Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: รีวิวเลนส์ RF- Part11

ความประทับใจจากการใช้เลนส์: เลนส์ RF24-70mm f/2.8L IS USM ในการถ่ายภาพแนวสตรีท

ในฐานะที่เป็นเลนส์ซูมมาตรฐานในกลุ่ม 3 เลนส์ซูมทรงพลังตระกูล RF ที่ถูกจับตามองอย่างมาก RF24-70mm f/2.8L IS USM จึงเป็นเลนส์ตัวหนึ่งที่ผู้ใช้กล้อง EOS R ต่างตั้งตารอคอย ช่างภาพสตรีท Ikuko Tsurumaki มักจะชอบใช้เลนส์เดี่ยว แต่เธอกลับรู้สึกทึ่งเมื่อได้สัมผัสกับความสะดวกสบายของเลนส์ตัวนี้ ด้วยน้ำหนักที่เบากว่า 1 กก. จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทและพกพาได้ง่ายขึ้นนอกเหนือจากเลนส์ RF28-70mm f/2L USM ขนาดใหญ่ เธอจะมาบอกเล่าความประทับใจของเธอให้เราฟัง (เรื่องโดย Ikuko Tsurumaki, Digital Camera Magazine)

 

เลนส์สารพัดประโยชน์ที่กลายมาเป็นเลนส์ RF ที่ฉันชื่นชอบ

เช่นเดียวกับเลนส์ในเวอร์ชัน EF (EF24-70mm f/2.8L II USM) คุณลักษณะพิเศษอันมีเสน่ห์มากที่สุดของเลนส์ RF24-70mm f/2.8L IS USM ก็คือความง่ายในการใช้งานและความอเนกประสงค์ ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีค่ารูรับแสงที่คงที่และรวดเร็ว แต่ยังครอบคลุมทางยาวโฟกัสมุมกว้างไปจนถึงเทเลโฟโต้ระยะกลาง ซึ่งนับว่าเพียงพอแล้วสำหรับฉากที่พบเจอส่วนใหญ่ ด้วยน้ำหนักเพียง 900 กรัม จึงให้สมดุลที่ยอดเยี่ยมเมื่อใช้กับกล้อง EOS R ฉันสามารถเดินตระเวนถ่ายภาพได้ทั้งวันโดยไม่รู้สึกเหนื่อยเลย

 

ถ่ายภาพตามที่ใจคุณต้องการ

เนื่องจากเลนส์ขับเคลื่อนด้วย Nano USM ระบบ AF จึงรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง การมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวสูงถึงห้าสต็อป ไม่เพียงช่วยให้ฉันถ่ายภาพด้วยมือในตอนกลางคืนได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวโดยถือกล้องด้วยมือ และภาพของฉันก็ยังคงคมชัดในเวลาที่ต้องการอีกด้วย 

ในการถ่ายภาพสแนปช็อตอย่างรวดเร็วบนท้องถนน การจับคู่กล้องกับเลนส์ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างทันท่วงทีในทุกๆ ช่วงเวลาที่ต้องการเก็บภาพ พร้อมกับมีเฟรมภาพที่เหมาะสม ราวกับเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างอุปกรณ์และอารมณ์ของฉัน


ภาพคนเดินสะพายกระเป๋าสีแดงในฉากที่มีรถสีแดงและสีแดงตัดกัน

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 61 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/800 วินาที, EV-1.0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพที่มีสีแดงตัดกันโดยบังเอิญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่สะพายกระเป๋าสีแดงพร้อมบังใบหน้าจากแสงแดดและรถสีแดงที่กำลังจะขับผ่านเธอไป เพราะการทำงานของ AF ที่รวดเร็วแม่นยำ ฉันจึงสามารถถ่ายภาพในจังหวะที่ทุกอย่างอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้อย่างงดงาม

 

คุณภาพอันน่าทึ่งที่จะทำให้ฉากธรรมดาๆ กลายเป็นฉากสุดพิเศษ

ด้วยระยะห่างจากท้ายเลนส์ถึงเซ็นเซอร์ที่สั้นและเส้นผ่านศูนย์กลางเมาท์ขนาดใหญ่ที่มีค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8 เลนส์จึงสามารถผลิตภาพถ่ายที่มีความละเอียดอันน่าทึ่งตลอดช่วงการซูมทั้งหมด ฉากปกติทั่วไปในชีวิตประจำวันถูกแสดงออกมาได้อย่างสะอาดตาและคมชัด พร้อมมิติของภาพอันยอดเยี่ยม โดยปกติแล้ว ฉันชอบที่จะถ่ายภาพด้วยเลนส์เดี่ยวแต่กลับต้องพ่ายแพ้ให้กับภาพอันหลากหลายที่เป็นไปได้ด้วยเลนส์ซูมที่มีรูรับแสงคงที่และรวดเร็วตัวนี้


ช่อดอกไม้คลุมด้วยพลาสติกท่ามกลางฝนที่ตกพรำๆ

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/80 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้ถ่ายโดยเปิดรูรับแสงกว้างที่ f/2.8 พร้อมจับโฟกัสที่แผ่นพลาสติกที่ป้องกันช่อดอกไม้จากสายฝน ความสามารถอันยอดเยี่ยมในการแสดงภาพได้อย่างเหนือชั้นของเลนส์รุ่นนี้เห็นได้ชัดจากโทนสีที่ค่อยๆ ไล่กันไปอย่างราบรื่น พร้อมทั้งพื้นผิวและสีที่สมจริง มีโบเก้ที่สวยงามในดอกไม้ด้านหลัง แม้ว่าจะอยู่ไม่ไกลมากจากระนาบโฟกัสก็ตาม

 

ถ่ายภาพมุมกว้าง ภาพเทเลโฟโต้ระยะกลาง และภาพโคลสอัพได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเลนส์ตัวเดียวกัน

ด้วยช่วงมุมกว้างซึ่งปรับกว้างได้ถึง 24 มม. คุณจึงสามารถถ่ายภาพที่ทำให้เข้าถึงอารมณ์ด้วยเอฟเฟ็กต์การขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงมุมกว้าง ที่เทเลโฟโต้ระยะกลางที่ 70 มม. คุณจะได้เอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพที่เป็นธรรมชาติซึ่งช่วยคงบรรยากาศของฉากให้สมจริง ที่ 32 มม. คุณจะได้กำลังขยายสูงสุดที่ 0.3 เท่า ซึ่งช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพโคลสอัพวัตถุชิ้นเล็กๆ เช่น ต้นไม้และเครื่องประดับได้ 

ในแง่นี้ เลนส์จะมีความสามารถในการรับมือกับฉากในชีวิตประจำวันได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบไม่ว่าสไตล์การถ่ายภาพของคุณจะเป็นเช่นไร จึงทำให้เป็นเลนส์ที่ใช้ได้ทุกวันอันยอดเยี่ยมสำหรับใช้กับกล้องซีรีย์ EOS R 


ถนนไฮเวย์ยามเย็น

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/160 วินาที, EV-1.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ถนนไฮเวย์ที่สาดส่องไปด้วยแสงอาทิตย์ยามเย็น การถ่ายภาพที่ 24 มม. นั้นให้เอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟมุมกว้างซึ่งส่งผลให้ได้ภาพที่ดูทรงพลัง การใช้จอภาพแบบปรับหมุนได้ในกล้อง EOS R จะช่วยให้คุณถ่ายภาพจากมุมต่ำโดยไม่ต้องอยู่ในท่วงท่าที่ไม่สบาย

 

3 คุณสมบัติที่โดดเด่น 

#1: ขนาดเล็กกว่า น้ำหนักเบากว่า และพกพาได้ง่ายกว่าเลนส์ RF28-70mm f/2L USM

ความแตกต่างของขนาดและน้ำหนักระหว่างเลนส์ RF24-70mm f/2.8L IS USM และเลนส์ RF28-70mm f/2L USM

ความแตกต่างของขนาดระหว่างเลนส์ทั้งสองนั้นเห็นได้อย่างชัดเจน และคุณจะรู้สึกได้อย่างแน่นอนขณะเดินไปรอบๆ เมืองพร้อมอุปกรณ์ของคุณ เลนส์ RF28-70mm f/2L USM มีรูรับแสงกว้างสุดที่รวดเร็วกว่า แต่เลนส์ RF24-70mm f/2.8L IS USM มีมุมรับภาพที่กว้างกว่า

 

#2: เป็นเลนส์ซูมมาตรฐานที่มีค่ารูรับแสงคงที่ขนาดใหญ่ที่ f/2.8

จากเลนส์เดียวกันนี้ คุณสามารถถ่ายภาพมุมกว้างอันน่าทึ่งที่ 24 มม. มุมรับภาพที่เป็นธรรมชาติที่ 35 มม. และ 50 มม. และเอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพที่ระยะเทเลโฟโต้ที่พอเหมาะที่ 70 มม. ที่ 24 มม. คุณจะได้ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 21 ซม. ซึ่งใกล้พอสำหรับการถ่ายภาพมาโครมุมกว้าง

ภาพดอกไม้ในระยะใกล้

ถ่ายที่ระยะ 24 มม. จากระยะโฟกัสใกล้ที่สุด (21 ซม.)


เรียนรู้วิธีการใช้ประโยชน์ทางยาวโฟกัสที่แตกต่างกันได้ที่:
เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพอย่างมืออาชีพ (3): ดึงความสามารถสูงสุดของเลนส์มาใช้

 

#3: อยากได้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเมื่อถ่ายด้วยมือใช่หรือไม่ ทำได้ง่ายๆ ด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวถึง 5 สต็อป

กลไก IS ในตัว (ระบบป้องกันภาพสั่นไหว) จะช่วยแก้ไขปัญหาการสั่นไหวของกล้องด้วยการป้องกันภาพสั่นไหวเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 5 สต็อป (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่: เราจะกำหนดสต็อปของระบบป้องกันภาพสั่นไหวได้อย่างไร) ซึ่งไม่เพียงมีประโยชน์ในที่มืดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณสร้างเอฟเฟ็กต์ชัตเตอร์ต่ำ เช่น เส้นแสงและการเบลอจากการเคลื่อนไหวแม้ไม่มีขาตั้งกล้อง

ภาพรถในอุโมงค์ ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

ภาพนี้ถ่ายด้วยมือที่ 1/2 วินาที

 

ดูข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างเอฟเฟ็กต์เจ๋งๆ อื่นๆ ที่คุณสามารถสร้างได้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การสร้างภาพเบลอแบบหมุนที่เหนือจริง
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การใช้ระเบิดซูมเพื่อเปลี่ยนดวงดาวบนท้องฟ้าให้เป็นฝนดาวตก
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: 3 เคล็ดลับอันยอดเยี่ยมในการถ่ายภาพโดยใช้เทคนิคการวาดภาพด้วยแสง

 

กล้อง EOS R ที่ติดตั้งเลนส์ RF24-70mm f/2.8L IS USM

 

เลนส์ฮูด: EW-88E

 

โครงสร้างเลนส์

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม (ฉบับภาษาอังกฤษ)
B: ชิ้นเลนส์ UD (ฉบับภาษาอังกฤษ)
C: ASC (ฉบับภาษาอังกฤษ)

เคลือบฟลูออไรต์ (ฉบับภาษาอังกฤษ) ป้องกันการเปื้อนบนพื้นผิวด้านหน้าและด้านหลังเลนส์

 

ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญ

โครงสร้างเลนส์: 21 ชิ้นเลนส์ใน 15 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.21 – 0.38 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.3 เท่า (ที่ 32 มม.)
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (ทรงกลม)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 82 มม.
ขนาด: φ88.5 x 125.7 มม.
น้ำหนักประมาณ: 900 ก.

 

ภาพตัวอย่าง

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/125 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ 

ใบไม้บนหลังคากระจกในวันที่ฝนตก ถ่ายจากด้านล่างโดยตรง เลนส์ช่วยจับภาพพื้นผิวของเม็ดฝนบนกระจกให้มีรายละเอียดที่คมชัดและดูเป็นธรรมชาติ ความคมชัดของการแสดงผลทำให้ฉากธรรมดาๆ เช่นนี้ดูน่าประทับใจ

 

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 61 มม./ Aperture-priority AE (f/5, 1/200 วินาที, EV-0.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ 

กระเป๋าเป้ที่วางกองอยู่บนพื้นในสวนสาธารณะแห่งนี้บ่งบอกว่าเด็กๆ กระตือรือร้นที่จะเล่นมากแค่ไหน ฉันรู้สึกถึงความสะดวกสบายของเลนส์ซูมในที่แห่งนี้ เพียงปรับทางยาวโฟกัสเล็กน้อย ฉันก็สามารถเก็บภาพฉากตามที่ต้องการได้แทบจะในทันทีที่ตัดสินใจว่าจะถ่ายภาพนั้นไว้

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Ikuko Tsurumaki

Ikuko Tsurumaki

เกิดที่โตเกียวในปี 1972 Tsurumaki เริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพในระหว่างที่ทำงานในบริษัทโฆษณา และผันตัวมาเป็นช่างภาพหลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยช่างภาพระยะหนึ่ง ปัจจุบัน เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การถ่ายภาพนิตยสาร การเขียนบทความ และกำกับการถ่ายภาพการบรรยายและสัมมนาต่างๆ

http://www.ikukotsurumaki.com/