SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: ข้อมูลจำเพาะของเลนส์ RF- Part12

RF85mm f/2 Macro IS STM: เพิ่มความสามารถรอบด้านด้วยประสิทธิภาพของระบบ IS และการถ่ายภาพมาโคร

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2020 Canon ได้เปิดตัวเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM ซึ่งเป็นเลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระยะกลางรุ่นใหม่ นอกจากจะมีรูรับแสงกว้างสุดที่กว้างและทางยาวโฟกัส 85 มม. ซึ่งเป็นที่นิยมในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตแล้ว เลนส์รุ่นนี้ยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออพติคอล (IS แบบออพติคอล) ในตัวและความสามารถในการถ่ายภาพโคลสอัพแบบกึ่งมาโครด้วย ซึ่งทำให้สามารถใช้งานได้ในฉากที่มีความหลากหลายมากขึ้น อ่านต่อเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

 

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ 5 ข้อเกี่ยวกับเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM:

1. 85 มม., f/2—เหมาะสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต
2. ถ่ายภาพแบบมาโครได้ 0.5 เท่า คุณจึงใช้งานได้ในฉากที่หลากหลายมากขึ้น!
3. ระบบป้องกันภาพสั่นไหวเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 8 สต็อป
4. คุณภาพของภาพอันยอดเยี่ยมตามแบบฉบับเมาท์ RF
5. ขนาดกะทัดรัดและราคาไม่แพง

 

1. 85 มม., f/2—เหมาะสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

จุดเด่นข้อหนึ่งของระบบ EOS R คือเซนเซอร์ภาพแบบฟูลเฟรม ซึ่งทำให้ง่ายต่อการถ่ายภาพให้มีระยะชัดตื้นและโบเก้ในแบ็คกราวด์ที่นุ่มนวลสวยงามซึ่งทำให้ตัวแบบมีความโดดเด่น และแน่นอนว่าแนวการถ่ายภาพที่ใช้ประโยชน์จากเอฟเฟ็กต์นี้มากที่สุดก็คือการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

โบเก้ในแบ็คกราวด์จะเด่นชัดขึ้นเมื่อใช้ทางยาวโฟกัสที่ยาวขึ้นและการตั้งค่ารูรับแสงให้กว้างขึ้น อย่างไรก็ตาม ทางยาวโฟกัสที่ยาวขึ้น จะทำให้เห็นเอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพได้ชัดขึ้น และทางยาวโฟกัสที่สั้นลงจะทำให้เปอร์สเปคทีฟดูเกินจริงยิ่งขึ้น แน่นอนว่าเราสามารถนำเอฟเฟ็กต์เหล่านี้มาใช้เพื่อให้เกิดความสร้างสรรค์ แต่ในหลายๆ สถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตและภาพผลิตภัณฑ์ คุณจะต้องการให้รูปร่างของตัวแบบถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสมจริงมากที่สุด

ทางยาวโฟกัสเทเลโฟโต้ระยะกลางอย่าง 85 มม. นับว่าลงตัวสำหรับสถานการณ์นี้ เนื่องจากไม่ทำให้รูปทรงบิดเบี้ยว และยังแทบมองไม่เห็นเอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพ เมื่อรวมกับรูรับแสงกว้างสุดที่ f/2 ของเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM ซึ่งกว้างพอที่จะสร้างโบเก้อันสวยงามที่ทำให้ตัวแบบเด่นออกมาจากแบ็คกราวด์ จึงเกิดเป็นเลนส์ถ่ายภาพพอร์ตเทรตอันยอดเยี่ยมที่สามารถมอบภาพคุณภาพสูงให้คุณได้

ภาพพอร์ตเทรตแบบโคลสอัพของหญิงสาว

EOS R6/ RF85mm f/2 Macro IS STM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/2.0, 1/60 วินาที, EV +0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

สาเหตุที่ 85 มม. เป็นทางยาวโฟกัสยอดนิยมในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตนั้น ไม่ใช่เพราะปราศจากความบิดเบี้ยวเท่านั้น!

ในการถ่ายภาพ ระยะห่างระหว่างคุณกับตัวแบบเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัวแบบของคุณคือบุคคลอีกคนหนึ่ง การที่ต้องยืนใกล้กับตัวแบบมากเกินไปขณะถ่ายภาพช่วงศีรษะหรือระดับอกขึ้นไปอาจทำให้ทั้งคุณและตัวแบบรู้สึกอึดอัด ทางยาวโฟกัส 85 มม. ช่วยให้คุณสามารถจัดเฟรมภาพได้อย่างลงตัวจากระยะห่างที่ทำให้รู้สึกสบายใจ เมื่อตัวแบบรู้สึกผ่อนคลาย คุณก็จะสามารถถ่ายทอดสีหน้าที่เป็นธรรมชาติได้ง่ายดายมากขึ้น!

ภาพพอร์ตเทรตของหญิงสาวที่เอนศีรษะลงบนโต๊ะ

EOS R6/ RF85mm f/2 Macro IS STM/ FL: 85 มม./ Manual exposure (f/2.0, 1/125 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

รู้หรือไม่ว่า ช่างภาพพอร์ตเทรตมืออาชีพใช้ค่า f/2 บ่อยกว่าที่คุณคิด

คุณอาจจะคิดว่า หากต้องการโบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม จะต้องใช้ค่ารูรับแสงที่กว้างถึง f/1.2 หรือ f/1.4 ค่ารูรับแสงดังกล่าวเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ความจริงคือ ระยะชัดที่ตื้นมากของรูรับแสงเหล่านี้จะทำให้สิ่งที่อยู่ด้านหน้าหรือด้านหลังทางยาวโฟกัสของคุณอยู่นอกในโฟกัส เพื่อไม่ให้ภาพดูนุ่มนวลจนเกินไป ช่างภาพมืออาชีพจึงมักจะปรับรูรับแสงให้แคบลงเล็กน้อยเพื่อถ่ายภาพที่ f/2 หรือค่าใกล้เคียง แม้จะใช้เลนส์ f/1.2 พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ค่า f/2 นั้นเพียงพอสำหรับแทบทุกสถานการณ์

 

2. ถ่ายภาพแบบมาโครได้ 0.5 เท่า คุณจึงใช้งานได้ในฉากที่หลากหลายมากขึ้น!

การถ่ายภาพพอร์ตเทรตไม่ใช่คุณสมบัติเพียงอย่างเดียวของเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM! นี่เป็นเลนส์ 85 มม. รุ่นแรกของ Canon ที่มีความสามารถในการถ่ายภาพแบบมาโคร ด้วยกำลังขยาย 0.5 เท่าและระยะโฟกัสใกล้สุด 0.35 ม. คุณจึงสามารถถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่ใกล้ถึง 21 ซม. จากปลายเลนส์ของคุณได้ ซึ่งหมายความว่าคุณจะมีตัวเลือกที่สร้างสรรค์มากขึ้นเมื่อถ่ายภาพดอกไม้ อาหาร ผลิตภัณฑ์ หรือสิ่งของชิ้นเล็กๆ ลองใช้กับเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่รูรับแสงกว้างสุด f/2 แล้วดูว่าผลที่ได้เป็นอย่างไร!

ภาพโคลสอัพของดอกไม้สีแดงและเหลืองในแจกันแก้ว

EOS R6/ RF85mm f/2 Macro IS STM/ FL: 85 มม./ Manual exposure (f/2.0, 1/8 วินาที)/ ISO 100/ WB: 4300K

 

เคล็ดลับน่ารู้: การถ่ายภาพแบบมาโครยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทารกและภาพความงามอีกด้วย

ทารกแรกเกิดนั้นมีขนาดตัวเล็กจิ๋วอย่างไม่น่าเชื่อ ในการถ่ายภาพโคลสอัพของใบหน้า มือ และเท้าที่มีขนาดเล็กจิ๋วเหล่านั้นให้เต็มเฟรมภาพ คุณจะต้องใช้เลนส์มาโคร นอกจากนี้ยังรวมถึงการถ่ายภาพโคลสอัพของส่วนต่างๆ บนในหน้าของผู้ใหญ่ด้วย เช่น ในการถ่ายภาพความงามหรือการแต่งหน้า ในแง่นี้ จึงนับว่าความสามารถในการถ่ายภาพแบบมาโครของเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM ได้เพิ่มความหลากหลายให้กับภาพพอร์ตเทรตที่เลนส์สามารถถ่ายได้ เนื่องจากคุณสามารถใช้เลนส์นี้ได้ในการถ่ายภาพมนุษย์ทุกคน ตั้งแต่เด็กทารกไปจนถึงผู้ใหญ่

 

3. ระบบป้องกันภาพสั่นไหวเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 8 สต็อป

เลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออพติคอล (IS แบบออพติคอล) ที่สามารถแก้ไขการสั่นของกล้องได้สูงสุดเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ 5 สต็อป (ดูว่าคุณสมบัตินี้หมายความว่าอย่างไรได้ที่: คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #3: เราจะกำหนดสต็อปของระบบป้องกันภาพสั่นไหวได้อย่างไร) เลนส์รุ่นนี้เป็นเลนส์เดี่ยว 85 มม. รุ่นแรกของ Canon ที่มีระบบ IS

โดยทั่วไป ว่ากันว่าคุณจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่ต่ำกว่า 1/(ทางยาวโฟกัส) ของหนึ่งวินาทีเพื่อป้องกันการสั่นของกล้อง สำหรับเลนส์ 85 มม. คืออย่างน้อย 1/85 วินาที แต่เมื่อมีระบบ IS แบบออพติคอล เลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM จึงสามารถถ่ายภาพได้คมชัดแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพียง 0.5 วินาที นี่จึงหมายความว่าคุณสามารถถ่ายภาพด้วยมือในฉากที่มีแสงน้อยโดยไม่ต้องเพิ่มค่าความไวแสง ISO ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพนิ่ง ภาพมาโคร หรือภาพพอร์ตเทรต

 

ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริดช่วยแก้ไขการสั่นของกล้องในแนวดิ่งซึ่งเป็นปัญหาในการถ่ายภาพโคลสอัพ

ในขณะถ่ายภาพโคลสอัพและมาโคร การสั่นของกล้องในแนวดิ่งซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกล้องขยับในแนวขนานกับตัวแบบจะชัดเจนมาก แต่สำหรับเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขด้วยความเร็วเทียบเท่าชัตเตอร์สูงสุด 3 สต็อปของเทคโนโลยีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริด คุณจึงสามารถถ่ายภาพได้คมชัดแม้ขณะถ่ายภาพโคลสอัพด้วยกำลังขยาย 0.5 เท่า

 

เมื่อใช้กับกล้อง EOS R5/EOS R6 จะได้ระบบ IS เทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 8 สต็อป

กล้อง EOS R5 และ EOS R6 มีระบบ IS แบบ Sensor-shift ในบอดี้กล้อง ซึ่งจะทำงานร่วมกับ IS แบบออพติคอลในเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM เพื่อให้ได้ผลในการป้องกันภาพสั่นไหวที่มีประสิทธิภาพสูงเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ถึง 8 สต็อป!

 

4. คุณภาพของภาพอันยอดเยี่ยมตามแบบฉบับเมาท์ RF

การออกแบบเลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM ใช้ประโยชน์จากเส้นผ่านศูนย์กลางเมาท์ RF ขนาดใหญ่และระยะห่างจากท้ายเลนส์ถึงเซนเซอร์ที่สั้น เพื่อวางเลนส์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ไว้ด้านหลัง ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ได้คุณภาพของภาพที่คมชัดจนถึงขอบภาพเท่านั้น แต่ยังทำให้ตัวเลนส์มีขนาดเล็กลงด้วย นอกจากนี้เลนส์ยังใช้ชิ้นเลนส์ UD (ฉบับภาษาอังกฤษ) หนึ่งชิ้น ซึ่งสามารถแก้ไขความคลาดสีได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพทิวทัศน์สุดสายตาที่ตั้งโฟกัสไว้ที่ระยะอนันต์ หรือภาพโคลสอัพในโลกมาโคร คุณก็มั่นใจได้ว่าภาพที่ได้จะมีคุณภาพสูงอย่างสม่ำเสมอ

โครงสร้างเลนส์
ภาพพอร์ตเทรตแบบโคลสอัพของหญิงสาว

A: ชิ้นเลนส์ UD

 

5. ขนาดกะทัดรัดและราคาไม่แพง

ต้องใช้ความพยายามอย่างมากและลูกเล่นมากมายในการออกแบบอันชาญฉลาดเพื่อทำให้เลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM มีขนาดเล็กกว่าและเบากว่าเลนส์ 85 มม. รุ่นอื่นๆ ของ Canon ซึ่งรวมถึงการคงค่ารูรับแสงกว้างสุดเอาไว้ที่ f/2 (ซึ่งทำให้ใช้ชิ้นเลนส์ที่มีขนาดเล็กลงได้) โดยใช้ STM เป็นตัวขับเคลื่อน AF และแน่นอนว่าใช้ประโยชน์จาก RF เมาท์ด้วย ผลที่ได้คือตัวเลนส์ที่มีความเพรียวบางมากซึ่งหนักราว 500 ก. พอๆ กับขวดน้ำแร่ขนาด 500 มล. และเบากว่าเลนส์ RF85mm f/1.2L USM ถึง 60%

เมื่อติดตั้งเข้ากับกล้อง EOS R6 น้ำหนักสุทธิจะอยู่ที่ราว 1,180 ก. (รวมแบตเตอรี่และการ์์ดหน่วยความจำ) ซึ่งหนักกว่าน้ำสองขวดเพียงเล็กน้อย และแทบไม่ส่งผลต่อความสะดวกในการพกพา


การเปรียบเทียบขนาดและน้ำหนักของเลนส์ RF85mm f/1.2L USM กับ RF85mm f/2 Macro IS STM

นอกจากนี้ เลนส์ยังมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย


ด้วยความสามารถในการถ่ายภาพแบบมาโคร 0.5 เท่านอกเหนือจากการถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้สวยงาม เลนส์ RF85mm f/2 Macro IS STM จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในฉากหลากหลายประเภท ไม่เพียงแต่ภาพพอร์ตเทรตเท่านั้น แต่รวมถึงการถ่ายภาพสิ่งของชิ้นเล็กๆ เช่น ดอกไม้หรือแหวนแต่งงาน หรือแม้แต่ถ่ายรายละเอียดแบบโคลสอัพ เช่น เส้นใบบนใบไม้แห้ง! หากคุณต้องการเพิ่มความหลากหลายในการถ่ายภาพ เลนส์รุ่นนี้คือตัวเลือกที่คุ้มค่าที่ควรเพิ่มเข้าไปในชุดอุปกรณ์ของคุณ


ดูเคล็ดลับการถ่ายภาพด้วยเลนส์มาโครได้ที่นี่:
เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพอย่างมืออาชีพ (4): การใช้เลนส์พิเศษ

 

 

 

RF85mm f/2 Macro IS STM

RF85mm f/2 Macro IS STM

ข้อมูลจำเพาะ
โครงสร้างเลนส์: 12 ชิ้นเลนส์ใน 11 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.35 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.50 เท่า
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 67 มม.
ขนาด: φ78 x 90.5 มม.
น้ำหนัก: 500 ก. โดยประมาณ


ฮูดเลนส์ ET-77 (มีจำหน่ายแยกต่างหาก)

ฮูดเลนส์ ET-77

 

ภาพตัวอย่าง

ภาพพอร์์ตเทรต 3/4 ของลำตัวผู้หญิงในแนวตั้ง

EOS R6/ RF85mm f/2 Macro IS STM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/2.0, 1/60 วินาที, EV +0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ


แมวบนเก้าอี้

EOS R6/ RF85mm f/2 Macro IS STM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/2.0, 1/250 วินาที, EV +1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ


ภาพโคลสอัพของเส้นใยบนใบไม้

EOS R5/ RF85mm f/2 Macro IS STM/ FL: 85 มม./ Manual exposure (f/2.0, 1/40 วินาที)/ ISO 800/ WB: แสงแดด

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!