Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: บทวิจารณ์ระบบ EOS R- Part9

ทำไมฉันจึงดีใจที่ได้ซื้อกล้อง EOS RP

Sayaka Suzuki ช่างภาพชีวิตประจำวันให้ความสำคัญในการเลือกกล้องที่เธอใช้เป็นอย่างมาก คือจะต้องเป็นกล้องที่พกพาสะดวกแต่มีความสามารถรอบด้านซึ่งตอบสนองต่อความต้องการและจินตนาการของเธอได้ เธอจะมาเล่าให้เราฟังว่ากล้อง EOS RP ทำให้เธอพอใจได้อย่างไร (เรื่องโดย: Sayaka Suzuki, Digital Camera Magazine)

 

กล้องฟูลเฟรมขนาดเล็กน้ำหนักเบาที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพความมหัศจรรย์ในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นในวันธรรมดาๆ

ในฐานะช่างภาพชีวิตประจำวัน ฉันถ่ายภาพเพื่อบันทึกภาพในทุกๆ วันของชีวิต เพื่อให้ภาพมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกมากที่สุด ฉันต้องใช้ทั้งกล้องและเลนส์ที่ไม่เพียงแต่มีน้ำหนักเบาเท่านั้น แต่ยังต้องมีความสามารถในการถ่ายทอดที่หลากหลายด้วย แม้สภาวะการถ่ายภาพจะย่ำแย่ การพลาดโอกาสถ่ายภาพสวยๆ ก็ยังเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดอยู่ดี นอกจากนั้น อุปกรณ์ที่ใหญ่และยุ่งยากเกินไปจะกลายเป็นอุปสรรคหากคุณต้องการจับภาพชีวิตที่กำลังดำเนินไปตามธรรมชาติของมัน

และในขณะที่ฉันกำลังมองหากล้องที่ใช่ ฉันก็ได้พบกับ EOS RP


ความง่ายดายที่ฉันต้องการเพื่อถ่ายภาพให้สมจริง

ฉันรู้สึกมาตลอดว่าภาพที่ดีที่สุดของฉันมาจากสิ่งต่างๆ ที่อยู่ใกล้ตัว ฉันไม่ค่อยได้ภาพที่ดีนักหากพยายามมากเกินไป หรือ “ผลิต” ฉากออกมา  ฉันเชื่อว่าหัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์ภาพที่มีเอกลักษณ์อย่างแท้จริงอยู่ในสิ่งต่างๆ รอบตัว ซึ่งถูกบันทึกไว้ตามที่เกิดขึ้นจริง ด้วยเหตุผลนี้ ฉันจึงค่อนข้างพิถีพิถันในการเลือกกล้องของตัวเอง

เหตุผลสำคัญที่สุดที่ทำให้ฉันเลือกกล้อง EOS RP คือความง่ายดายที่ฉันรู้สึกเมื่อใช้กล้องนี้ถ่ายภาพ ฉันชอบที่กล้องมีเซนเซอร์ภาพแบบฟูลเฟรมและประสิทธิภาพที่ทรงพลัง แต่มีขนาดเล็กพอที่จะพกพาได้อย่างสะดวกสบายแม้อยู่ในมือเล็กๆ ของฉัน

เด็กผู้ชายกำลังเล่นอยู่ในขบวนรถไฟ

EOS RP/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/1.8, 1/1,250 วินาที)/ ISO 250/ WB: แสงในร่ม (A6, G5)

นี่เป็นภาพในรถไฟสีแดงขบวนเก่าที่กลายมาเป็นสถานที่ยอดนิยมในสวนสาธารณะ แสงแดดส่องเข้ามาในแนวทแยง ทำให้ได้แสงที่ดูสวยงามน่าประทับใจ ภาพเล็งไปที่ลูกชายของฉันซึ่งกำลังเล่นอยู่บนพื้นท่ามกลางแสงและเงา ช่วงโทนสีสดใสที่กล้อง EOS RP สามารถบันทึกไว้ได้ทำให้แสดงภาพออกมาได้อย่างสวยงามแม้ในฉากที่มีความเปรียบต่างสูงเช่นนี้

 

สิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับกล้อง EOS RP ข้อที่ 1: คู่หูที่ทรงพลังเมื่อใช้กับเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM

กล้อง EOS RP กับเลนส์ RF35mm และสายสะพายกล้องสีสันสดใส

น้ำหนักเบาและความง่ายต่อการใช้งานคือคุณสมบัติจำเป็นสำหรับกล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพชีวิตประจำวัน มันคงแย่มากหากคุณต้องมานั่งเสียดายว่าทำไมจึงไม่ทำสิ่งนั้นหรือสิ่งนี้ให้มากกว่านี้! หลายคนที่ใช้เลนส์เดี่ยวต้องการที่จะเข้าไปถ่ายตัวแบบได้ใกล้ๆ และความต้องการในข้อนี้เองที่ เลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM จัดการได้


