Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #9: ถ่ายทอดภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่คมชัดตั้งแต่ส่วนโฟร์กราวน์จนถึงแบ็คกราวด์

อาจมีบางครั้งที่คุณต้องการขยายตัวแบบในส่วนโฟร์กราวด์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นไปพร้อมกับบันทึกภาพในส่วนแบ็คกราวด์ให้มีความคมชัด ในกรณีเช่นนี้ ให้เลือกใช้ค่า f/16 เพื่อให้มั่นใจว่าตัวแบบทั้งหมดตั้งแต่ในส่วนโฟร์กราวด์จนถึงแบ็คกราวด์จะยังคงอยู่ในโฟกัส (เรื่องโดย Teppei Kohno)

f/16, 1/100 วินาที, ISO 400

 

ถ่ายภาพตัวแบบในส่วนโฟร์กราวรวมถึงแบ็คกราวด์ที่อยู่ห่างไกลออกไปให้ดูสวยงาม

ในบทความก่อนหน้านี้ เราได้แนะนำ การใช้ค่า f/11 เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาพร้อมมีระยะชัดลึก อย่างไรก็ดี อาจมีบางครั้งที่คุณอาจต้องการขยายตัวแบบในส่วนโฟร์กราวด์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อใช้ในการจัดองค์ประกอบภาพหรืออื่นๆ ในกรณีเช่นนี้ ค่า f/11 อาจจะไม่สามารถทำให้ตัวแบบที่อยู่ในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์อยู่ในระยะโฟกัสที่คมชัดได้

หากเป็นเช่นนี้ คุณจะต้องใช้ค่ารูรับแสงที่แคบลงแทน โดยหลักการทั่วไป ช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่อาจใช้ค่า f/16 แม้ว่ากล้องอาจจะไม่สามารถแสดงพลังการถ่ายภาพได้ดีเยี่ยมเนื่องมาจากมีการกระจายแสงเพิ่มมากขึ้น แต่คุณยังได้ภาพที่คมชัดโดยพื้นที่ทั้งหมดอยู่ในระยะโฟกัส อย่างไรก็ตาม จำไว้เสมอว่าความเร็วชัตเตอร์จะลดลงด้วยเช่นเดียวกัน คุณอาจต้องการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมก่อนลงมือถ่ายภาพ และตรวจสอบให้แน่ใจว่ากล้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ตามที่กำหนดไว้

f/16, 1/400 วินาที, ISO 400
ฉากชายหาดดูคมชัด โดยพื้นที่ทั้งหมดอยู่ในระยะโฟกัส

 

f/5, 1/2500 วินาที, ISO 400
ต้นไม้ที่อยู่ในส่วนโฟร์กราวด์เป็นตัวแบบหลักเดียวที่เรามองเห็นได้ชัดเจน ขณะที่ชายหาดที่อยู่ด้านหลังเบลอ และเรือที่อยู่ด้านหลังออกมาเบลอเช่นเดียวกัน

หากต้องการอ่านกรณีศึกษาเพิ่มเติม ลองดูตัวอย่างการถ่ายภาพแหล่งมรดกโลกในบทความนี้ 
เคล็ดลับที่ไม่ควรพลาดจากมืออาชีพด้านการถ่ายภาพท่องเที่ยว
 

จุดสำคัญ

การเน้นแฉกแสงด้วยค่า f/16

เมื่อคุณเพิ่มค่ารูรับแสงและใช้รูรับแสงที่แคบลง เส้นแสงจะดูเรียวยาวและคมชัด เส้นแสงเหล่านี้เรียกว่าแฉกแสง ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ แฉกแสงจะเกิดขึ้นเมื่อมีแหล่งกำเนิดแสง เช่น ดวงอาทิตย์อยู่ในภาพถ่ายโดยทำหน้าที่เป็นไฮไลท์ของภาพ ดังนั้น เราควรจดจำหลักนี้ไว้เมื่อถ่ายภาพฉากในลักษณะนี้

f/3.5, 1/4000 วินาที, ISO 800
ถ่ายที่ค่า f/3.5 บริเวณรอบดวงอาทิตย์สว่างจ้าจนเกิดแสงแฟลร์และทำให้ตัวแบบดูมืดไป

f/16, 1/320 วินาที, ISO 800
ถ่ายที่ค่า f/16 แสงอาทิตย์กลายเป็นเอฟเฟ็กต์แฉกแสงที่เป็นประกาย ซึ่งช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับภาพได้

 

การตั้งค่าไปที่ f/16 ในโหมด Aperture-Priority AE สำหรับ EOS 700D

1. ตั้งค่ากล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดกล้องและปรับวงแหวนปรับโหมดไปที่โหมด [Av]

 

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อปรับค่า f

 

3. ดูว่าสามารถตั้งค่า f เป็น "F16" ได้หรือไม่

ตรวจสอบว่า "F16" ปรากฏขึ้นในบริเวณที่วงกลมดังที่แสดงบนหน้าจอ LCD ด้านหลัง ถ่ายภาพหลังจากตรวจสอบเสร็จแล้ว

 

ภาพถ่ายที่สวยงามน่าทึ่งจากช่างภาพทิวทัศน์ Edwin Martinez ใน บทความของ Photographer's Blog นี้ ถ่ายโดยใช้ค่า f/16 เชิญเข้ามาชม!

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Teppei Kohno

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp