Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: ข้อมูลจำเพาะของเลนส์ RF- Part20

RF85mm f/1.2L USM: เลนส์ที่สมบูรณ์แบบด้วยเมาท์ RF

RF85mm f/1.2L USM เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2019 ในฐานะเลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระยะกลางที่มีเทคโนโลยีออพติคอลใหม่ล่าสุดจาก Canon อัดแน่นอยู่เต็มในตัวกล้องประสิทธิภาพสูง เราจะมาดูกันว่าความยืดหยุ่นที่เพิ่มขึ้นของเมาท์ RF ทำให้ความสามารถเหล่านี้เป็นไปได้อย่างไร

เพราะเหตุใดคุณจึงเห็นเลนส์เดี่ยว 85 มม. ในชุดอุปกรณ์ของช่างภาพพอร์ตเทรตอยู่เสมอ

เลนส์เดี่ยว 85 มม. เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต จนแทบจะเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า “เลนส์พอร์ตเทรต” ด้วยเหตุผลหลักสองข้อ 

ข้อแรกคือ มุมรับภาพ 85 มม. สามารถนำเสนอรูปร่างและความมีมิติของตัวแบบได้คล้ายคลึงกับสิ่งที่คุณเห็นด้วยตาเปล่าเป็นอย่างมาก 

และข้อสอง เลนส์นี้มีระยะการถ่ายภาพที่พอเหมาะสำหรับการถ่ายภาพใบหน้าและภาพครึ่งตัว ช่างภาพจึงไม่อยู่ในระยะที่ใกล้หรือไกลตัวแบบจนเกินไป ทำให้สามารถสื่อสารกันได้ง่ายโดยไม่รู้สึกว่าเป็นการรบกวนเท่าใดนัก

คุณสมบัติเหล่านี้ยังมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นด้วยรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.2 ซึ่งให้ระยะชัดที่ตื้นมาก จึงสามารถสร้างโบเก้ในแบ็คกราวด์ได้อย่างนุ่มนวลมากและทำให้ตัวแบบในภาพพอร์ตเทรตมีความโดดเด่น

 

ก้าวสู่อีกระดับแห่งการถ่ายภาพพอร์ตเทรต: ต่อยอดจากจุดแข็งของเมาท์ RF

แม้ผู้ผลิตเลนส์รายอื่นๆ มากมายผลิตเลนส์เดี่ยว 85 มม. เช่นกัน แต่มีเลนส์เพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่มีรูรับแสงกว้างถึง f/1.2 นี่ทำให้เห็นว่าการผลิตเลนส์ที่มีสเปคแบบนี้เป็นเรื่องยากเพียงใด 

นับตั้งแต่มีการเปิดตัวเลนส์ FD85mm f/1.2 S.S.C. ในปี 1976 เลนส์ 85mm f/1.2 ของ Canon ก็ได้กลายมาเป็นที่ชื่นชอบในบรรดาช่างภาพมืออาชีพเนื่องจากความสว่างและคุณภาพของภาพที่สูง แต่อย่างไรก็ตาม จุดด้อยข้อหนึ่งของเลนส์รุ่นก่อนๆ เหล่านี้คือ มีแนวโน้มที่จะทำให้สีม่วง ซึ่งเป็นความคลาดสีรูปแบบหนึ่ง เกิดขึ้นบริเวณขอบของชุดแต่งงาน เครื่องประดับ หรือตัวแบบอื่นๆ ที่มีความเปรียบต่างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงเกือบกว้างสุด

ซึ่งจุดด้อยนี้ได้รับการแก้ไขแล้วในเลนส์ RF85mm f/1.2L USM เพราะมีเส้นผ่านศูนย์กลางเมาท์ขนาดใหญ่และระยะแบ็คโฟกัสที่สั้นของเมาท์ RF จึงสามารถยกระดับคุณภาพของภาพให้สูงขึ้นอีกได้

 

เลนส์ RF85mm f/1.2L USM

ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญ
โครงสร้างเลนส์: 13 ชิ้นเลนส์ใน 9 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.85 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.12 เท่า
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 82 มม.
ขนาด: φ103.2 x 117.3 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 1,195 ก.

 

ทำไมจึงใช้ f/1.2 แทนที่จะเป็น f/1.4

“การผสมผสานกันระหว่างความคมชัดอันน่าทึ่งในพื้นที่โฟกัสและระยะชัดที่ตื้นมากของค่า f/1.2 ทำให้สามารถถ่ายทอดภาพออกมาได้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และถึงแม้เลนส์ RF50mm f/1.2L USM ซึ่งวางจำหน่ายไปก่อนหน้าจะเป็นเลนส์ที่ให้ความคมชัดสูงมาก แต่ทางยาวโฟกัสที่ยาวกว่าของเลนส์ RF85mm f/1.2L USM นั้นสามารถสร้างโบเก้ได้ชัดเจนกว่า”

- Kaishi Kawai ฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์

ภาพพอร์ตเทรตของหญิงสาว

EOS R/ RF85mm f/1.2 L USM / FL: 85 มม./ Manual exposure (f/1.2, 1/80 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

 

รูรับแสง 0.5 สต็อปนับเป็นความแตกต่างมหาศาลหากดูที่ความยากในการออกแบบออพติคอล

ค่า f/1.4 และ f/1.2 มีรูรับแสงต่างกันเพียง 0.5 สต็อปเท่านั้น และทำให้แสงผ่านเข้ามาในเลนส์ได้มากขึ้น 1.4 เท่า อย่างไรก็ตาม ในด้านการออกแบบออพติคอล ความแตกต่างขนาดนี้ไม่ใช่สิ่งที่ได้มาง่ายๆ อย่างที่คิด

 “เพื่อให้ได้คุณภาพของภาพระดับเดียวกับเลนส์ที่มีรูรับแสงแคบกว่าและมีค่า f สูงๆ นั้น ความสามารถในการแก้ไขความคลาดในระดับสูงยิ่งขึ้นเป็นสิ่งจำเป็น  ความแตกต่างเพียงครึ่งสต็อปอาจฟังดูไม่มาก แต่เมื่อออกแบบเลนส์ที่ได้ชื่อว่ามีรูรับแสงกว้าง เช่น f/1.2 และ f/1.4 ครึ่งสต็อปนี้สร้างความแตกต่างได้อย่างมหาศาลในด้านความยากในการออกแบบ”

 - Satoshi Maetaki ฝ่ายออกแบบออพติคอล

ยิ่งเลนส์มีรูรับแสงกว้างเท่าใด การแก้ไขความคลาดทางออพติคอลก็ยิ่งมีความสำคัญเท่านั้น

เมื่อแสงผ่านเข้ามาในเลนส์ จะเกิดการโค้งงอเนื่องจากการหักเหของแสง ทำให้เกิดความคลาดซึ่งลดทอนประสิทธิภาพทางออพติคอลลง ในการสร้างเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างนั้น ต้องทำให้เลนส์มีเส้นผ่านศูนย์กลางรูรับแสงที่กว้างเพื่อให้แสงผ่านเข้ามาได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม นั่นหมายความว่าลำแสงในปริมาณมากขึ้นจะเกิดการหักเหเมื่อผ่านเข้ามาตามขอบเลนส์ ทำให้เลนส์เกิดความคลาดได้ง่ายขึ้นอีก เพื่อให้ได้คุณภาพของภาพเช่นเดียวกับเลนส์ที่มีรูรับแสงแคบกว่า จึงต้องออกแบบให้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างๆ มีความสามารถสูงขึ้นในการแก้ไขความคลาด 

ความสำเร็จในการออกแบบเลนส์ที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

หากเป็นเมาท์ EF การจะได้ประสิทธิภาพการแก้ไขความคลาดในระดับเดียวกันนี้จะต้องใช้ชิ้นเลนส์จำนวนมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ตัวเลนส์มีขนาดใหญ่ขึ้นมาก และยังทำให้ความเร็ว AF ลดลงด้วย การออกแบบเช่นนี้อาจเป็นไปได้ในทางทฤษฎี แต่เป็นไปไม่ได้กับผลิตภัณฑ์จริง 

ในทางกลับกัน เมาท์ RF ไม่เพียงแต่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายในที่กว้างเช่นเดียวกับเมาท์ EF เท่านั้น แต่ยังมีระยะแบ็คโฟกัสที่สั้นด้วย จึงสามารถวางชิ้นเลนส์ที่มีขนาดใหญ่ไว้ใกล้กับเซนเซอร์ภาพมาก ทำให้สามารถแก้ไขความคลาดได้ในระดับสูงโดยไม่ทำให้เลนส์มีขนาดใหญ่เกินไป

 

เลนส์ RF85mm f/1.2L USM - ยกระดับการแก้ไขความคลาด 

ภาพกลางคืนถ่ายด้วยเลนส์ RF85mm f/1.2L USM

ไม่เกิดความคลาด

นี่คือภาพครอปแบบโคลสอัพของป้ายนีออนตรงกลางภาพ บริเวณที่มีความเปรียบต่างสูงเช่นนี้จะเกิดเป็นสีม่วงได้ง่ายเมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุด แต่เลนส์ RF85mm f/1.2L USM สามารถลดความคลาดได้ดี จึงทำให้ถ่ายทอดภาพออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ภาพโคลสอัพของแสงไฟในสำนักงานที่อยู่ตรงมุมภาพ

แหล่งกำเนิดแสงที่อยู่ตรงมุมภาพมักจะเกิดการบิดเบี้ยวจากความคลาดแบบโคม่า แต่เลนส์นี้สามารถแสดงรูปร่างออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

EOS R/ RF85mm f/1.2L USM / FL: 85 มม./ Manual exposure (f/1.2, 0.4 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

ผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Canon เช่น ระบบออพติค BR และ ASC

Tomohiko Ishibashi นักพัฒนาที่ดูแลการออกแบบชิ้นเลนส์ออพติคอล BR และการเคลือบแบบ DS Coating เปิดเผยว่า การนำชิ้นเลนส์ Blue Spectrum Refractive (BR) (ฉบับภาษาอังกฤษ) มาใช้ คือปัจจัยสำคัญที่สุดในการลดความคลาดสีของเลนส์ RF85mm f/1.2L USM

ความจริงแล้ว RF85mm f/1.2L USM เป็นเลนส์รุ่นที่สองเท่านั้นที่ใช้ระบบออพติค BR ซึ่งมีใช้เป็นครั้งแรกในเลนส์ EF35mm f/1.4L II USM 

“เมื่อเทียบกับวัสดุออพติคอลอื่นๆ ชิ้นเลนส์ออพติคอล BR หักเหแสงสีน้ำเงิน (สเปกตรัมความยาวคลื่นสั้น) ได้มากกว่า และมีคุณสมบัติในการกระจายแสงที่น่าทึ่งเมื่อเทียบกับวัสดุออพติคอลแบบเดิม จึงให้ประสิทธิภาพในการลดความคลาดสีที่เพียงพอแม้เลนส์จะบางมาก ทำให้เราสามารถสร้างเลนส์ที่มีประสิทธิภาพสูงได้อย่างไม่น่าเชื่อ”

 - Tomohiko Ishibashi ฝ่ายออกแบบชิ้นเลนส์ออพติคอล BR และการเคลือบแบบ DS Coating


แผนภาพของเลนส์ RF85mm f/1.2L USM

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม
B: ชิ้นเลนส์ UD
C: ชิ้นเลนส์ BR
D: การเคลือบแบบ ASC (Air Sphere Coating)

นอกจากชิ้นเลนส์ BR แล้ว RF85mm f/1.2L USM ยังใช้องค์ประกอบต่อไปนี้ด้วย

- ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมแบบเจียร (ฉบับภาษาอังกฤษ) ซึ่งทำจากวัสดุแก้วที่เหมาะสำหรับการแก้ไขความคลาดสีแต่ไม่สามารถใช้ได้ในเลนส์แก้ไขความคลาดทรงกลมแบบขึ้นรูปด้วยแก้ว
- การเคลือบแบบ Air Sphere Coating (ASC) (ฉบับภาษาอังกฤษ) ซึ่งช่วยลดแสงหลอกและแสงแฟลร์

 

USM ชนิดวงแหวนที่มีวงแหวนใหญ่ขึ้นเพื่อ AF ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

แม้ RF85mm f/1.2L USM จะนับได้ว่าเป็นเลนส์ที่มีขนาดกะทัดรัดหากดูจากคุณภาพที่มี แต่น้ำหนัก 1,195 ก. ก็อาจยังคงทำให้หลายคนประหลาดใจ ในขณะที่น้ำหนักส่วนใหญ่มาจากชิ้นเลนส์ต่างๆ สาเหตุหลักอีกข้อหนึ่งอยู่ที่แรงบิดซึ่งมีความจำเป็นต่อการขับเคลื่อนชุดโฟกัส

“RF85mm f/1.2L USM ใช้ USM ชนิดวงแหวน (ฉบับภาษาอังกฤษ) เช่นเดียวกับเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ ซึ่งให้แรงบิดที่มีกำลังสูงสุดใน Canon เมื่อปรับแต่งวิธีการควบคุม แรงบิดสูงสุดของมอเตอร์ก็เพิ่มขึ้นด้วย จึงสามารถขับเคลื่อนชุดโฟกัสที่หนักได้ด้วยความแม่นยำสูง”

- Masami Ichinose ฝ่ายออกแบบระบบไฟฟ้า

ภาพพอร์ตเทรตครึ่งตัว

EOS R/ RF85mm f/1.2 L USM / FL: 85 มม./ Manual exposure (f/1.2, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

 

เคล็ดลับ: ใช้วงแหวนควบคุมเพื่อชดเชยแสงขณะถ่ายภาพพอร์ตเทรต

เหล่านักพัฒนาเลนส์มีคำแนะนำข้อหนึ่งสำหรับผู้ใช้ในการใช้เลนส์นี้ถ่ายภาพพอร์ตเทรต คือ กำหนดให้วงแหวนควบคุมเป็นตัวปรับการชดเชยแสง

“หากกำลังถ่ายภาพพอร์ตเทรตกลางแจ้งและเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแสงอย่างทันทีทันใด คุณสามารถใช้มือซ้ายหมุนวงแหวนควบคุมและปรับการชดเชยแสงและยังใช้มือขวาในการลั่นชัตเตอร์ได้ในเวลาเดียวกัน คุณจึงสามารถปรับการตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างยืดหยุ่นเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมที่ช่างภาพมืออาชีพจะถ่ายพลาดไม่ได้ และความแตกต่างเพียง 0.1 วินาทีก็สามารถเปลี่ยนทุกอย่างไปได้"

- Kaishi Kawai ฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์

 

เลนส์ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้: เลนส์ทางเลือกที่ให้โบเก้นุ่มนวลยิ่งขึ้น

RF85mm f/1.2L USM เป็นเลนส์ที่นักพัฒนาของ Canon ให้ความสำคัญกับการขจัดความคลาดสีอย่างสมบูรณ์และเพิ่มความละเอียดและความคมชัดในพื้นที่โฟกัสให้สูงขึ้น แต่เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างเช่นนี้ยังสามารถออกแบบให้เป็นเลนส์ที่เน้นคุณภาพของโบเก้ที่นุ่มนวลสวยงามได้ด้วย 

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Canon พัฒนาเลนส์นี้ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งก็คือ เลนส์ RF85mm f/1.2L USM DS ที่ใช้การเคลือบ Defocus Smoothing Coating แบบใหม่ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ Canon พัฒนาขึ้นเอง เพื่อให้สามารถสร้างโบเก้ที่มีความสวยงามนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น เลนส์รุ่นนี้มีกำหนดเปิดตัวภายในปี 2019


เลนส์ RF85mm f/1.2L USM DS

เลนส์ RF85mm f/1.2L USM DS

 

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเลนส์ RF ที่ Canon วางแผนจะเปิดตัวในปี 2019 ได้ที่นี่:
กล้อง EOS RP ใหม่จาก Canon: ออกเดินทางไปกับกล้องมิเรอร์เลสแบบฟูลเฟรมของคุณได้แล้ววันนี้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ RF รุ่นบุกเบิก 4 รุ่นได้ที่:
ขยายขีดความสามารถในการถ่ายภาพของคุณด้วยเลนส์ RF รูปแบบใหม่ทั้งหมด
ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF24-105mm f/4L IS USM ในการถ่ายภาพแนวสตรีท
ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF50mm f/1.2L USM ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตและภาพแนวสตรีท
ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF28-70mm f/2L USM ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ
ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF35mm f/1.8 Macro IS STM ในการถ่ายภาพแนวสตรีท

 

อ่านบทสัมภาษณ์นักพัฒนาเลนส์ RF85mm f/1.2L USM ฉบับเต็มได้ที่นี่ (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!