Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Part 8

เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #8: ค่ารูรับแสงที่เหมาะกับการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติให้ดูคมชัดและมีระยะชัดลึก

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ตระการตา คุณมักจะต้องการความมั่นใจว่าอย่างน้อยที่สุดคุณจะสามารถถ่ายทอดภาพได้อย่างละเอียดประณีตและสามารถสื่อถึงความเปรียบต่างของแสง/เงาได้อย่างเพียงพอ ช่างภาพมืออาชีพมักจะแนะนำให้ใช้การตั้งค่ารูรับแสงที่ f/11 สำหรับฉากดังกล่าว เนื่องจากจะช่วยขับเน้นให้ตัวแบบดูคมชัดและมีพลังมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่านี้ยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติที่ทอดตัวออกไปไกลสุดสายตา (เรื่องโดย Teppei Kohno)

f/11/ 1/160 วินาที/ ISO 400

 

สำหรับฉากที่มีระยะชัดลึก ให้ใช้ค่า f/11

หากฉากระยะไกลที่คุณต้องการถ่ายนั้นมีระยะชัดที่ตื้น คุณสามารถถ่ายภาพให้ดูคมชัดได้แม้ว่าจะใช้ค่ารูรับแสงที่กว้่างขึ้น อย่างไรก็ดี หากฉากที่คุณต้องการถ่ายเป็นฉากทิวทัศน์ธรรมชาติอันตระการตาซึ่งมีความลึกมาก การใช้ค่ารูรับแสงที่กว้างจนเกินไปจะทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดภาพถ่ายโดยรวมให้ดูคมชัดได้ เนื่องจากช่วงโฟกัสที่แคบจะส่งผลให้พื้นที่อยู่นอกระยะโฟกัส

ดังนั้น หากฉากที่คุณต้องการถ่ายนั้นเป็นภาพทิวทัศน์ที่บริเวณตีนเขาหรือเป็นภาพเทือกเขาที่มีลำธารไหลอยู่ในส่วนแบ็คกราวด์ คุณอาจต้องการลองตั้งค่ารูรับแสงไปที่ f/11 ดูบ้าง เพราะนั่นจะช่วยสร้างความมั่นใจได้อย่างดีว่าองค์ประกอบภาพต่างๆ ตั้งแต่กึ่งกลางภาพจนถึงส่วนที่เป็นแบ็คกราวด์จะยังคงอยู่ในโฟกัส 

พึงระลึกไว้ว่าในโหมด Aperture-priority AE นั้น การใช้การตั้งค่ารูรับแสงที่แคบเช่นนั้นในสภาวะแสงน้อยอาจทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง เพื่อป้องกันไม่ให้ปัจจัยดังกล่าวส่งผลต่อความคมชัดของภาพ ให้เพิ่มความไวแสง ISO เพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์ไม่ช้าลง และใช้ขาตั้งกล้องทุกครั้งที่เป็นไปได้

การตั้งค่ารูรับแสงที่ f/11 ทำงานได้ดีที่สุดเมื่อนำมารวมกับเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพที่ช่วยดึงเอามิติความลึกออกมา ดังเช่นเทคนิคต่างๆ ในบทความนี้
องค์ประกอบภาพที่ถ่ายทอดมิติและความลึกลงในภาพถ่าย

f/11/ 1/400 วินาที/ ISO 400
ถ่ายที่ค่า f/11 ภาพถ่ายคมชัดและอยู่ในโฟกัสตั้งแต่ก้อนหินในส่วนโฟร์กราวด์ไปจนถึงยอดเขาในส่วนแบ็คกราวด์

 

f/4/ 1/4000 วินาที/ ISO 400
ถ่ายที่ค่า f/4 เมื่อขยายภาพให้ใหญ่ขึ้น ก้อนหินจะดูเบลอและมองไม่เห็นรายละเอียดเท่าใดนัก
 

อยากลองใช้ค่า f/11 ดูบ้างแล้วหรือยัง ต่อไปนี้เป็น จับภาพภูมิทัศน์ที่น่าประทับใจ!


จุดสำคัญ

ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น "แสงแดด" เพื่อถ่ายภาพยามเย็นให้ดูสวยสะดุดตา

ถ่ายภาพท้องฟ้ายามเย็นให้มีสีสันสวยงามด้วยการตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น "แสงแดด" ซึ่งจะช่วยเน้นย้ำโทนสีเหลืองของดวงอาทิตย์พร้อมกับสร้างอารมณ์ภาพที่โดดเด่นยิ่งขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้สมดุลแสงขาว โปรดดูที่บทความนี้
หลักพื้นฐานเกี่ยวกับสมดุลแสงขาวช่วยสร้างโทนสีได้ดังใจนึก
 

f/8/ 1/40 วินาที/ ISO 400
WB "อัตโนมัติ": ถ่ายภาพโดยตั้งสมดุลแสงขาวเป็น "อัตโนมัติ" ปรับแต่งภาพถ่ายด้วยการลดโทนสีเหลือง จึงทำให้โทนสีฟ้าเข้มขึ้นเล็กน้อย

 

f/8/ 1/40 วินาที/ ISO 400
WB "แสงแดด": ถ่ายภาพโดยตั้งสมดุลแสงขาวเป็น "แสงแดด" ท้องฟ้าสีแดงมีโทนสีเหลืองเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ผลภาพที่ได้จึงใกล้เคียงกับฉากจริงที่มองเห็น

 

การตั้งค่าไปที่ f/11 ในโหมด Aperture-Priority AE *สำหรับ EOS 700D

1. ตั้งค่ากล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดกล้องและปรับวงแหวนปรับโหมดไปที่โหมด [Av]

 

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อปรับค่า f

 

3. ดูว่าสามารถตั้งค่า f เป็น "F11" ได้หรือไม่

ตรวจสอบว่า "F11" ปรากฏขึ้นในบริเวณที่วงกลมดังที่แสดงบนหน้าจอ LCD ด้านหลัง ถ่ายภาพหลังจากตรวจสอบเสร็จแล้ว

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Teppei Kohno

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp