Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: รีวิวเลนส์ RF- Part8

RF85mm f/2 Macro IS STM: มองดูธรรมชาติให้ใกล้ชิดขึ้น

เลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลางขนาดกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา พร้อมทั้งให้โบเก้ที่นุ่มนวล มีกำลังขยาย 0.5 เท่า และระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวเลนส์เพื่อการถ่ายภาพด้วยมือที่ง่ายดายยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติของเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM Chikako Yagi ช่างภาพทิวทัศน์จะไปสำรวจธรรมชาติให้ใกล้ชิดกว่าที่เคยด้วยเลนส์รุ่นนี้ (เรื่องโดย: Chikako Yagi, Digital Camera Magazine)

 

เลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลางพร้อมความสามารถรอบด้านที่มีประสิทธิภาพแบบกึ่งมาโคร

สิ่งที่ฉันชื่นชอบเกี่ยวกับเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM คือทางยาวโฟกัสเทเลโฟโต้ระยะกลาง 85 มม. ความสามารถในการถ่ายภาพโคลสอัพด้วยกำลังขยาย 0.5 เท่า และโบเก้ที่ชัดเจนซึ่งคุณจะถ่ายได้เมื่อใช้เลนส์นี้

เลนส์รูรับแสงกว้าง มักจะมีขนาดใหญ่ แต่เลนส์รุ่นนี้มีขนาดค่อนข้างกะทัดรัดแม้จะมีรูรับแสงที่ f/2 และระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวเลนส์ (ระบบ IS แบบออพติคอล) จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพด้วยมือ

ความสวยงามในการถ่ายทอดของเลนส์รุ่นนี้ไม่ได้มีเพียงแค่โบเก้เท่านั้น แต่คุณยังได้คุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมด้วยแม้ใช้รูรับแสงแคบ ด้วยความสามารถรอบด้านและความน่าเชื่อถือ เลนส์นี้จึงเป็นเพื่อนคู่ใจที่ดีเยี่ยมสำหรับฉันในการถ่ายภาพทิวทัศน์

 

f/2 ที่ระยะโฟกัสใกล้สุด: โบเก้ที่นุ่มนวลสวยงามและพื้นที่ในโฟกัสที่คมชัด

ภาพโคลสอัพของหยาดน้ำค้างบนดอกไม้

EOS R6/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/2, 1/250 วินาที, EV +1.0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

คุณจะได้โบเก้ที่ชัดเจนที่สุดที่เลนส์สามารถทำได้เมื่อถ่ายด้วยรูรับแสงกว้างสุดจากระยะโฟกัสใกล้สุด เลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM ไม่ได้ให้เพียงแค่โบเก้ที่นุ่มนวลและสวยงามเท่านั้น แต่ส่วนที่อยู่ในโฟกัสยังมีความคมชัดอีกด้วย สำหรับเลนส์หลายรุ่น คุณจะใช้รูรับแสงกว้างสุดเมื่อจำเป็นเท่านั้น แต่ไม่ใช่กับเลนส์รุ่นนี้ ที่ทำให้ฉันรู้สึกอยากถ่ายภาพด้วยค่า f/2


เคล็ดลับ: หากจับโฟกัสไม่ได้ ขยับตัวไปด้านหน้าหรือด้านหลังเล็กน้อย

ระยะชัดที่ตื้นมากซึ่งเกิดจากค่า f/2 อาจทำให้การโฟกัสเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก หากคุณจับโฟกัสไม่ได้ การขยับตัวไปด้านหน้าหรือด้านหลังเล็กน้อยอาจได้ผลดีกว่าการหมุนวงแหวนปรับโฟกัส

คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์!: หากคุณใช้โฟกัสแบบแมนนวล ให้ใช้ Focus Guide เพื่อช่วยให้คุณมองเห็นว่าจำเป็นต้องปรับโฟกัสมากเท่าใด

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่:
เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพอย่างมืออาชีพ (4): การใช้เลนส์พิเศษ

 

f/4.5: ทำให้ตัวแบบดูเป็นสามมิติมากยิ่งขึ้น

กบสีเขียวท่ามกลางใบไม้สีเขียว

EOS R6/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/100 วินาที)/ ISO 320/ WB: แสงแดด

การสร้างโบเก้เป็นวิธีที่ได้ผลดีในการทำให้ตัวแบบดูเป็นสามมิติมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการทำให้องค์ประกอบที่อยู่ในแบ็คกราวด์และโฟร์กราวด์เบลอจะช่วยสร้างภาพลวงตาว่ามีระยะห่างระหว่างด้านหน้าและด้านหลังภาพมากขึ้น

ในภาพนี้ ฉันปรับรูรับแสงให้แคบลงเล็กน้อยเพื่อให้ถ่ายทอดตัวกบออกมาได้ชัดเจนขึ้น แต่คงความกว้างไว้ให้เพียงพอสำหรับโบเก้ที่ยังคงมีความนุ่มนวลเพื่อให้ตัวแบบโดดเด่นออกมา เมื่อแสงที่กระจายตัวอย่างนุ่มนวลจากท้องฟ้าที่มืดครึ้มรวมเข้ากับโบเก้ที่สวยงาม ตัวกบจึง “โดดเด่น” ออกมาจากใบไม้ที่มีสีเดียวกัน

นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถใช้โบเก้ได้ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต:
วิธีการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้มีสีสันสวยงามชวนฝันพร้อมโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์


เคล็ดลับ: ลองใช้ AF จุดเล็กเมื่อถ่ายภาพสัตว์ขนาดเล็ก

การใช้ AF จุดเล็กจะช่วยให้คุณโฟกัสที่ดวงตาของสัตว์ได้อย่างแม่นยำ หากสัตว์ตัวนั้นหันหน้าเอียงจากกล้องเหมือนกบในภาพนี้ ให้โฟกัสที่ดวงตาด้านหน้า

อ่านเพิ่มเติมได้ที่: การปรับแต่ง AF แบบแตะและลากเพื่อการถ่ายภาพผ่าน EVF ที่ดียิ่งขึ้น

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้เช่นกัน:
การจัดองค์ประกอบภาพที่มีประสิทธิภาพ: ดึงความสนใจไปยังกบตัวจิ๋วในดอกไม้

 

เกี่ยวกับเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM

เมื่อติดตั้งลงบนกล้อง EOS R6

 

RF85mm f/2 Macro IS STM

RF85mm f/2 Macro IS STM

ข้อมูลจำเพาะ
โครงสร้างเลนส์: 12 ชิ้นเลนส์ใน 11 กลุ่ม
ระบบป้องกันภาพสั่นไหว: สูงสุด 5 สต็อป (ระบบ IS แบบออพติคอล) และสูงสุด 8 สต็อป (เมื่อใช้ร่วมกับระบบ IS ในบอดี้กล้องสำหรับกล้องรุ่นที่เข้ากันได้)
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.35 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.5 เท่า
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 67 มม.
ขนาด (โดยประมาณ): φ78.0 x 90.5 มม.
น้ำหนัก (โดยประมาณ): 500 ก.

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ RF ได้ที่:
เลนส์ RF: ยุคใหม่ของการถ่ายภาพ
6 คุณสมบัติที่สำคัญของเลนส์ RF

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Chikako Yagi

Chikako Yagi

Chikako Yagi มีอายุเพียง 20 ปีตอนที่เธอเริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตัวเองโดยใช้กล้องฟิล์ม SLR เธอออกจากงานประจำมาเป็นช่างภาพทิวทัศน์เต็มตัวในปี 2016 เธอเคยฝึกงานกับช่างภาพชื่อดังหลายราย เช่น Kiyoshi Tatsuno และ Tomotaro Ema และยังเป็นสมาชิกของชมรม Shizensou Club ซึ่งก่อตั้งโดย Kiyoshi Tatsuno และเป็นหนึ่งในชมรมช่างถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2013 เธอได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 10 อันดับช่างภาพฝีมือดีของชมรม Tokyo Camera Club

www.chikakoyagi.com
Instagram: @chikako_yagi