Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: รีวิวเลนส์ RF- Part14

RF35mm f/1.8 Macro IS STM: เล็กกะทัดรัด ใช้งานได้อเนกประสงค์ และเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีท

ด้วยมุมกว้างพอเหมาะที่ 35 มม. เลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM จึงเป็นเลนส์เดี่ยวที่ถ่ายภาพแนวสตรีทได้ดีที่สุด อีกทั้งยังมีสเปคแบบเลนส์มาโครในเลนส์เดียวกัน ซึ่งช่วยให้คุณถ่ายภาพแบบโคลสอัพโดยใช้กำลังขยายถึง 0.5 เท่าได้เมื่อต้องการ ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบา จึงเป็นเลนส์พื้นฐานที่ใช้คู่กับกล้อง EOS R และ EOS RP ได้อย่างดีเยี่ยม (เรื่องโดย: Masatsugu Koorikawa, Digital Camera Magazine)

แป้นพิมพ์ดีดโบราณที่มีโบเก้

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/20 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

ภาพโคลสอัพของแป้นพิมพ์ดีดโบราณ ภาพนี้ถ่ายด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 17 ซม. คุณจะเห็นความคมชัดของส่วนที่อยู่ในโฟกัสและความนุ่มนวลของโบเก้ ซึ่งความสามารถในการสร้างสมดุลเช่นนี้คือสิ่งที่ทำให้เลนส์รุ่นนี้โดดเด่น ผมตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ f/4 เพื่อไม่ให้ภาพเบลอจนเกินไป

 

เลนส์กึ่งมาโครขนาดกะทัดรัดที่ถ่ายภาพตัวแบบได้ดีเยี่ยมทั้งจากระยะใกล้และไกล

คุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดของเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM คือช่วยให้ช่างภาพเข้าไปใกล้ตัวแบบได้มาก ด้วยคุณสมบัติแบบมาโครที่มีระยะโฟกัสใกล้สุด 17 ซม. และกำลังขยาย 0.5 เท่า พร้อมด้วยมุมรับภาพกว้าง 35 มม. เลนส์นี้จึงสามารถถ่ายภาพโคลสอัพโดยสามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวแบบได้ด้วย


ระบบป้องกันภาพสั่นไหวถึง 5 สต็อป สามารถแก้ไขการสั่นของกล้องได้หลายรูปแบบ

เลนส์นี้มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริดซึ่งสามารถแก้ไขการสั่นของกล้องแบบแนวดิ่งได้ โดยมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวสูงถึงห้าสต็อปในการถ่ายภาพนิ่ง ภาพตัวอย่างทั้งหมดในรีวิวนี้ถ่ายโดยถือกล้องด้วยมือ แต่การสั่นของกล้องไม่เป็นปัญหาเลยแม้แต่น้อย RF35mm f/1.8 Macro IS STM รองรับระบบ Dual Sensing IS เช่นเดียวกับเลนส์ RF24-105mm f/4L IS USM ซึ่งสามารถแก้ไขการสั่นของกล้องที่เกิดจากการเคลื่อนไหวร่างกายช้าๆ ได้ เช่น เมื่อคุณหายใจ


คุณภาพของภาพที่ดีเยี่ยมตลอดช่วงค่ารูรับแสง

คุณภาพของภาพที่ได้นั้นเหมาะสมกับคำว่ายอดเยี่ยม ส่วนที่อยู่ในโฟกัสมีความคมชัดเริ่มตั้งแต่ค่ารูรับแสงกว้างสุดและคุณภาพของภาพยังไม่ลดลงด้วยแม้จะปรับรูรับแสงให้แคบลง


โบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม

เลนส์มาโครโดยทั่วไปมักจะให้โบเก้ที่มีขอบแข็งกระด้าง แต่เพราะมีรูรับแสงทรงกลม โบเก้ที่ได้จากเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM จึงมีความนุ่มนวลอย่างน่าประทับใจแม้จะใช้รูรับแสงที่แคบลงระดับหนึ่ง

 

ภาพตัวอย่าง


ถ่ายที่ค่า f/5.6

แม่น้ำ สะพาน และรถไฟ

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1,000 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพสะพานท่อน้ำเหนือแม่น้ำเอโดกาวะในเมืองอิชิกาวะ จังหวัดชิบะ ซึ่งถ่ายในวันที่มีอากาศสดใส รถไฟบนสะพานในแบ็คกราวด์คือรถไฟสายโทไซซึ่งให้บริการโดยองค์การรถไฟโตเกียว ภาพที่ได้มีความคมชัดที่ดีเยี่ยมจนถึงขอบภาพ แม้จะใช้รูรับแสงค่อนข้างกว้างที่ f/5.6


ถ่ายที่ค่า f/1.8

ดอกไม้สีแดงมีหญ้าเขียวชอุ่มเป็นแบ็คกราวด์

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/5,000 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ดอกพลับพลึงสีแดงที่กำลังบานอยู่ริมแม่น้ำ นี่เป็นภาพโคลสอัพของดอกไม้ที่มีมุมมองแบบขยายใหญ่ แต่สิ่งที่ต่างจากเลนส์มาโครแบบเทเลโฟโต้ระยะกลางคือ มุมรับภาพกว้าง 35 มม. ซึ่งช่วยให้คุณถ่ายภาพสิ่งที่อยู่รอบๆ ดอกไม้ได้ด้วย


ถ่ายที่ค่า f/5.6

บันไดไม้

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/350 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

ภาพบันไดในอาคารที่มีองค์ประกอบภาพแน่นนี้ถ่ายโดยปรับรูรับแสงให้แคบลงเหลือ f/5.6 มุมกว้างทำให้สามารถใช้เลนส์นี้ถ่ายภาพในอาคารที่มีพื้นที่แคบได้ จึงเป็นเลนส์ที่มีประโยชน์ซึ่งช่วยให้คุณถ่ายสิ่งที่อยู่รอบตัวแบบได้ทั้งสำหรับภาพโคลสอัพและภาพธรรมดา

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้เช่นกัน:
การถ่ายภาพอินทีเรีย: 5 เคล็ดลับสำหรับภาพพื้นที่เชิงการค้าและธุรกิจ

 

คุณสมบัติสำคัญข้อที่ 1: ถ่ายภาพโคลสอัพได้ถึง 0.5 เท่า และมุมรับภาพ 35 มม. สารพัดประโยชน์

สตรีท

ท่าน้ำที่แม่น้ำ

มาโคร

ภาพโคลสอัพของดอกไม้สีฟ้า

เลนส์ส่วนใหญ่จะมีจุดเด่นเพียงข้อเดียวเท่านั้น แต่เลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM มีถึงสองข้อคือ ไม่เพียงแต่มีน้ำหนักเบาและมีมุมรับภาพที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีท แต่ยังเป็นเลนส์มาโครที่ช่วยให้คุณถ่ายรายละเอียดของตัวแบบขนาดเล็กได้ด้วย ความสามารถที่รอบด้านทำให้เลนส์รุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ามาก

 

คุณสมบัติสำคัญข้อที่ 2: ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริดทำให้การถ่ายภาพมาโครโดยถือกล้องด้วยมือเป็นเรื่องง่าย

การสั่นของกล้องโดยทั่วไปมักเป็นการสั่นแบบมุมองศา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกล้องและเลนส์ถูกทำให้ขยับในแนวตั้งหรือแนวนอน แต่ในขณะที่คุณถ่ายภาพแบบโคลสอัพ จะเห็นการสั่นแบบแนวดิ่งซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกล้องเคลื่อนตัวในแนวตั้งหรือแนวนอนโดยขนานไปกับระนาบโฟกัสได้ชัดเจนขึ้น

เลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM มีเซนเซอร์ไจโรและเซนเซอร์ตรวจจับความเร่งในระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริดซึ่งช่วยตรวจจับการสั่นทั้งสองประเภท จึงมีการป้องกันภาพสั่นไหวที่ดีและละเอียดกว่า


ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริด

A) การสั่นของกล้องแบบมุมองศา
B) การสั่นของกล้องแบบแนวดิ่ง
C) ชุดทำงานระบบ IS
D) ไมโครโปรเซสเซอร์ในเลนส์
E) เซ็นเซอร์ตรวจจับความเร่ง
F) เซ็นเซอร์ไจโรตรวจจับการสั่น

 

โดยสรุป: เป็นอุปกรณ์คุ้มค่าที่ควรมีไว้ในกระเป๋ากล้อง

แม้ RF35mm f/1.8 Macro IS STM จะเป็นเลนส์เดียวในกลุ่มเลนส์ RF สี่รุ่นแรกของ Canon ที่ไม่ใช่เลนส์ L แต่ก็นับได้ว่าเป็นเลนส์ที่ให้ความคล่องตัวสูงสุดในบรรดาเลนส์ซีรีย์ RF ในปัจจุบัน

เลนส์รุ่นนี้

- กะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา: จึงไม่เพียงแต่พกพาสะดวกเท่านั้น แต่ยังเป็นเลนส์ที่ดีสำหรับกล้อง EOS R และ EOS RP ด้วย

- ความสามารถรอบด้าน: มุมรับภาพ 35 มม. ให้มุมมองที่ค่อนข้างกว้างแต่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่ จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทและท่องเที่ยว รวมทั้งการถ่ายภาพอาหารด้วย
และด้วยคุณสมบัติแบบกึ่งมาโคร คุณจึงสามารถถ่ายภาพวัตถุชิ้นเล็กๆ เช่น ดอกไม้และเครื่องประดับแบบโคลสอัพได้ด้วย

- ราคาจับต้องได้: เลนส์รุ่นนี้มีราคาต่ำกว่าเลนส์ RF อื่นๆ ในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ในกลุ่มเลนส์พรีเมียมซีรีย์ L ของ Canon

ช่างภาพที่กำลังมองหาเลนส์แบบปกติที่มีราคาย่อมเยาสำหรับกล้องในซีรีย์ EOS R จะพบว่าเลนส์รุ่นนี้เป็นอุปกรณ์ที่คุ้มค่าแก่การมีไว้ในกระเป๋ากล้องมาก

 

กล้อง EOS R ที่ต่อเข้ากับเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM

กล้อง EOS R ที่ต่่อเข้ากับเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM

 

เลนส์ฮูด EW-52

เลนส์ฮูด EW-52

 

ข้อมูลจำเพาะ

โครงสร้างเลนส์ RF35mm f/1.8 IS STM

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม

โครงสร้างเลนส์: 11 ชิ้นเลนส์ใน 9 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.17 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.5 เท่า
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 52 มม.
ขนาด: φ74.4 x 62.8 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 305 ก.

 

อ่านความประทับใจของช่างภาพที่มีต่อการใช้เลนส์รุ่นนี้ได้ที่
ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF35mm f/1.8 Macro IS STM ในการถ่ายภาพแนวสตรีท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ RF ได้ที่นี่:
ขยายขีดความสามารถในการถ่ายภาพของคุณด้วยเลนส์ RF รูปแบบใหม่ทั้งหมด
6 คุณสมบัติที่สำคัญของเลนส์ RF
เลนส์ RF: เลนส์แบบไหนที่เหมาะกับฉัน?

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Masatsugu Koorikawa

Masatsugu Koorikawa

เกิดในเมืองนาระ นอกจากการถ่ายภาพพอร์ตเทรตและสินค้าให้กับนิตยสารกล้องและเพลงแล้ว Koorikawa ยังมีผลงานที่ใช้ริมฝั่งบริเวณอ่าวโตเกียวเป็นธีมอีกด้วย