เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #5: การตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่สมบูรณ์แบบนอกสถานที่

เมื่อคุณออกไปเที่ยวกับเพื่อนสนิทหรือครอบครัว นอกจากจะเก็บภาพการแสดงสีหน้าของพวกเขาแล้ว คุณอาจต้องการเก็บภาพเสื้อผ้าที่สวมใส่หรือบรรยากาศของสถานที่นั้นๆ อย่างเต็มที่ด้วย ถ้าเช่นนั้นทำไมไม่ลองใช้ค่ารูัรับแสงที่ f/4 เพื่อถ่ายภาพฉากเหล่านั้นล่ะ? เมื่อคุณใช้ค่า f นี้ ตัวแบบที่เป็นบุคคลจะโดดเด่นขึ้นโดยไม่ทำให้แบ็คกราวด์เบลอจนเกินไป (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

 

ค่า f/4 ช่วยให้คุณรักษาสมดุลระหว่างตัวแบบที่เป็นบุคคลและแบ็คกราวด์ได้อย่างง่ายดาย

บางทีคุณอาจอยู่ระหว่างการออกเดทในสถานที่พิเศษสุดแสนโรแมนติกที่คุณอยากจดจำไว้ตลอดไป หรือคุณอาจรู้สึกว่าวิวทิวทัศน์ที่สวยงามนี้ช่วยเติมเต็มรอยยิ้มแสนน่ารักให้กับคู่เดทของคุณอย่างมาก สำหรับฉากเหล่านั้น นอกจากคุณจะต้องการเก็บภาพตัวแบบที่เป็นบุคคลไว้ในภาพพอร์ตเทรตแล้ว คุณอาจต้องการรักษาบรรยากาศของสถานที่ถ่ายภาพไว้ในภาพเดียวกันอีกด้วย

ดังนั้น ในสถานการณ์เช่นนั้น ทำไมไม่ลองใช้ค่ารูรับแสงที่ f/4 ดูล่ะ? เพราะค่าดังกล่าวสามารถให้ระยะชัดที่ไม่ตื้นจนเกินไป เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ได้จึงเพียงพอที่จะทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นจากแบ็คกราวด์โดยไม่ทำให้แบ็คกราวด์เบลอจนเกินไป

หากช่วงทางยาวโฟกัสของเลนส์มีระยะประมาณ 80-90 มม. เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. คุณสามารถถ่ายภาพตัวแบบได้อย่างสวยงามพร้อมกับรักษาระยะห่างให้คงที่ได้ หากเป็นกล้อง APS-C ทางยาวโฟกัสจะอยู่ที่ประมาณ 55 มม. ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้ง่าย หากคุณตั้งค่าทางยาวโฟกัสของเลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM ไปที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้าง แม้ว่าระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์คิท EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM อาจมีทางยาวโฟกัสที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด แต่รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์จะมืดกว่าหนึ่งระดับเมื่อเทียบกับค่า f/5.6 ส่งผลให้ถ่ายภาพแบ็คกราวด์ได้คมชัดมากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากคุณต้องการถ่ายภาพพอร์ตเทรตแบบมืออาชีพมากขึ้น ผมขอแนะนำให้ใช้เลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM หรือคุณอาจเลือกใช้เลนส์เดี่ยว (เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่) ที่มีรูรับแสงกว้างสุดก็ได้

f/4/ 1/100 วินาที/ ISO 800
ถ่ายที่ค่า f/4: ภาพที่ถ่ายด้วยค่ารูรับแสง f/4 ด้วยปริมาณเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เพียงพอในส่วนแบ็คกราวด์ เราสามารถเก็บบรรยากาศของสภาพแวดล้อมไปพร้อมกับถ่ายทอดการแสดงสีหน้าที่มีความสุขของตัวแบบได้

 

f/8/ 1/125 วินาที/ ISO 800
ถ่ายที่ค่า f/8: ภาพที่ถ่ายด้วยค่ารูรับแสง f/8 ภาพแบ็คกราวด์ที่ถ่ายออกมานั้นดูคมชัดจนเกินไปส่งผลให้ภาพโดยรวมดูจืดชืด และตัวแบบที่เป็นบุคคลขาดความโดดเด่น

 

จุดสำคัญ

ด้วยเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ เราสามารถใช้ค่า f/4 ได้ที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้าง

ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่สามารถใช้งานได้ระหว่างเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM และเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM มีความแตกต่างกัน เมื่อใช้ค่ารูรับแสง f/4 ที่ทางยาวโฟกัส 55 มม. ซึ่งมีค่าเทียบเท่ากับประมาณ 82.5 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ให้ใช้ระยะสุดฝั่งมุมกว้างของเลนส์ซูมเทเลโฟโต้

FL: 55 มม./ Aperture Priority AE (f/5.6, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
55 มม. f/5.6: ภาพที่ถ่ายที่ฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM เอฟเฟ็กต์โบเก้ในภาพเห็นไม่ค่อยชัดเจน เราเห็นความแตกต่างได้ชัดแม้ว่ารูรับแสงจะแตกต่างกันเพียงแค่หนึ่งระดับเท่านั้น

 

FL: 55 มม./ Aperture Priority AE (f/4, 1/125 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
55 มม. f/4: ภาพที่ถ่ายที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้างของเลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM เอฟเฟ็กต์โบเก้เพิ่มมากขึ้นเมื่อใช้ค่ารูรับแสง f/4 แม้ว่าจะใช้ทางยาวโฟกัสเท่ากันก็ตาม

 

การตั้งค่ารูรับแสงไปที่ "F4" ในโหมด Aperture-priority สำหรับ EOS 700D

1. ตั้งค่ากล้องไปที่โหมด Av

เปิดกล้องและปรับวงแหวนปรับโหมดไปที่โหมด [Av]

 

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อเปลี่ยนค่ารูรับแสง

 

3. ตรวจสอบว่าค่ารูรับแสงได้เปลี่ยนเป็น "F4" เรียบร้อยแล้ว

ตรวจสอบว่า "F4.0" ปรากฏขึ้นในบริเวณที่วงกลมดังที่แสดงบนหน้าจอ LCD ด้านหลัง ถ่ายภาพหลังจากตรวจสอบเสร็จแล้ว

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา !

 

EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เลนส์นี้ใช้ STM ที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่เงียบเชียบ และเป็นเลนส์ที่น่าใช้เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดภาพที่แม้แต่มืออาชีพยังรู้สึกทึ่ง อีกทั้งยังสามารถใช้ค่ารูรับแสงที่ f/4 ได้เมื่อมีค่าเทียบเท่ากับประมาณ 82.5 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้าง ช่วยให้สามารถถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้อย่างง่ายดาย

 

EF50mm f/1.8 STM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เลนส์นี้ใช้ STM ที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่เงียบเชียบและราบรื่นนุ่มนวล และมีความสว่างมากขณะใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุด หากคุณติดตั้งเลนส์นี้เข้ากับกล้อง APS-C ทางยาวโฟกัสจะอยู่ที่ประมาณ 80 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. หากคุณเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ค่ารูรับแสงเป็นอย่างดีก็จะสามารถถ่ายภาพที่มีเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ขึ้นได้

 

Teppei Kohno

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

Cám ơn bài viết bổ ích và bài dịch của tác giả và snapshot Canon.

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.