LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: รีวิวเลนส์ RF- Part12

ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF85mm f/1.2L USM ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

ด้วยรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.2 ความเร็วสูงและทางยาวเทเลโฟโต้ระยะกลางที่ทำให้เกิดการบิดเบี้ยวของเปอร์สเปคทีฟน้อยที่สุด เลนส์ RF85mm f/1.2L USM จึงจัดเป็นเลนส์สำคัญในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่สำคัญสำหรับช่างภาพมากมาย Ikuko Tsurumaki ได้ทดสอบกล้องนี้ทั้งในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตและการถ่ายภาพแนวสตรีท แล้วก็ตกหลุมรักคุณภาพของภาพถ่ายที่ดีเยี่ยมและโบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม ซึ่งเธอจะอธิบายให้เราฟังเพิ่มเติมต่อไป (เรื่องโดย: Ikuko Tsurumaki, Digital Camera Magazine นางแบบ: Ayano Kuroki, Oscar Promotion)

เลนส์พร้อมตัวอย่างภาพพอร์ตเทรต

 

เลนส์ 85 มม. ความเร็วสูง: ขาดไม่ได้สำหรับการถ่ายภาพคน

เลนส์เดี่ยว 85 มม. พร้อมทางยาวเทเลโฟโต้ระยะกลางเป็นเลนส์ยอดนิยมรุ่นหนึ่งสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต ฉันเคยใช้เลนส์ 85 มม. บ่อยมากตอนถ่ายภาพงานแต่งงาน เพิ่มรูรับแสงกว้างสุดขนาดใหญ่เข้าไป แล้วคุณจะได้เลนส์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการถ่ายภาพผู้คน RF85mm f/1.2L USM คือเลนส์ที่ตอบโจทย์นี้ ต่อไปนี้คือความประทับใจของฉันหลังจากถ่ายภาพด้วยเลนส์รุ่นนี้

1) คุณภาพด้านออพติคอล
2) AF
3) การใช้เลนส์สำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีท
4) สรุป: เลนส์ที่คุ้มค่าคุ้มราคา
5) คุณสมบัติสำคัญ 3 ข้อที่ควรทราบ

 

คุณภาพด้านออพติคอล

เจ้าสาวในชุดแต่งงานบนถนน

EOS R/ RF85mm f/1.2L USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.2, 1/800 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ฉันบังเอิญพบบนถนน ฉันใช้รูรับแสงกว้างสุดเพื่อเปลี่ยนใบไม้ตรงหน้าของฉันให้กลายเป็นโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกที่ว่าผู้ชมยืนแอบมองเจ้าสาวที่กำลังถ่ายภาพอยู่ ลองดูสีขาวบริสุทธิ์และเนื้อผ้าที่นุ่มนวลของชุดเจ้าสาว ซึ่งแสดงให้เห็นวิธีการไล่โทนสีของเลนส์ด้วยรายละเอียดที่มีชีวิตชีวาและสมจริง 


โบเก้
เมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.2 โบเก้จะดูกลมกลืนและนุ่มนวล ทำให้ตัวแบบหลักดูโดดเด่นสวยงาม

ความคมชัดและรายละเอียด
ภาพถ่ายจะได้รับการแก้ไขและถ่ายทอดทุกรายละเอียดตั้งแต่จากรูรับแสงกว้างสูงสุด ไม่เพียงแต่เฉพาะบริเวณกึ่งกลางภาพแต่รวมไปถึงขอบภาพด้วย ภาพถ่ายจะคมชัด แต่ก็ยังดูสบายตาเป็นธรรมชาติ โดยไม่มีเส้นเค้าโครงเด่นชัดที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ

สี
เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างมักจะเกิดความคลาดสี แต่ฉันก็รู้สึกประหลาดใจกับการควบคุมความคลาดสีของเลนส์รุ่นนี้อย่างดี ต้องขอบคุณเทคโนโลยีเลนส์ BR (ฉบับภาษาอังกฤษ) และเลนส์ UD (ฉบับภาษาอังกฤษ) ที่พัฒนาโดย Canon แม้แต่ภาพถ่ายย้อนแสงของฉันก็ไม่มีปัญหาสีเพี้ยนที่เห็นได้ในส่วนที่สว่าง


นางแบบกำลังโพสท่่าบนถนนด้านหน้าอาคาร

EOS R/ RF85mm f/1.2L USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.2, 1/8,000 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

เมื่อฉันถ่ายภาพพอร์ตเทรตแนวสตรีทด้วยเลนส์นี้ โบเก้ที่นุ่มนวลเด่นชัดจะเบลอแบ็คกราวด์ ทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ฉันอยู่ห่างจากนางแบบประมาณ 5 เมตร ซึ่งเป็นระยะห่างที่รู้สึกสบายมากสำหรับการสื่อสารกับเธอขณะถ่ายภาพ ฉากเช่นนี้มักจะเกิดสีม่วงที่ผิดเพี้ยนรอบๆ ตัวแบบ แต่กลับไม่มีปรากฏในภาพนี้เลย และไม่มีเงาสีแปลกปลอมเช่นกัน ความชัดเจนเช่นนี้แสดงให้เห็นวิธีแก้ไขความคลาดสีอย่างสมบูรณ์ 

 

AF

ในฐานะเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง เลนส์รุ่นนี้มีโครงสร้างที่ค่อนข้างหนัก อย่างไรก็ตาม การใช้ Ring USM จะทำให้ได้ AF ที่ฉับไว จึงง่ายต่อการจับโฟกัส ฉันสามารถโฟกัสได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมากๆ แม้จะเปิดรูรับแสงกว้างสุด เมื่อใช้ร่วมกับ Eye Detection AF บนกล้อง EOS R ฉันจึงไม่พลาดการถ่ายภาพผู้คนที่กำลังเดินขวักไขว่แม้แต่ช็อตเดียว แม้ว่าจะเป็นระยะชัดตื้นที่ f/1.2 ความเร็วเช่นนี้ยังมีประโยชน์มากสำหรับการจับภาพภายในชั่ววินาทีในการถ่ายภาพแนวสตรีท

นางแบบนั่งลงโดยมีดอกไม้เป็นโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์

EOS R/ RF85mm f/1.2L USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/2,500 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ความนุ่มนวลของโบเก้ด้านหน้าและด้านหลังนางแบบ ประกอบกับความคมชัดของพื้นที่โฟกัส คือจุดแข็งที่สุดของเลนส์ถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่ดี แสงแฟลร์และแสงหลอกลดลงด้วยการเคลือบแบบ Air Sphere Coating (ASC) (ฉบับภาษาอังกฤษ) แบบพิเศษ จึงมั่นใจได้ว่าเลนส์จะทำงานได้ดีแม้ในสถานการณ์ที่มีแสงย้อน

 

การใช้เลนส์สำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีท


ไม่เหมาะกับการเดินถ่ายภาพนัก แต่ช่วยเก็บภาพบรรยากาศของฉากได้

นอกจากภาพพอร์ตเทรตแล้ว ฉันยังพยายามใช้เลนส์นี้สำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทอีกด้วย ต้องยอมรับว่าน้ำหนักของเลนส์รุ่นนี้ไม่เหมาะกับการเดินถ่ายภาพเท่าที่ควร แต่เอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพที่ระยะ 85 มม. นั้นไม่ชัดเจนนัก ซึ่งมีประโยชน์ในการเก็บภาพบรรยากาศของฉากต่างๆ ในแบบที่คุณมองเห็นด้วยตาเปล่า อีกทั้งยังมีข้อดีที่ไม่เห็นความบิดเบี้ยวใดๆ ซึ่งทำให้ถ่ายทอดภาพออกมาได้ดูสมจริง

ทางยาวโฟกัส 85 มม. ยังช่วยให้คุณถ่ายภาพผู้คนที่เดินผ่านไปมาได้จากระยะห่างที่เพียงพอ ซึ่งเป็นประโยชน์อีกประการหนึ่งสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีท


อาจดูแน่นเล็กน้อยสำหรับผู้ที่เคยชินกับการถ่ายภาพมุมกว้าง แต่การได้โบเก้สวยๆ ก็ถือว่าคุ้มค่า

ฉันมักจะถ่ายภาพสตรีทด้วยเลนส์ 35 มม. หรือ 50 มม. จึงรู้สึกว่ามุมรับภาพ 85 มม. ดูแน่นเล็กน้อย แต่ฉันชอบการที่ตัวแบบหลักดูโดดเด่นออกมาท่ามกลางโบเก้สวยๆ และสนุกมากกับการถ่ายภาพแบบนี้ ฉันแค่ต้องตัดสินใจให้เด็ดขาดว่า ฉันต้องการให้จุดสนใจหลักในภาพเป็นอะไรดี!


เคล็ดลับ: ใช้วงแหวนควบคุมแบบกำหนดเองได้ให้เกิดประโยชน์

เช่นเดียวกับเลนส์ RF อื่นๆ เลนส์รุ่นนี้มาพร้อมกับวงแหวนควบคุมแบบกำหนดเองได้ การกำหนดให้วงแหวนนี้ควบคุมรูรับแสงและการชดเชยปริมาณแสง (ขึ้นอยู่กับโหมดการถ่ายภาพของคุณ) จะช่วยให้คุณจับภาพช่วงเวลาต่างๆ ได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น


ภาพตัวหุ่นในเสื้อสตรีสีขาวที่ถ่ายผ่านหน้าต่าง

EOS R/ RF85mm f/1.2L USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.2, 1/2,500 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: เมฆครึ้ม

ตัวหุ่นในตู้โชว์สินค้าของร้าน ฉันเปลี่ยนดอกไม้สีเหลืองและสีม่วงตรงหน้าฉันให้กลายเป็นโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ เพื่อเพิ่มมิติความลึกให้กับฉาก สีเหลืองและสีม่วงเป็นสีที่ตัดกัน และช่วยเพิ่มสีสันให้กับภาพโดยรวม การหมุนวงแหวนควบคุมบนเลนส์อย่างรวดเร็วช่วยให้ฉันปรับการชดเชยปริมาณแสง เพื่อถ่ายทอดภาพเสื้อสตรีสีขาวบนตัวหุ่นให้ออกมาดูสวยงาม

 

สรุป: เลนส์ที่คุ้มค่าคุ้มราคา

ด้วยคุณภาพของภาพและการทำงานที่ยอดเยี่ยมของเลนส์ ฉันจึงสามารถจดจ่อกับแง่มุมทางศิลปะได้มากขึ้นในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต เช่น การตัดสินใจเลือกองค์ประกอบภาพและการจับภาพสีหน้าของนางแบบในชั่วเสี้ยววินาที ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการถ่ายภาพให้ดูสวยงาม ความเร็วของ AF มีประโยชน์อย่างมากไม่เพียงแต่สำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการถ่ายภาพแนวสตรีทด้วย

RF85mm f/1.2L USM อาจไม่ใช่เลนส์ที่มีราคาย่อมเยาที่สุดในบรรดาเลนส์กลุ่มนี้ แต่แค่เห็นคุณภาพของภาพเพียงครั้งเดียวก็คงเพียงพอแล้วที่จะทำให้คุณเชื่อว่าเลนส์ตัวนี้คุ้มค่าคุ้มราคา

 

คุณสมบัติหลัก 3 ประการที่ควรทราบ


1. AF ที่รวดเร็วด้วย Ring USM

เช่นเดียวกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างส่วนใหญ่ RF85mm f/1.2L USM เป็นเลนส์โฟกัสที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก แต่แรงบิดกำลังสูงของ Ring USM ช่วยขับเคลื่อนเลนส์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำสูง เลนส์ RF85mm f/1.2L USM ยังมีระบบควบคุมมอเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยไมโครโปรเซสเซอร์และการจับคู่อัลกอริธึม AF เช่นเดียวกับเลนส์ RF50mm f/1.2L USM ทั้งหมดนี้ทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ AF ที่ฉับไวและมีความแม่นยำสูง 


Ring USM

ภาพประกอบแสดง Ring USM และเลนส์โฟกัส

A: Ring USM
B: กลุ่มเลนส์โฟกัส


2. ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมเพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดียิ่งขึ้น

ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม (ฉบับภาษาอังกฤษ) ถูกจัดวางไว้ด้านหน้าไดอะแฟรมรูรับแสง ทำให้คุณภาพของภาพสูงไปจนถึงขอบของเฟรมภาพ โครงสร้างเลนส์ยังประกอบด้วยชิ้นเลนส์ BR หนึ่งชิ้น*และชิ้นเลนส์ UD หนึ่งชิ้นเพื่อลดความคลาดสีที่มักจะเกิดกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง ฉันไม่เห็นการเกิดสีเพี้ยนเลยแม้แต่ในส่วนที่สว่าง

ภาพถ่ายกิ่งไม้ท่ามกลางแสงแดด

*เลนส์ BR ประกอบด้วยสามส่วน: เลนส์เว้า ชิ้นเลนส์ออพติคอล BR และเลนส์นูน ซึ่งช่วยสร้างคุณสมบัติในการกระจายที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายกับฟลูออไรต์  

ดูว่านักพัฒนาเลนส์พูดถึงเลนส์รุ่นนี้ว่าอย่างไรได้ที่นี่:
RF85mm f/1.2L USM: เลนส์ที่สมบูรณ์แบบด้วยเมาท์ RF


3. Eye Detection AF ช่วยให้การโฟกัสง่ายดายแม้ว่าเป็นระยะชัดตื้นที่ f/1.2

ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต การจับโฟกัสที่ตาอย่างคมชัดเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง แต่ก็เป็นความท้าทายไม่น้อย เมื่อมีระยะชัดที่ตื้นเท่ากับระยะที่ f/1.2 Eye Detection AF มีประโยชน์อย่างมากในสถานการณ์เช่นนี้

เฟิร์มแวร์ EOS R เวอร์ชัน 1.2.0 ขึ้นไป มีฟังก์ชั่น Eye Detection AF พร้อมรองรับ Servo AF จึงสามารถโฟกัสที่ดวงตาของผู้คนที่เดินผ่านไปมาได้อย่างฉับไวมาก นอกจากนี้ เฟิร์มแวร์ EOS R เวอร์ชัน 1.4.0 (ฉบับภาษาอังกฤษ) (และ EOS RP เวอร์ชัน 1.3.0 (ฉบับภาษาอังกฤษ)) ยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพของ AF ที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงการตรวจจับดวงตาในระยะที่ไกลกว่าเดิม

ภาพโคลสอัพของใบหน้าและกรอบ Eye Detection AF


ช่างภาพถ่ายภาพสะท้อนของตัวเองในบานกระจก

EOS R/ RF85mm f/1.2L USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.2, 1/320 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ถ่ายภาพตนเองที่สะท้อนบนกระจก ฉันกำหนดเวลาลั่นชัตเตอร์ให้ตรงกับช่วงเวลาที่คนที่แต่งตัวดีคนหนึ่งเดินผ่านด้านหลังของฉัน ฉากนี้ทำให้ฉันรู้สึกชื่นชมความคมชัดของภาพที่ได้จากเลนส์นี้จริงๆ

 

กล้อง EOS R ที่ต่อเข้ากับเลนส์ RF85mm f/1.2L USM

กล้อง EOS R ที่ต่อเข้ากับเลนส์ RF85mm f/1.2L USM

 

เลนส์ฮูด ET-89

เลนส์ฮูด ET-89

 

โครงสร้างเลนส์

แผนภาพของเลนส์ RF85mm f/1.2L USM

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม
B: ชิ้นเลนส์ UD
C: ชิ้นเลนส์ BR
D: การเคลือบแบบ ASC (Air Sphere Coating)

 

ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญ

โครงสร้างเลนส์: 13 ชิ้นเลนส์ใน 9 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.85 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.12 เท่า
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 82 มม.
ขนาด: φ103.2 x 117.3 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 1,195 ก.

 

---

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ RF ได้ที่:
จุดโฟกัส: เลนส์ RF

หากต้องการทราบเคล็ดลับและไอเดียเกี่ยวกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
5 เทคนิคการถ่ายภาพพอร์ตเทรตสำหรับทั้งตอนกลางวันและกลางคืน
เทคนิคการโพสท่าและจัดท่าทางให้ตัวแบบในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต
3 เทคนิคน่ารู้จากนางแบบมืออาชีพ
วิธีการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้มีสีสันสวยงามชวนฝันพร้อมโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Ikuko Tsurumaki

Ikuko Tsurumaki

เกิดที่โตเกียวในปี 1972 Tsurumaki เริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพในระหว่างที่ทำงานในบริษัทโฆษณา และผันตัวมาเป็นช่างภาพหลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยช่างภาพระยะหนึ่ง ปัจจุบัน เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การถ่ายภาพนิตยสาร การเขียนบทความ และกำกับการถ่ายภาพการบรรยายและสัมมนาต่างๆ

http://www.ikukotsurumaki.com/