Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: ข้อมูลจำเพาะของเลนส์ RF- Part4

RF16mm f/2.8 STM: ได้เวลาลองใช้เลนส์เดี่ยวมุมกว้างอัลตร้าไวด์!

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา Canon ได้แถลงเปิดตัว RF16mm f/2.8 STM เลนส์เดี่ยวมุมกว้างอัลตร้าไวด์ตัวแรกสำหรับเมาท์ RF นี้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดในกลุ่มเลนส์อันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งเป็นไปได้ด้วยระยะแบ็คโฟกัสสั้นและเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ของเมาท์ชนิดนี้ อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งเลนส์ตัวเลือกแบบเมาท์ปกติสำหรับผู้ใช้กล้องในระบบ EOS R ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และราคาจับต้องได้ทำให้เลนส์รุ่นนี้เหมาะที่จะเป็นอีกหนึ่งเลนส์เสริมในชุดอุปกรณ์ของคุณ ซึ่งไม่เพียงใช้ในการถ่ายภาพทิวทัศน์กว้างใหญ่เท่านั้นแต่ยังถ่ายวล็อกกิ้ง การท่องเที่ยว ภาพเซลฟี่หมู่ และฉากอื่นๆ ที่คุณอาจพบเจอในระหว่างเดินเล่นอีกด้วย

1) เสริมทัพเลนส์ของคุณพร้อมขยายมุมมองในการถ่ายภาพ
2) ขนาดและน้ำหนัก
3) สถานการณ์ที่ 1: ภาพหมู่คุณภาพสูง
4) สถานการณ์ที่ 2: วล็อกกิ้งและการไลฟ์สด
5) สถานการณ์ที่ 3: ภาพพอร์ตเทรตมุมกว้างอัลตร้าไวด์ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมด้วยโบเก้
6) สถานการณ์ที่ 4: ภาพมาโครมุมกว้างด้วยระยะโฟกัสใกล้สุด 13 ซม.
7) การแก้ไขความคลาดของเลนส์แบบไฮบริด
8) ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญ
9) ภาพตัวอย่าง

 

เสริมทัพเลนส์ของคุณพร้อมขยายมุมมองในการถ่ายภาพ

เลนส์คิทชนิดเลนส์ซูมมาตรฐานแบบเมาท์ RF ทุกรุ่นเริ่มต้นที่ระยะ 24 มม. ซึ่งให้ความครอบคลุมที่กว้างพอสำหรับฉากส่วนใหญ่ แต่ในสถานการณ์ที่คุณอาจต้องการถ่ายภาพพื้นที่ที่กว้างขึ้นไปอีกหรือสร้างเอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟมุมกว้างที่ชัดเจนกว่าเดิม คุณย่อมต้องใช้เลนส์มุมกว้างขึ้น

Canon มีเลนส์ซูมที่มีรูรับแสงคงที่มุมกว้างอัลตร้าไวด์สองรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้ระดับมืออาชีพสำหรับเมาท์ RF นั่นคือ RF14-35mm f/4L IS USM และ RF15-35mm f/2.8L IS USM แต่หากคุณมีงบน้อยกว่านั้นหรือเน้นความคล่องตัวในการพกพาเป็นหลัก เลนส์ RF16mm f/2.8 STM ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก


เพิ่มความน่าสนใจให้ภาพถ่ายของคุณ: เปอร์สเป็คทีฟมุมกว้างอัลตร้าไวด์ 16 มม.

RF16mm f/2.8 STM เป็นเลนส์เดี่ยวมุมกว้างอัลตร้าไวด์ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่ 16 มม. เมื่อใช้ทางยาวโฟกัสสั้นเช่นนี้ถ่ายภาพ เปอร์สเปคทีฟที่ได้จะดูเกินจริงมากขึ้น วัตถุที่อยู่ใกล้เลนส์จะยิ่งดูใหญ่ขึ้นอีก ในขณะที่วัตถุที่อยู่ไกลออกไปจะเล็กยิ่งกว่าเมื่อเทียบกับการใช้ทางยาวโฟกัสยาวๆ เอฟเฟ็กต์นี้สามารถใช้สร้างสรรค์ภาพถ่ายให้มีลุคโดดเด่นไม่เหมือนใคร

EOS R6/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/400 วินาที, EV +0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

ประโยชน์รอบด้านและพกพาสะดวก

มีขนาดใกล้เคียงกับ RF50mm f/1.8 STM

โดยทั่วไปแล้ว เลนส์เดี่ยวมุมกว้างอัลตร้าไวด์ 16 มม. จะมีขนาดใหญ่และหนักกว่าเลนส์เดี่ยว 50 มม. ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน แต่ RF16mm f/2.8 STM กลับมีขนาดและน้ำหนักที่ใกล้เคียงกับ RF50mm f/1.8 STM 

ตัวเลนส์ที่มีขนาดเล็กกว่าและเบากว่านี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากระยะแบ็คโฟกัสสั้นและเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ของเมาท์ RF

เมาท์เลนส์ผลิตจากโลหะ ซึ่งไม่เพียงแต่มีความทนทานแต่ยังทำให้เลนส์ดูสวยและเรียบหรูอีกด้วยการติดตั้งเลนส์ RF16mm f/2.8 STM เข้ากับ EOS R6 ทำให้ได้ชุดอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 845 กรัมเมื่อรวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ คุณจึงแทบจะไม่รู้สึกหนักเวลาพกติดตัวไปด้วย นอกจากใช้ถ่ายภาพทิวทัศน์กว้างใหญ่แล้ว คุณอาจลองใช้เอฟเฟ็กต์เปอร์สเป็คทีฟมุมกว้างอัลตร้าไวด์ของเลนส์รุ่นนี้ในฉากอื่นๆ ได้ การถ่ายภาพท่องเที่ยวและแนวสตรีทเป็นการถ่ายภาพแนวอื่นๆ ที่เราใช้ประโยชน์จากเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าลองใช้ถ่ายตัวแบบที่ต่างจากตัวแบบธรรมดาๆ ทั่วไป เช่น ภาพคน ดอกไม้ หรือสัตว์เลี้ยง คุณก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งเช่นเดียวกัน

 

ภาพหมู่คุณภาพสูง

หากคุณอยากได้ภาพถ่ายทีมงานตัวเองดีๆ สักภาพ ไม่ว่าจะถ่ายภาพเซลฟี่แบบหมู่ด้วยการยื่นแขนออกไปจนสุดหรือถ่ายภาพกลุ่มใหญ่ในสถานที่เล็กแคบ เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์อย่าง RF16mm f/2.8 STM สามารถเก็บภาพทุกคนให้ครบในภาพเดียวได้ไม่ยาก

EOS R6/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/200 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

ไม่มีอะไรเป็นที่ระลึกสำหรับวันเที่ยวนอกบ้านสนุกๆ ได้ดีไปกว่าการถ่ายภาพเซลฟี่แบบหมู่ได้ทันที ซึ่งในจุดนี้เองที่เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์อย่าง RF16mm f/2.8 STM จะมีประโยชน์ เลนส์รุ่นนี้สามารถเก็บภาพทุกคนไว้ในเฟรมเดียวกันแม้ว่ากล้องจะอยู่ห่างออกไปเพียงหนึ่งช่วงแขน

อีกทั้งยังใช้กิมบอลหรือไม้เซลฟี่ได้ง่ายเพราะชุดอุปกรณ์กะทัดรัดและน้ำหนักเบาที่รวมเลนส์ RF16mm f/2.8 STM และกล้องในซีรีย์ EOS R เอาไว้ จากนี้ไปคุณจะสามารถถ่ายภาพหรือวิดีโอคุณภาพสูงได้โดยไม่ต้องปล่อยให้ใครหลุดเฟรม

 

เลนส์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับวล็อกกิ้งและการไลฟ์สด

หากคุณต้องการใช้กล้องเพื่อถ่ายทำวล็อกหรือไลฟ์สด คุณไม่เพียงแต่อาจจะต้องถ่ายตัวคุณเองแต่อาจรวมถึงสภาพแวดล้อมรอบตัว ตลอดจนสิ่งต่างๆ ที่คุณพยายามนำเสนอ และนั่นคือโจทย์ที่ RF16mm f/2.8 STM สร้างมาเพื่อตอบสนอง

เลนส์ตัวนี้มี:
- ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด จึงสามารถจับโฟกัสสิ่งต่างๆ ได้แม้จะอยู่ใกล้กล้อง
- มุมกว้างอัลตร้าไวด์ที่มีขอบเขตภาพกว้าง

คุณสมบัติทั้งสองนี้จะทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบเมื่อคุณถ่ายภาพในห้องที่มีขนาดเล็ก ข้อดีอีกข้อหนึ่งคือ คุณสามารถวางกล้องไว้ใกล้พอที่จะปรับการตั้งค่าหรือกดปุ่มบันทึก/หยุดได้เพียงแค่เอื้อมมือออกไปสั้นๆ ซึ่งนับว่าสะดวกสบายสำหรับการใช้งานคนเดียว

 

หากถ่ายด้วยทางยาวโฟกัส 24 มม. มีเพียงตัวคนเท่านั้นที่อยู่ในเฟรม

เมื่อถ่ายภาพจากตำแหน่งเดียวกัน ความยาวโฟกัส 16 มม. จะจับภาพทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการสาธิตผลิตภัณฑ์หรือไลฟ์สดขายสินค้า ตั้งแต่ตัวผลิตภัณฑ์บนโต๊ะ ตัวคนที่กำลังสาธิต ไปจนถึงเครื่องประดับตกแต่งในแบ็คกราวด์

 

ภาพพอร์ตเทรตมุมกว้างอัลตร้าไวด์ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมด้วยโบเก้

EOS R6/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/40 วินาที, EV +0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ระยะชัดของภาพจะกว้างขึ้นโดยธรรมชาติเมื่อถ่ายด้วยทางยาวโฟกัสสั้นๆ ซึ่งมักจะทำให้ยากขึ้นที่จะสร้างโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ อย่างไรก็ตาม RF16mm f/2.8 STM เป็นเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ความเร็วสูงที่ไม่เหมือนใครและมีรูรับแสงกว้างสุดขนาดใหญ่ถึง f/2.8 เลนส์รุ่นนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้สร้างโบเก้ในแบ็คกราวด์ให้ดูเป็นธรรมชาติและขับเน้นตัวแบบให้โดดเด่นเท่านั้น แต่ยังทำให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยและป้องกันปัญหากล้องสั่นไหวในระหว่างการถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้ง สามารถป้องกันภาพสั่นไหวได้ด้วยกล้องที่รองรับระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้อง (IS ในตัวกล้อง)

 

เอฟเฟ็กต์มาโครมุมกว้างด้วยระยะโฟกัสใกล้สุด 13 ซม.

RF16mm f/2.8 STM ใช้ประโยชน์จากระบบโฟกัสด้านหน้ารวมถึงการออกแบบที่จัดวางไดอะแฟรมรูรับแสงไว้ใกล้ด้านหน้ามากขึ้น ทำให้สามารถใช้ชิ้นเลนส์ด้านหน้าที่มีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ทั่วไป จึงได้ระยะโฟกัสใกล้สุด 13 ซม. พร้อมทั้งจับภาพตัวแบบด้วยกำลังขยายสูงสุด 0.26 เท่า

เมื่อรวมกับมุมรับภาพอัลตร้าไวด์ ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นเอฟเฟ็กต์มาโครมุมกว้าง ซึ่งแสดงภาพวัตถุขนาดเล็กจิ๋วในแบบโคลสอัพ เช่น พืชและสัตว์ขนาดเล็ก พร้อมทั้งพื้นที่ขนาดใหญ่ของบรรยากาศรอบข้าง

EOS R6/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/2500 วินาที, EV +1)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ยิ่งตัวแบบอยู่ใกล้เลนส์มากเท่าใด ระยะชัดของภาพจะตื้นขึ้นเท่านั้น ในกรณีนี้ ระยะโฟกัสใกล้สุดที่สั้นๆ ยังช่วยให้สามารถสร้างโบเก้ที่ชัดเจนด้านหน้าและหลังจุดโฟกัสได้ง่ายขึ้นเมื่อถ่ายภาพโคลสอัพ

 

การแก้ไขความคลาดของเลนส์แบบไฮบริด

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม

เส้นผ่านศูนย์กลางเมาท์ขนาดใหญ่และระยะแบ็คโฟกัสสั้นของเมาท์ RF ทำให้สามารถวางชิ้นเลนส์ที่มีขนาดใหญ่ไว้ใกล้กับเซ็นเซอร์ภาพได้ จึงไม่เพียงแต่ปรับปรุงคุณภาพของภาพที่ขอบภาพให้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้ RF16mm f/2.8 STM มีขนาดเล็กกะทัดรัดอีกด้วย

ความคลาดของเลนส์ในรูปแบบต่างๆ ได้รับการแก้ไขด้วยชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมหนึ่งชิ้น ซึ่งทำงานร่วมกับฟังก์ชันการแก้ไขความคลาดของเลนส์แบบดิจิตอลของกล้องเพื่อแก้ไขความบิดเบี้ยวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในเลนส์มุมกว้าง

 

EOS R6/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1000 วินาที, EV -0.3)/ ISO 100/ WB: 4800K

 

ภาพโคลสอัพของบริเวณที่ระบุข้างต้น

เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์มักจะทำให้เกิดความบิดเบี้ยวและความคลาดทรงเบี้ยวที่เกิดจากความคลาด ซึ่งไม่สามารถแก้ไขให้หมดไปด้วยการออกแบบออพติคอลเพียงอย่างเดียว ส่วนความสามารถด้านการประมวลผลภาพอันทรงพลังของกล้องในระบบ EOS R นั้นช่วยแก้ไขความคลาดของเลนส์แบบดิจิตอลในระดับสูงเพื่อช่วยเสริมการแก้ไขแบบออพติคอลได้ เมื่อนำมาใช้งานร่วมกัน จึงมั่นใจได้ว่าแม้แต่เลนส์ RF “ราคาประหยัด” เช่น RF16mm f/2.8 STM ก็สามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงได้

หมายเหตุ:
- เมื่อใช้ EOS R/ Ra/RP ต้องอัปเดตเฟิร์มแวร์ของกล้องเป็นเวอร์ชันล่าสุด
- เลนส์รุ่นนี้ไม่รองรับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพซ้อน
- หากต้องการแสดงไฟล์ RAW ที่ถ่ายด้วยเลนส์นี้ ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ/ดูภาพของคุณอัปเดตเป็นเวอร์ชันที่รองรับเลนส์นี้แล้ว

 

RF16mm f/2.8 STM

ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญ

โครงสร้างเลนส์: 9 ชิ้นเลนส์ใน 7 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.13 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.26 เท่า
จำนวนม่านรูรับแสง: 7 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 43 มม.
ขนาด: φ69.2 x 40.2 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 165 ก.


ฮูดเลนส์ EW-65C (มีจำหน่ายแยกต่างหาก)

 

ภาพตัวอย่าง

EOS R6/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/400 วินาที)/ ISO 200/ WB: เมฆครึ้ม


EOS R6/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/60 วินาที, EV +0.7)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ


EOS R6/ RF16mm f/2.8 STM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/9, 1/500 วินาที)/ ISO 400/ WB: 4900K

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมว่าคุณสามารถใช้ระยะโฟกัส 16 มม. ทำอะไรได้บ้างใน:
เทคนิคการใช้เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์: เส้นแสงจากมุมมองใหม่
สำรวจเลนส์มุมกว้างตอนที่ 2: เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับเลนส์มุมกว้าง
เทคนิคการถ่ายภาพดวงดาวที่ควรลองใช้กับ EOS R

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!