Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Part 5

เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #5: การตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่สมบูรณ์แบบนอกสถานที่

เมื่อคุณออกไปเที่ยวกับเพื่อนสนิทหรือครอบครัว นอกจากจะเก็บภาพการแสดงสีหน้าของพวกเขาแล้ว คุณอาจต้องการเก็บภาพเสื้อผ้าที่สวมใส่หรือบรรยากาศของสถานที่นั้นๆ อย่างเต็มที่ด้วย ถ้าเช่นนั้นทำไมไม่ลองใช้ค่ารูัรับแสงที่ f/4 เพื่อถ่ายภาพฉากเหล่านั้นล่ะ? เมื่อคุณใช้ค่า f นี้ ตัวแบบที่เป็นบุคคลจะโดดเด่นขึ้นโดยไม่ทำให้แบ็คกราวด์เบลอจนเกินไป (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

 

ค่า f/4 ช่วยให้คุณรักษาสมดุลระหว่างตัวแบบที่เป็นบุคคลและแบ็คกราวด์ได้อย่างง่ายดาย

บางทีคุณอาจอยู่ระหว่างการออกเดทในสถานที่พิเศษสุดแสนโรแมนติกที่คุณอยากจดจำไว้ตลอดไป หรือคุณอาจรู้สึกว่าวิวทิวทัศน์ที่สวยงามนี้ช่วยเติมเต็มรอยยิ้มแสนน่ารักให้กับคู่เดทของคุณอย่างมาก สำหรับฉากเหล่านั้น นอกจากคุณจะต้องการเก็บภาพตัวแบบที่เป็นบุคคลไว้ในภาพพอร์ตเทรตแล้ว คุณอาจต้องการรักษาบรรยากาศของสถานที่ถ่ายภาพไว้ในภาพเดียวกันอีกด้วย

ดังนั้น ในสถานการณ์เช่นนั้น ทำไมไม่ลองใช้ค่ารูรับแสงที่ f/4 ดูล่ะ? เพราะค่าดังกล่าวสามารถให้ระยะชัดที่ไม่ตื้นจนเกินไป เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ได้จึงเพียงพอที่จะทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นจากแบ็คกราวด์โดยไม่ทำให้แบ็คกราวด์เบลอจนเกินไป

หากช่วงทางยาวโฟกัสของเลนส์มีระยะประมาณ 80-90 มม. เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. คุณสามารถถ่ายภาพตัวแบบได้อย่างสวยงามพร้อมกับรักษาระยะห่างให้คงที่ได้ หากเป็นกล้อง APS-C ทางยาวโฟกัสจะอยู่ที่ประมาณ 55 มม. ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้ง่าย หากคุณตั้งค่าทางยาวโฟกัสของเลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM ไปที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้าง แม้ว่าระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์คิท EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM อาจมีทางยาวโฟกัสที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด แต่รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์จะมืดกว่าหนึ่งระดับเมื่อเทียบกับค่า f/5.6 ส่งผลให้ถ่ายภาพแบ็คกราวด์ได้คมชัดมากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากคุณต้องการถ่ายภาพพอร์ตเทรตแบบมืออาชีพมากขึ้น ผมขอแนะนำให้ใช้เลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM หรือคุณอาจเลือกใช้เลนส์เดี่ยว (เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่) ที่มีรูรับแสงกว้างสุดก็ได้

f/4/ 1/100 วินาที/ ISO 800
ถ่ายที่ค่า f/4: ภาพที่ถ่ายด้วยค่ารูรับแสง f/4 ด้วยปริมาณเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เพียงพอในส่วนแบ็คกราวด์ เราสามารถเก็บบรรยากาศของสภาพแวดล้อมไปพร้อมกับถ่ายทอดการแสดงสีหน้าที่มีความสุขของตัวแบบได้

 

f/8/ 1/125 วินาที/ ISO 800
ถ่ายที่ค่า f/8: ภาพที่ถ่ายด้วยค่ารูรับแสง f/8 ภาพแบ็คกราวด์ที่ถ่ายออกมานั้นดูคมชัดจนเกินไปส่งผลให้ภาพโดยรวมดูจืดชืด และตัวแบบที่เป็นบุคคลขาดความโดดเด่น

 

จุดสำคัญ

ด้วยเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ เราสามารถใช้ค่า f/4 ได้ที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้าง

ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่สามารถใช้งานได้ระหว่างเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM และเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM มีความแตกต่างกัน เมื่อใช้ค่ารูรับแสง f/4 ที่ทางยาวโฟกัส 55 มม. ซึ่งมีค่าเทียบเท่ากับประมาณ 82.5 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ให้ใช้ระยะสุดฝั่งมุมกว้างของเลนส์ซูมเทเลโฟโต้

FL: 55 มม./ Aperture Priority AE (f/5.6, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
55 มม. f/5.6: ภาพที่ถ่ายที่ฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM เอฟเฟ็กต์โบเก้ในภาพเห็นไม่ค่อยชัดเจน เราเห็นความแตกต่างได้ชัดแม้ว่ารูรับแสงจะแตกต่างกันเพียงแค่หนึ่งระดับเท่านั้น

 

FL: 55 มม./ Aperture Priority AE (f/4, 1/125 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
55 มม. f/4: ภาพที่ถ่ายที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้างของเลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM เอฟเฟ็กต์โบเก้เพิ่มมากขึ้นเมื่อใช้ค่ารูรับแสง f/4 แม้ว่าจะใช้ทางยาวโฟกัสเท่ากันก็ตาม

 

การตั้งค่ารูรับแสงไปที่ "F4" ในโหมด Aperture-priority สำหรับ EOS 700D

1. ตั้งค่ากล้องไปที่โหมด Av

เปิดกล้องและปรับวงแหวนปรับโหมดไปที่โหมด [Av]

 

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อเปลี่ยนค่ารูรับแสง

 

3. ตรวจสอบว่าค่ารูรับแสงได้เปลี่ยนเป็น "F4" เรียบร้อยแล้ว

ตรวจสอบว่า "F4.0" ปรากฏขึ้นในบริเวณที่วงกลมดังที่แสดงบนหน้าจอ LCD ด้านหลัง ถ่ายภาพหลังจากตรวจสอบเสร็จแล้ว

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา !

 

EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เลนส์นี้ใช้ STM ที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่เงียบเชียบ และเป็นเลนส์ที่น่าใช้เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดภาพที่แม้แต่มืออาชีพยังรู้สึกทึ่ง อีกทั้งยังสามารถใช้ค่ารูรับแสงที่ f/4 ได้เมื่อมีค่าเทียบเท่ากับประมาณ 82.5 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้าง ช่วยให้สามารถถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้อย่างง่ายดาย

 

EF50mm f/1.8 STM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เลนส์นี้ใช้ STM ที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่เงียบเชียบและราบรื่นนุ่มนวล และมีความสว่างมากขณะใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุด หากคุณติดตั้งเลนส์นี้เข้ากับกล้อง APS-C ทางยาวโฟกัสจะอยู่ที่ประมาณ 80 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. หากคุณเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ค่ารูรับแสงเป็นอย่างดีก็จะสามารถถ่ายภาพที่มีเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ขึ้นได้

 

Teppei Kohno

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp