LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เหตุผล 7 ข้อที่กล้องมิเรอร์เลส EOS M จะช่วยให้โซเชียลมีเดียของคุณดียิ่งขึ้น

2019-11-25

ยิ่งภาพถ่ายของคุณน่าสนใจ ก็ยิ่งได้รับความสนใจในโซเชียลมีเดีย กล้องมิเรอร์เลส EOS M ของ Canon ไม่เพียงถ่ายภาพได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ยังทำให้การอัปโหลดภาพถ่ายไปยังโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องสะดวกมาก อ่านต่อเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของกล้อง

กล้อง EOS M และแอพ Camera Connect ตัดกับภาพต่างๆ

 

1. ถ่ายภาพน่าสนใจได้อย่างง่ายดาย

โดยปกติ ภาพที่เตะตาที่สุดบนโซเชียลมีเดียมักเป็นภาพทิวทัศน์อันน่าตื่นตาตื่นใจ แบ็คกราวด์เบลอสวยๆ (“โบเก้”) ที่มีตัวแบบโดดเด่น หรือไอเดียแปลกใหม่ที่น่าสนใจ กล้องมิเรอร์เลส Canon จะช่วยให้คุณได้ภาพถ่ายดังกล่าวอย่างง่ายดาย วิธีก็คือ

 

ถ่ายภาพคุณภาพสูงโดยถือกล้องด้วยมือแม้ในสภาพแสงน้อย

ในระหว่างชั่วโมงทองคำ (Magic hour) ยามเช้าและยามเย็น สีของท้องฟ้าจะไล่เฉดส้มอมน้ำเงินประมาณ 30 นาที เป็นโอกาสเหมาะสำหรับการถ่ายภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ แต่ยังดูมืดเล็กน้อย หากถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน คุณจะได้ภาพที่มีเม็ดเกรน หรือต้องใช้โหมดกลางคืน ซึ่งในโหมดนี้ มือของคุณต้องอยู่นิ่งเป็นเวลาสองถึงสามวินาทีขณะที่กล้องโทรศัพท์ถ่ายภาพและรวมภาพซ้อนหลายๆ ภาพเข้าด้วยกัน แต่วิธีนี้ก็ทำได้ยาก คุณยังถ่ายได้แต่ภาพเบลออยู่เรื่อยๆ

หากปัญหาเช่นนี้เคยเกิดขึ้นกับคุณ

กล้องมิเรอร์เลส EOS M ของ Canon ใช้เซนเซอร์ภาพขนาด APS-C ซึ่งใหญ่กว่าเซนเซอร์บนสมาร์ทโฟนทั่วไปประมาณ 10 เท่า จึงสามารถรับแสงและรายละเอียดได้มากขึ้นภายในเวลาเปิดรับแสงที่เท่ากัน ขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่ายังช่วยลดจุดรบกวนภาพ แม้จะตั้งค่าความไวแสง ISO เท่าเดิม ทำให้ถ่ายภาพโดยถือกล้องด้วยมือได้เร็วขึ้นและได้ภาพที่คมชัด คุณภาพสูง แม้ในแสงสลัว

ภาพช่วงเวลาสำคัญในยามเย็น ถ่ายด้วยกล้อง EOS M100

EOS M100/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 16 มม. (เทียบเท่า 26 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/20 วินาที, EV+0.7)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

โบเก้สวยๆ สำหรับภาพถ่ายที่โดดเด่น

เอฟเฟ็กต์การเบลอระยะชัดตื้นอันสวยงามที่เรียกว่า “โบเก้” คือวิธีที่ดีในการดึงความสนใจของผู้ชมไปที่ตัวแบบของคุณโดยทำให้ตัวแบบโดดเด่นจากแบ็คกราวด์ โบเก้ที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุดสร้างขึ้นจากระบบออพติคของเลนส์ และการมีเซนเซอร์ภาพที่ใหญ่ขึ้นทำให้เอฟเฟ็กต์การเบลอดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น ลองจับคู่กล้องของคุณกับเลนส์เดี่ยวที่มีรูรับแสงกว้าง (ดูข้อ 4) อย่าง EF-M32mm f/1.4 STM เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

ภาพพอร์ตเทรตหญิงสาวที่มีโบเก้นุ่มนวลในส่วนแบ็คกราวด์

EOS M6 Mark II/ EF-M32mm f/1.4 STM/ FL: 32 มม. (เทียบเท่า 5.2 มม.)/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