ของตกแต่งรูปกวางในตู้โชว์ของร้าน

EOS RP/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/1.8, 1/50 วินาที)/ ISO 200/ WB: แสงในร่ม (B8, G8)

ภาพของตกแต่งรูปกวางตัวจิ๋วในตู้โชว์ของร้านในย่านที่ฉันอาศัยอยู่ ถ่ายผ่านกระจก เมื่อใช้เลนส์มาโครอย่าง RF35mm f/1.8 Macro IS STM คุณสามารถถ่ายตัวแบบได้ในระยะใกล้มากเท่าที่ใจคุณต้องการ โดยไม่ต้องกังวลถึงระยะโฟกัสใกล้สุด


ถ่ายภาพด้วยวิธีที่หลากหลายภายใต้ขอบเขตของชีวิตประจำวัน

เมื่อใดก็ตามที่ฉันถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างท่องเที่ยวหรือในชีวิตประจำวัน ฉันจะคิดเสมอว่า จะเป็นอย่างไร หากต้องรวบรวมภาพที่ฉันถ่ายทั้งหมดไว้ในหนังสือเล่มหนึ่ง ในนั้นจะมีภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถึงธีมหลัก แต่จะมีพื้นที่ว่างซึ่งจำเป็นต้องเติมสิ่งที่มีความแตกต่างเข้าไปด้วย 

ความคิดเช่นนี้เป็นแรงจูงใจให้ฉันเปลี่ยนวิธีการถ่ายภาพฉากที่ฉันพบเห็นให้มีความหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น ฉันจะถ่าย ภาพแบบแพนกล้อง ของรถไฟเมื่อฉันไปดูรถไฟกับลูกชาย หรือหาวิธีการถ่ายทอดโทนสีที่สดใสของฉากที่ฉันพบเห็นในขณะท่องเที่ยว แม้แต่ในขณะที่ฉันอยู่ในครัว หากจู่ๆ มีแสงที่สวยงามส่องเข้ามา ฉันก็จะคว้าเอากล้องมาถ่ายรูปไว้ทั้งๆ ที่มือข้างหนึ่งยังคงถือทัพพี

ภายในร้านที่ดูรกรุงรัง

EOS RP/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/1.8, 1/250 วินาที)/ ISO 200/ WB: แสงในร่ม (B7, G8)

ในขณะที่ออกไปเดินเล่น ฉันก็ได้เห็นร้านนี้ซึ่งทำธุรกิจเรือตกปลา จึงตัดสินใจถ่ายภาพผ่านกระจกหน้าต่าง ฉันจัดเฟรมภาพโดยให้มีทั้งเรือตกปลาที่อยู่ด้านนอกและภายในร้านอยู่ด้วยกันอย่างสมดุลพอดี องค์ประกอบภาพที่ได้จะเกิดขึ้นเมื่อใช้ มุมรับภาพ 35 มม. เท่านั้น

 

สิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับกล้อง EOS RP ข้อที่ 2: หน้าจอ LCD แบบสัมผัสที่ทำให้การสื่อสารกับผู้คนเป็นเรื่องง่าย

ช่างภาพผู้เป็นแม่กำลังพูดคุยกับลูกชาย

ฉันชอบให้ภาพออกมาดูซื่อตรงกับตัวเองมากที่สุด ซึ่งนั่นหมายถึงการทำตัวผ่อนคลายและเป็นธรรมชาติในขณะที่ฉันถ่ายภาพด้วย หากพยายามมากเกินไป จะทำให้ได้ภาพที่ไม่สื่อถึงตัวตนที่แท้จริงของคุณ ยกตัวอย่างเช่น หากถ่ายภาพลูกชาย ฉันชอบที่จะพูดคุยกับเขาไปด้วยในระดับสายตาของเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายด้วย จอสัมผัส LCD แบบปรับหมุนได้ รอบทิศที่อยู่ด้านหลัง จึงสามารถควบคุมกล้องได้รวดเร็วทันใจ


เด็กผู้ชายกำลังวิ่งอยู่บนชายหาดในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเป็นสีทอง

EOS RP/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/1.8, 1/4,000 วินาที)/ ISO 200/ WB: แสงในร่ม (A4, G3)

ลูกชายของฉันกำลังวิ่งออกไปยังทะเลท่ามกลางแสงอาทิตย์ในยามเย็น ในสถานการณ์เช่นนี้ มุมต่ำจะทำหน้าที่ได้ดีที่สุด ฉันนั่งยองๆ ปรับหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้แล้วมองเข้าไป จากนั้นจึงรอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม

 

สิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับกล้อง EOS RP ข้อที่ 3: EVF ที่เชื่อถือได้ช่วยให้คุณมองเห็นตัวแบบได้ในเวลากลางคืนและภายในอาคารที่มีแสงน้อย

พ่อลูกกำลังเล่นดอกไม้ไฟในยามค่ำคืน

ในสถานที่มืดหรือในจุดที่สว่างเกินไป ความรู้สึกเหมือนสูญเสียการมองเห็นของตัวแบบที่อยู่ตรงหน้าคือสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยง คุณจะรู้สึกดีกว่ามากหากสามารถมองเห็นตัวแบบได้ชัดเจนตลอดเวลาจนกระทั่งลั่นชัตเตอร์ ไม่ว่าสภาวะการถ่ายภาพจะเป็นแบบใด EVF ประสิทธิภาพเยี่ยมของกล้อง EOS RP ช่วยให้มองเห็นฉากที่ฉันตกหลุมรักได้อย่างชัดเจน ฉันจึงรู้สึกมั่นใจแม้ในขณะถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย


ภาพดอกไม้ในแจกันแก้วจากมุมสูง

EOS RP/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/2,000 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ (B7, G5)

ลูกชายของฉันเรียกดอกไม้สีขาวในสวนหลังบ้านของเราว่า “ดอกไม้รูปดาว” ฉันเอาดอกไม้ที่ลูกชายเก็บมาให้ใส่ลงไปในแจกันแก้วที่มีน้ำและถ่ายภาพจากด้านบน พระอาทิตย์ส่องแสงจ้าแสบตา แต่ EVF ของกล้อง EOS RP ช่วยให้ฉันถ่ายภาพนี้ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ


EOS RP: กล้องถ่ายรูปเอนกประสงค์น่าเชื่อถือที่ตอบสนองความต้องการและจินตนาการของคุณได้

การถ่ายภาพชีวิตประจำวันจะเกิดขึ้นภายใต้สภาวะที่ค่อนข้าง “ใกล้ตัวผู้ถ่าย” จึงเป็นแนวการถ่ายภาพที่จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากเราไม่มีกล้องติดตัวอยู่ตลอดเวลา 

ท้ายที่สุดแล้ว ภาพถ่ายในชีวิตประจำวันก็คือเงาสะท้อนของชีวิตในทุกๆ วันนั่นเอง ภาพถ่ายแต่ละภาพของโลกที่เราอยู่อาศัยคือเครื่องพิสูจน์ว่าคุณกำลังดำเนินชีวิตในวิถีของคุณเอง และเมื่อมองจากมุมนั้น ภาพถ่ายจึงเป็นบันทึกของวิถีชีวิตของคุณด้วยเช่นกัน ด้วยขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และการใช้งานที่ง่ายดายรวมถึงสมรรถนะการสร้างภาพถ่ายอันทรงพลัง EOS RP จึงเป็นกล้องคู่ใจเอนกประสงค์ที่ตอบสนองความต้องการของฉันได้ ฉันจึงดีใจที่ได้ซื้อกล้องนี้มา

 

ความเห็นของ Sayaka Suzuki: EOS M50 กับ EOS RP

 

ก่อนใช้กล้อง EOS RP ฉันเคยใช้ EOS M50 มาก่อนซึ่งมีประสิทธิภาพสูงเช่นกัน แต่ข้อเท็จจริงที่ว่า EOS RP เป็นกล้องฟูลเฟรมที่มีขนาดเล็กและใช้งานง่ายคือปัจจัยสำคัญสำหรับฉัน และเมื่อมีเลนส์ที่ใช้ร่วมกับกล้องได้ดีเยี่ยม (ในกรณีของฉันคือเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM) จึงนับว่าน่าสนใจมาก

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง EOS RP และเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM ได้ที่:
ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF35mm f/1.8 Macro IS STM ในการถ่ายภาพแนวสตรีท
EOS R หรือ EOS RP: เลือกใช้กล้องรุ่นไหนดี
In Focus: EOS RP

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Sayaka Suzuki

Sayaka Suzuki

หลังจบการศึกษาจากคณะการออกแบบจากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโตเกียว Suzuki เริ่มต้นทำงานที่บริษัทผลิตวิดีโอแห่งหนึ่งก่อนจะผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 เธอเป็นช่างภาพมากความสามารถผู้ถ่ายภาพได้หลากหลายแนวตั้งแต่การถ่ายภาพชีวิตประจำวันไปจนถึงงานโฆษณา และเธอมีความหลงใหลใน “วิถีชีวิต” เธอค้นหาความงามของสิ่งต่างๆ ภายในรัศมี 5 เมตรรอบตัวเธอในโครงการถ่ายภาพส่วนตัว นอกจากนี้ Suzuki ยังเป็นเจ้าของร้าน AtelierPiccolo ด้วย ซึ่งเป็นร้านที่เธอนำเอาสองสิ่งที่เธอรักที่สุดมาไว้ด้วยกัน นั่นคือ วิถีชีวิตและการถ่ายภาพ 

เว็บไซต์: http://suzukisayaka.pupu.jp/about.html
Instagram: @sayakasuzuki_photo