ยามเช้าและยามเย็น หรือท้องฟ้าที่มีดาวพร่างพราย… ช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมในการถ่ายภาพทิวทัศน์เหล่านี้ต่างมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นคือ มีแสงธรรมชาติน้อยมาก หมายความว่าคุณจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำเพื่อให้เปิดรับแสงได้อย่างเพียงพอ ซึ่งอาจทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาพเบลอจากการสั่นของกล้อง ขาตั้งกล้องและรีโมทกดชัตเตอร์จะช่วยป้องกันปัญหานี้และทำให้ภาพดูไม่พร่ามัวและคมชัดยิ่งขึ้น

กล้อง Canon ที่ยึดไว้กับขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้องจะช่วยให้กล้องมั่นคง ขาตั้งกล้องมีรูปร่างและขนาดที่หลากหลาย ควรเลือกขาตั้งกล้องที่มีขาหนาและแข็งแรงซึ่งทำจากอะลูมิเนียม เพื่อเพิ่มความมั่นคงที่ดีที่สุด หากคุณต้องการขาตั้งกล้องที่ทั้งมั่นคงและมีน้ำหนักเบา ควรเลือกรุ่นที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์

ปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของขาตั้งกล้อง ได้แก่:
- น้ำหนักที่ขาตั้งกล้องสามารถรับได้
- ขีดจำกัดน้ำหนักของหัวขาตั้งกล้อง
- น้ำหนักของตัวกล้อง

เคล็ดลับ: เมื่อคุณได้ขาตั้งกล้องมาแล้ว ให้เลือกใช้หัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้คุณปรับมุมกล้องได้แม้หลังจากติดตั้งกล้องอย่างแน่นหนาแล้ว

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของขาตั้งกล้องได้ใน:
เคล็ดลับที่มืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพด้วยขาตั้งกล้อง


รีโมทกดชัตเตอร์ของ Canon

การกดปุ่มชัตเตอร์ของกล้องอาจทำให้กล้องสั่นได้ คุณสามารถถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องกดปุ่มชัตเตอร์ของกล้อง โดยใช้รีโมทกดชัตเตอร์ หรือที่เรียกกันว่า รีโมทสวิตช์ ซึ่งมักใช้ร่วมกับขาตั้งกล้อง

เคล็ดลับ:
- หากกล้องของคุณเปิดใช้งาน Wi-Fi ได้ คุณสามารถใช้สมาร์ทโฟนที่จับคู่กับกล้องเป็นรีโมทกดชัตเตอร์ผ่านฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ Live View ระยะไกล บนแอพ Canon Camera Connect สำหรับสมาร์ทโฟน (ฉบับภาษาอังกฤษ) ที่มีให้ดาวน์โหลดได้ฟรี
- ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ ให้ลองใช้ฟังก์ชั่นตั้งเวลา 2 วินาทีหรือ 10 วินาที


ฟิลเตอร์เลนส์

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์กลางแดด วิธีการจับภาพและถ่ายทอดแสงของคุณจะเป็นปัจจัยกำหนดความแตกต่างระหว่างภาพถ่ายธรรมดาๆ กับผลงานชิ้นเอก ฟิลเตอร์เลนส์เป็นวิธีที่ช่วยให้คุณควบคุมแสงที่กล้องจับภาพไว้อย่างสะดวก

ฟิลเตอร์สองประเภทที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ คือ:

- ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ (ฟิลเตอร์ PL) ซึ่งใช้เพื่อทำให้สีชัดเจนขึ้นและช่วยลดแสงสะท้อนได้ และ
- ฟิลเตอร์ Neutral Density (ฟิลเตอร์ ND) ซึ่งช่วยลดปริมาณแสงที่ผ่านเข้าสู่กล้อง คุณจึงสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำลงหรือค่ารูรับแสงที่กว้างขึ้นเพื่อถ่ายทอดภาพได้อย่างสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

ฟิลเตอร์ ND และฟิลเตอร์ PL

เคล็ดลับ: ฟิลเตอร์ ND แบ่งหมวดหมู่ตามเอฟเฟ็กต์การลดแสง ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าฟิลเตอร์ที่คุณเลือกนั้นให้ผลตรงตามที่คุณต้องการ การลดแสงอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบ AF แต่การโฟกัสในโหมด Live View น่าจะช่วยได้


ภาพโดย: Takashi Karaki

ภาพเมโอโตะ อิวะ (หินแต่งงาน) ในเมืองฟูตามิ จังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่นนี้ถ่ายแบบเปิดรับแสงนานทันทีหลังจากพระอาทิตย์ขึ้น เนื่องจากท้องฟ้าสว่างสดใส ผมจึงใช้ฟิลเตอร์ ND1000 ซึ่งทำให้ผมสามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ 55 วินาที ซึ่งช้ากว่าการถ่ายแบบไม่ใช้ฟิลเตอร์อยู่ 10 สต๊อป การเปิดรับแสงนานขึ้นอาจทำให้ทะเลดูราบเรียบยิ่งขึ้น แต่ความเร็วชัตเตอร์นี้ยังคงรูปร่างบางส่วนของคลื่นไว้ เพื่อให้ดูคล้ายทะเลหมอก

 

3. สามารถถ่ายภาพทิวทัศน์โดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้หรือไม่

ได้ หากคุณใช้คุณสมบัติต่างๆ ของกล้องและเลนส์ให้เป็นประโยชน์

กี่ครั้งแล้วที่คุณถือกล้องถ่ายภาพกลางแดดแล้วคิดว่าจะไม่เกิดปัญหากล้องสั่น แต่ต้องมารู้สึกผิดหวังเอามากๆ หลังจากมองดูภาพเหล่านั้นดีๆ ในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ

ความจริงก็คือ มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหากล้องสั่นได้เสมอแม้ว่าจะถ่ายภาพในสภาวะที่มีแสงจ้า เพราะมนุษย์มักจะเคลื่อนไหวเล็กน้อยโดยไม่ตั้งใจอยู่ตลอด เช่น เวลาที่เราหายใจ ดังนั้น จะปลอดภัยกว่าถ้าใช้ขาตั้งกล้องเมื่อทำได้

อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าคุณเองก็สามารถถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือให้ออกมาคมชัดได้ เพียงแต่อย่าลืมทำตามคำแนะนำต่อไปนี้

- ใช้ค่าความไวแสง ISO สูงๆ
- ใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงตามความเหมาะสม
- ใช้เลนส์ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว (IS) และอย่าลืมเปิดใช้งานด้วย
- วางท่าทางการถ่ายภาพให้มั่นคง

เทคโนโลยีระบบป้องกันภาพสั่นไหวได้รับการปรับปรุงดีขึ้นอย่างมากในระยะหลังนี้ ซึ่งทำให้มีความน่าเชื่อถือมากกว่าเดิม หากกล้องของคุณสามารถถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO สูงโดยมีจุดรบกวนภาพน้อยที่สุด คุณจะสามารถใช้ประโยชน์จากจุดนี้เพื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้นในสภาวะแสงน้อยเช่นกัน

 

ถ่ายภาพโดยใช้ขาตั้งกล้อง

ภาพแม่น้ำและก้อนหินที่ปกคลุมด้วยตะไคร่น้ำ ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

ภาพโดย: Takashi Karaki

ขาตั้งกล้องจะช่วยให้กล้องมั่นคงเมื่อคุณต้องการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน การเปิดรับแสงนานเพื่อถ่ายภาพแม่น้ำที่มีทิศทางกระแสน้ำไหลสม่ำเสมอจะช่วยให้ภาพของคุณดูนุ่มนวลดุจแพรไหม ดังเช่นในภาพนี้ ช่างภาพมือใหม่หลายรายอาจใฝ่ฝันที่จะถ่ายภาพเช่นนี้


ถ่ายภาพด้วยมือ

ภาพแบบสมมาตรของใบไม้เปลี่ยนสีภายในวัดยามค่ำคืน

ภาพโดย: Takashi Karaki

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่งในญี่ปุ่นตอนนี้ห้ามใช้ขาตั้งกล้องเนื่องจากอาจขวางทางเดินนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ แต่นั่นไม่ควรเป็นอุปสรรคในการถ่ายภาพให้ออกมาสวยงาม! หากคุณใช้ความเร็ว ISO สูงและเลนส์ที่มี IS ในตัว คุณจะยังคงถ่ายภาพโดยถือกล้องด้วยมือได้อย่างมั่นคงในสถานที่ที่มีแสงน้อย เช่น ภาพใบไม้เปลี่ยนสีที่สว่างไสวในสวนเท็นจูอัน วัดนันเซ็นจิ จังหวัดเกียวโตนี้

 

4. เลนส์ที่ดีที่สุดที่ควรใช้เป็นเลนส์หลักคือเลนส์อะไร

เลนส์ซูมเทเลโฟโต้ใช้ถ่ายภาพทิวทัศน์ได้สะดวกมาก

คนส่วนใหญ่คิดว่าเลนส์หลักที่ดีที่สุดที่ควรใช้สำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์คือเลนส์มุมกว้าง แต่จริงๆ ผมใช้เลนส์ซูมเทเลโฟโต้มากที่สุด ที่จริงแล้ว EF100-400mm f/4- 5.6L IS II USM เป็นเลนส์ที่ดีที่สุดสำหรับผมในการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติอันกว้างใหญ่ไพศาลของฮอกไกโด ซึ่งถือเป็น “สมรภูมิ” หลักของผม

ดูภาพอื่นๆ ที่ Toshiki Nakanishi ถ่ายด้วยเลนส์รุ่นนี้ใน:
ทิวทัศน์ฤดูหนาวแสนมหัศจรรย์: เมื่อเกล็ดหิมะระยิบระยับราวอัญมณีกลายเป็นเสาแสงอาทิตย์

เอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพและการดึงวัตถุของเลนส์เทเลโฟโต้จำเป็นอย่างยิ่งเมื่อผมต้องขยับเข้าใกล้ส่วนใดส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ที่ดูเบาบาง หรือเมื่อผมต้องการให้องค์ประกอบดูเป็นสองมิติมากขึ้นเพื่อจุดประสงค์ทางศิลปะ คุณสามารถใช้ได้แม้กระทั่งเลนส์มาโคร และขยับเข้าใกล้รายละเอียดต่างๆ

(ภาพด้านล่างโดย: Toshiki Nakanishi)


100 มม.

ต้นไม้และทะเลสาบ ถ่ายที่ระยะ 100 มม.

เมื่อผมต้องการถ่ายทอดทิวทัศน์ให้ดูเหมือนภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์มาตรฐาน ผมจะใช้ระยะมุมกว้างของเลนส์ EF100-400mm f/4- 5.6L IS II USM ซึ่งส่งผลให้ภาพดูเป็นธรรมชาติและมีการบีบมุมมองภาพน้อยมาก


160 มม.

ต้นไม้ต้นเดียวบนเนินเขา ถ่ายที่ระยะ 160 มม.

การบีบมุมมองภาพที่ชัดเจนขึ้นเมื่อใช้ทางยาวโฟกัสนี้ช่วยให้ผมถ่ายภาพเนินเขาออกมาดูราบเรียบ เหมือนในภาพวาด


400 มม.

เนินเขายามค่ำคืน ถ่ายที่ระยะ 400 มม.

การใช้ทางยาวโฟกัสที่ยาวเพื่อครอปบางส่วนของฉากที่อยู่ห่างไกลจะทำให้ดูเหมือนอยู่ใกล้กว่าความเป็นจริง

ดูเพิ่มเติมได้ที่: เคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพที่ทำให้หมอกสวยงามเตะตา

 

5. มีธรรมเนียมปฏิบัติใดบ้างที่ควรทราบ

อย่าลืมให้ความเคารพผู้ที่ช่วยบำรุงรักษาทัศนียภาพนั้นๆ 

ธรรมชาติอาจสร้างทิวทัศน์อันสวยงามที่คุณเห็น แต่อย่าลืมผู้คนที่พยายามรักษาทิวทัศน์เหล่านี้ให้คงความสวยงามเอาไว้อย่างต่อเนื่อง ในญี่ปุ่น ผืนดินทุกแห่งที่คุณเห็นจะมีเจ้าของผู้ทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อช่วยรักษาทิวทัศน์อันงดงามไว้ ให้นึกถึงพวกเขาและเคารพสิ่งแวดล้อมเมื่อคุณถ่ายภาพ

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเสมอ

- อย่าลืม “ดื่มด่ำกับบรรยากาศ” เมื่อ “เที่ยวชมวิว” จงอยู่กับปัจจุบัน มุ่งความสนใจทั้งหมดไปที่ทิวทัศน์นั้นๆ
- เก็บเพียงภาพถ่าย ทิ้งไว้แค่รอยเท้า
- เห็นคุณค่าของตัวแบบที่คุณถ่ายภาพ ควรคิดว่าทิวทัศน์เป็นเหมือนตัวแบบบุคคลที่อนุญาตให้คุณถ่ายภาพพวกเขาได้ และปฏิบัติต่อพวกเขาด้วยความเคารพไม่ต่างกัน
- ระวังสิ่งที่คุณโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย อย่าโพสต์สิ่งใดก็ตามที่จะทำให้ผู้คนไม่อยากไปสถานที่นั้นๆ

ป้ายโฆษณาฟาร์ม

ภาพโดย: Toshiki Nakanishi

ในฮอกไกโด ผมทำงานร่วมกับฟาร์มของเพื่อนคนหนึ่งในโครงการที่เปิดให้ผู้คนมาเยี่ยมชมฟาร์ม กิจกรรมลักษณะนี้ช่วยให้ผู้คนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับฟาร์มต่างๆ มากขึ้น ซึ่งช่วยทำให้ทิวทัศน์ของบิเอะเป็นอย่างที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/

Takashi Karaki

Takashi Karaki

หลังจากผ่านประสบการณ์การเป็นโค้ชกีฬา ต่อด้วยการทำงานในแวดวงการผลิตนิตยสารและบรรณาธิการมาเป็นเวลา 10 ปี Karaki ก็ย้ายไปยังเมืองโยนาโงะในจังหวัดท็อตโตริ ซึ่งเขาได้กลายเป็นที่รู้จักจากผลงานการถ่ายภาพทิวทัศน์ในภูมิภาคซันอินของญี่ปุ่น ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ใน จุลสาร Amazing Village ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับหมู่บ้านสวยๆ ในญี่ปุ่นที่จัดทำขึ้นภายใต้โครงการความร่วมมือ CANON × Discover Japan ในปี 2017 และภาพทะเลหมอกที่ช่องเขาอาเคชิในจังหวัดท็อตโตริก็เป็นหนึ่งใน 12 ภาพที่ได้รับคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) ให้เป็นตัวแทนของญี่ปุ่น

Instagram: @karakky0918