Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับการใช้ ISO อัตโนมัติ: ป้องกันตัวแบบเบลอด้วยการตั้งค่าที่ต้องรู้!

โหมด ISO อัตโนมัติในกล้องดิจิตอลเพิ่มความยืดหยุ่นในการถ่ายภาพโดยให้กล้องสามารถปรับความไวแสง ISO เพื่อให้ได้ระดับแสงที่เหมาะสม ซึ่งแตกต่างมากจากกล้องฟิล์มที่มีความไวแสง ISO คงที่! อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจทำให้ความเร็วชัตเตอร์ของคุณช้าลงได้ ซึ่งทำให้มีโอกาสเพิ่มขึ้นที่จะเกิดปัญหากล้องสั่นและตัวแบบเบลอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวโดยไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง แต่อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะมีการตั้งค่าที่ “ซ่อนอยู่” ซึ่งพบได้ในกล้อง Canon สำหรับผู้ใช้ระดับสูงและผู้ใช้ที่สนใจการถ่ายภาพ เพื่อช่วยป้องกันภาพเบลอที่ไม่พึงประสงค์ พบคำตอบได้ในบทความนี้! (เรื่องโดย: Fuka Kamata, Digital Camera Magazine/ นางแบบ: Hitomi Yamaguchi, Kino Yamaguchi)

EOS R6/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 46mm/ Aperture-priority AE (f/5, 1/1000 วินาที, EV +0.7)/ ISO 320/ WB: 4,800K

 

ISO อัตโนมัติพร้อมโหมด Av/P: จะเกิดอะไรขึ้นหากความเร็วชัตเตอร์ช้าเกินไป

การเคลื่อนไหวเล็กน้อยจะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับภาพพอร์ตเทรต สำหรับภาพด้านบน ฉันให้คนเป็นแม่กับลูกสาวเดินและวิ่งเล่นไปมาเพื่อให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

แต่พอฉันถ่ายภาพในโหมด Aperture-priority AE โดยที่ไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดเลยในเมนู ISO อัตโนมัติ ความเร็วชัตเตอร์กลับอยู่ที่ 1/100 วินาที ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นความเร็วชัตเตอร์ที่ช้ากว่าที่ฉันต้องการ แต่ยังส่งผลให้ตัวแบบเบลออีกด้วย


โหมด Av, ISO อัตโนมัติ, ไม่กำหนดความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุด: 1/100 วินาที

ภาพโคลสอัพของพื้นที่ในกรอบสีแดง ตัวแบบเบลอเมื่อถ่ายด้วยความเร็ว 1/100 วินาที

 

วิธีแก้ไข: ‘ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดระหว่างใช้ ISO อัตโนมัติ’


ง่ายกว่าเปลี่ยนเป็นโหมดแมนนวลเสียอีก!

ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงจะเกิดขึ้นในโหมดการเปิดรับแสงต่างๆ ซึ่งกล้องจะตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ เช่น โหมด Aperture-priority AE, โหมด Program AE หรือโหมด Flexible-priority AE โดยตั้งค่าทั้งความไวแสง ISO และความเร็วชัตเตอร์เป็น “อัตโนมัติ” แต่คุณไม่จำเป็นต้องละทิ้งความสะดวกสบายของโหมดเหล่านี้หากคุณมีกล้อง EOS สำหรับผู้ใช้ระดับสูงและผู้ใช้ที่สนใจการถ่ายภาพ เช่น กล้อง EOS M6 Mark II กล้อง EOS 90D ขึ้นไป หรือระบบ EOS R กล้องรุ่นเหล่านี้มีวิธีแก้ไขง่ายๆ นั่นคือ การตั้งค่าแบบแมนนวลสำหรับความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดระหว่างใช้ ISO อัตโนมัติ*


วิธีตั้งค่า ‘ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดระหว่างใช้ ISO อัตโนมัติ’

1. กดปุ่ม MENU

2. ในเมนู SHOOT ให้มองหาและเลือกรายการต่อไปนี้:


3. เลือก ‘ค.เร็วชัตฯต่ำสุด’


4. เลือก “ตั้งค่าเอง” และเลือกความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่คุณต้องการสำหรับตัวแบบ*

เมื่อตั้งค่านี้เสร็จแล้ว ตราบใดที่คุณอยู่ในโหมด Av หรือ P และใช้ ISO อัตโนมัติ กล้องจะตั้งค่าความไวแสง ISO ที่ป้องกันไม่ให้ความเร็วชัตเตอร์ช้ากว่าค่าที่คุณเลือกไว้

*ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ได้ขึ้นอยู่กับกล้อง


เมื่อตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดนี้ คุณก็มั่นใจได้ว่าความเร็วชัตเตอร์จะไม่มีทางช้าไปกว่าที่คุณตั้งใจไว้ และหมดปัญหาภาพเสียที่เกิดจากกล้องสั่นและตัวแบบเบลอ! 

 

เคล็ดลับพิเศษ: ตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณกำลังใช้ Servo AF

ขั้นตอนแรกในการทำให้ตัวแบบมีความคมชัดคือ ดูให้แน่ใจว่าตัวแบบนั้นอยู่ในโฟกัส เมื่อถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหว เช่น เด็กๆ ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณกำลังใช้โหมด Servo AF (หรือโหมด AI Servo AF หากถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพแบบออพติคอล (OVF) ของกล้อง DSLR) ในโหมดนี้ คุณเพียงแค่ต้องจับโฟกัสให้ได้ จากนั้นกล้องจะติดตามตัวแบบแม้ขณะที่ตัวแบบเคลื่อนไหวไปมา

เคล็ดลับ:
- ขณะถ่ายภาพด้วย Live View/EVF เมื่อ Servo AF ทำงานอยู่ กรอบ AF จะเป็นสีน้ำเงิน หากกรอบเป็นสีเขียว แสดงว่าคุณกำลังใช้โหมด One Shot AF
- ตั้งค่าโหมด AF เป็นโหมด ‘ตรวจจับใบหน้า + การติดตามตัวแบบ’ เพื่อให้จับโฟกัสที่ใบหน้า หากกล้องของคุณรองรับ Eye Detection AF ระหว่างใช้ Servo AF อย่าลืมเปิดใช้งานด้วย!


ดูไอเดียเจ๋งๆ และเทคนิคเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้ที่:
การปรับแสงในภาพพอร์ตเทรต: ตัวช่วยจัดแสงภายในกล้องของคุณ
2 เทคนิคทันใจที่ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้ภาพพอร์ตเทรตกลางแจ้งของคุณ
3 วิธีในการเก็บภาพพี่น้องที่แสนน่ารัก
ถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนให้สวยงามโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องและแฟลช
[เทคนิคการใช้แฟลช] ถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนในสไตล์ป๊อปอาร์ต

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Fuka Kamata

Fuka Kamata

Kamata เป็นช่างภาพอิสระที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น เธอมีความเชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพทิวทัศน์และภาพพอร์ตเทรตในโทนสีกลาง โดยส่วนใหญ่งานของเธอมักเป็นการเดินทางไปถ่ายภาพครอบครัวให้ลูกค้า นอกจากนี้ เธอยังเดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆ ของญี่ปุ่นในฐานะช่างภาพท่องเที่ยวและโปรโมทภาพเหล่านี้ในบัญชี Instagram ของตัวเอง

เว็บไซต์: https://www.hummingbird.photo/
Instagram: @fuka_09