คุณสมบัติน่าสนใจ: หากต้องการถ่ายภาพเซลฟี่แบบเดี่ยวหรือแบบหมู่ ให้พลิกจอสัมผัส LCD เข้าหาคุณ หมุนวงแหวนปรับโหมดไปที่ “SCN” และลองใช้โหมดถ่ายภาพตัวเอง วิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถปรับระดับแบ็คกราวด์เบลอ ความสว่าง และเอฟเฟ็กต์ผิวเรียบเนียนได้ เพียงแค่แตะครั้งเดียว เปิดใช้งานชัตเตอร์แบบแตะ แล้วจะลั่นชัตเตอร์ได้ด้วยการแตะครั้งเดียว 

 

กล้องที่พร้อมช่วยเก็บภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ

การค้นพบที่น่าสนใจหมายถึงภาพที่น่าดึงดูดใจ แต่หากต้องการทำให้การค้นพบน่าสนใจ คุณจำเป็นก้าวออกไปและสำรวจ! กล้องมิเรอร์เลส Canon มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และมีประโยชน์สำหรับวัตถุประสงค์เช่นนี้ จึงเพิ่มโอกาสที่คุณจะมีกล้องที่ยอดเยี่ยม (และเลนส์สุดเจ๋ง) อยู่กับตัวตลอดเวลาเมื่อพบการเคลื่อนไหวที่น่าทึ่ง ฉากที่กระตุ้นความคิด หรือช่วงเวลา #pictureperfect ที่คุณต้องการเก็บรักษาไว้ตลอดไป

นักบาสเกตบอลปะทะกันกลางอากาศ

EOS M6 Mark II/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 14 มม. (เทียบเท่า 22.4 มม.)/ Manual exposure (f/5.6, 1/2000 วินาที)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

เคล็ดลับน่ารู้ 1: กล้อง EOS M6 Mark II มีสเปคและคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมมากมาย รวมทั้งสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 30 fps และถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงถึง 1/16,000 วินาที เหมาะสำหรับจับภาพช่วงเวลาสำคัญที่เกิดขึ้นในชั่วพริบตา เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องประสิทธิภาพสูงรุ่นนี้ได้ที่นี่

เคล็ดลับน่ารู้ 2: กล้อง EOS M200 รองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวในแนวตั้งด้วย คุณจึงสามารถแชร์วิดีโอแนวตั้งไปยังบัญชีโซเชียลมีเดียได้โดยไม่จำเป็นต้องแปลงเป็นแนวนอนก่อน

 

2. ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สนุกๆ เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ศิลป์

หากต้องการถ่ายภาพแบบมีศิลปะได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และสนุกสนาน กล้อง EOS M พร้อมช่วยคุณได้เช่นกัน

เพียงหมุนวงแหวนเลือกโหมดในกล้องมิเรอร์เลสซีรีย์ EOS M คุณก็สามารถเข้าถึงฟิลเตอร์สร้างสรรค์ได้มากถึงเจ็ดแบบ รวมถึงเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนและเอฟเฟ็กต์กล้องของเล่นที่ดูวินเทจ คุณสามารถตรวจสอบเอฟเฟ็กต์ขณะถ่ายภาพ หรือใช้เอฟเฟ็กต์ปรับแต่งภาพในภายหลังได้

ภาพอาคารที่ถ่ายด้วยเอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

EOS M50/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 26 มม. (เทียบเท่า 41.6 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ - เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน (f/6.3, 1/160 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ


การตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็นอีกทางเลือกในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายของคุณ อ่านต่อได้ที่นี่:
หลักพื้นฐานเกี่ยวกับสมดุลแสงขาวช่วยสร้างโทนสีได้ดังใจนึก

 

3. ควบคุมการสร้างสรรค์ได้ง่ายๆ ตามสไตล์คุณ

หากคุณต้องการปรับแต่งภาพเพิ่มเติม แต่ยังคงไม่คุ้นเคยกับศัพท์เทคนิค เช่น “ความเร็วชัตเตอร์” “รูรับแสง” และ “สมดุลแสงขาว” คุณสมบัติ Creative Assist ที่พบในโหมดฉากอัตโนมัติอัจฉริยะจะช่วยให้คุณปรับแบ็คกราวด์เบลอ โทนสี ตลอดจนบรรยากาศของภาพถ่าย และดูผลลัพธ์ได้ทันที สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ เลือกสิ่งที่คุณต้องการเปลี่ยนและปรับระดับเอฟเฟ็กต์ให้สอดคล้องกัน

Creative Assist-ความอิ่มตัวของสี

ภาพถ่ายสวนสาธารณะที่มีสีกลาง
ความอิ่มตัวของสี: เป็นกลาง

สวนสาธารณะที่มีสีสันสดใสขึ้นเล็กน้อย
ความอิ่มตัวของสี: 0

สวนสาธารณะที่มีสีสันสดใส
ความอิ่มตัวของสี: สดใส

ทั้ง 3 ภาพ: EOS M50/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Scene Intelligent Auto (f/5.6, 1/160 วินาที)/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ

ผู้ใช้มากประสบการณ์ที่ยังต้องการควบคุมการตั้งค่าการเปิดรับแสงตามปกติ สามารถลองใช้รูปแบบภาพที่พบได้ในกล้อง DSLR ของ Canon เช่นกัน คุณสมบัตินี้ช่วยให้คุณเลือกใช้ค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าได้ เช่น ‘ทิวทัศน์’ (ซึ่งมีโทนสีน้ำเงินและสีเขียวสดใสมากขึ้น) และ ‘พอร์ตเทรต’ (ซึ่งทำให้เส้นผมและโทนสีผิวดูเรียบเนียน) และปรับแต่งพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น ความคมชัด ความเปรียบต่าง ความสว่าง และโทนสี คุณสามารถสร้างรูปแบบภาพแบบกำหนดเองได้ถึงสามแบบ

อย่าลืมอ่านบทความ: เทคนิคในการใช้รูปแบบภาพเพื่อยกระดับการถ่ายภาพทิวทัศน์

 

4. เห็น (และแสดง) โลกทั้งใบผ่านเลนส์ต่างกันได้!

เลนส์ประเภทต่างๆ ทำให้ภาพที่ถ่ายจากฉากเดียวกันดูแตกต่างกัน คุณสมบัติที่ดีที่สุดของกล้องแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้คือ การที่คุณสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ซึ่งไม่เพียงขยายโอกาสในการสร้างสรรค์เท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณถ่ายภาพตามจินตนาการได้ง่ายยิ่งขึ้น

เลนส์ที่คุณสามารถใช้กับกล้องมิเรอร์เลนส์ Canon ได้แก่

- เลนส์ซูมมาตรฐาน ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความอเนกประสงค์ เช่น EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM
- เลนส์ซูมเทเลโฟโต้ ซึ่งสามารถดึงวัตถุที่อยู่ไกลให้เข้ามาใกล้ๆ เช่น EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM
- เลนส์แพนเค้กและเลนส์เดี่ยว เพรียวบางและพกพาสะดวก ซึ่งสามารถสร้างโบเก้ที่สวยงามและนุ่มนวลได้ เช่น EF-M22mm f/2.0 STM และ EF-M32mm f/1.4 STM
- เลนส์มุมกว้าง ซึ่งช่วยคุณถ่ายภาพทิวทัศน์กว้างใหญ่ไพศาล (รวมถึงภาพถ่ายหมู่คณะในห้องแคบๆ) เช่น EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM
- เลนส์ซูมพิเศษที่ครอบคลุมช่วงมุมรับภาพหลากหลายตั้งแต่มุมกว้างจนถึงเทเลโฟโต้ (เช่น EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM)
- เลนส์มาโคร ซึ่งขยายวัตถุขนาดเล็ก เช่น EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM และ
- เลนส์อีกกว่า 70 รุ่นในกลุ่มเลนส์ EF โดยใช้เมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS M

 


EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM


EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM

 

ภาพถ่ายมาโครจากกล้อง EOS M200 และเลนส์มาโคร EF-M

EOS M200/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Manual exposure (f/4, 1/640 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ทำให้ผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียของคุณรู้สึกทึ่งกับสิ่งต่างๆ ในมุมมองแปลกใหม่: ลองใช้เลนส์มาโคร เช่น EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM ที่มาพร้อมโหมด Super Macro ซึ่งขยายวัตถุให้มีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 1.2 เท่า และให้คุณถ่ายภาพในระยะใกล้ถึง 13 มม. เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ของแมลง ต้นไม้ และวัตถุขนาดจิ๋วอื่นๆ จากมุมเงย

 

5. จับคู่กับสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆ ด้วยแอพ Camera Connect

ลืมเรื่องสายหรือขั้นตอนการจับคู่ซับซ้อนที่ต้องทำซ้ำใหม่ทุกครั้งไปได้เลย หากต้องการจับคู่สมาร์ทโฟนของคุณกับกล้องมิเรอร์เลส Canon เพียงแค่:

1. ดาวน์โหลดแอพ Camera Connect (ฉบับภาษาอังกฤษ) ฟรีลงบนสมาร์ทโฟนของคุณ
2. เรียกใช้แอพ
3. แตะที่ “คู่มือการเชื่อมต่ออย่างง่าย” แล้วทำตามคำแนะนำ

เมื่อตั้งค่าการเชื่อมต่อแล้ว คุณสามารถถ่ายโอนภาพและภาพเคลื่อนไหวจากกล้องไปยังสมาร์ทโฟนในแบบไร้สายเพื่อจัดเก็บหรือแชร์ไปยังโซเชียลมีเดีย หรือใช้โทรศัพท์เพื่อถ่ายภาพระยะไกลได้

เพียงจับคู่กล้องกับสมาร์ทโฟนครั้งเดียวเท่านั้น


ภาพการเชื่อมต่อของกล้องมิเรอร์เลส EOS M

คุณอาจสนใจบทความต่อไปนี้:
เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ในการแบ็คอัพภาพถ่ายในแอพ Camera Connect

 

6. แชร์ภาพถ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยการถ่ายโอนอัตโนมัติ!

EOS M50, EOS M200 และ EOS M6 Mark II มาพร้อมกับฟังก์ชันการถ่ายโอนอัตโนมัติ เมื่อเปิดใช้งานแล้ว รูปภาพจะถูกส่งไปยังสมาร์ทโฟนของคุณโดยอัตโนมัติขณะที่คุณถ่ายภาพ คุณจึงไม่ต้องยุ่งยากกับการเลือกและบันทึกภาพถ่ายที่ต้องการถ่ายโอนด้วยตนเอง และอัปโหลดภาพไปยังโซเชียลมีเดียได้ง่ายยิ่งขึ้น!


การถ่ายโอนอัตโนมัติใน EOS M50

 

7. ไม่จำเป็นต้องนำกล้องออกมาเพื่อเรียกดูภาพถ่าย

สมมติว่าคุณกำลังนั่งรถไฟหรือรถประจำทางและมุ่งหน้ากลับบ้านหลังจากออกสำรวจและถ่ายภาพมาทั้งวัน คุณอาจฆ่าเวลาด้วยการใช้กล้องตรวจดู จัดการ และถ่ายโอนภาพที่คุณถ่ายไว้ได้ แต่หากคุณกำลังยืนอยู่บนรถประจำทางที่แน่นขนัด การนำกล้องออกจากกระเป๋าอาจไม่สะดวกนัก

ในสถานการณ์เช่นนี้และสถานการณ์อื่นๆ ที่คุณไม่ต้องการหยิบกล้อง กล้องมิเรอร์เลส Canon มีฟังก์ชันที่มีประโยชน์ในรูปแบบของบลูทูธ ซึ่งทำให้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้อย่างต่อเนื่องและใช้พลังงานน้อย เมื่อเปิดใช้งานฟังก์ชันนี้ คุณจะสามารถดูและถ่ายโอนภาพถ่ายในกล้องด้วยสมาร์ทโฟนผ่านแอพ Camera Connect ได้ แม้ในขณะที่กล้องยังคงอยู่ในกระเป๋า จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในขณะเดินทาง


ภาพบลูทูธ


หากต้องการทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของกล้องมิเรอร์เลสซีรีย์ EOS M โปรดดูที่:
3 คุณสมบัติสำคัญของ EOS M100 ที่ทำให้ได้ภาพถ่ายอันน่าทึ่ง
EOS M200: เหมือนมีเพื่อนคู่หูในกล้องของคุณ
In Focus: EOS M50
คล่องตัว x อเนกประสงค์: EOS M6 Mark II

...และอีกมากมาย! 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!