SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: ข้อมูลจำเพาะของเลนส์ RF- Part5

RF14-35mm f/4L IS USM: สมาชิกรายสุดท้ายของกลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4 ทรงพลังตระกูล RF

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2021 Canon ได้เปิดตัว RF14-35mm f/4L IS USM ซึ่งเป็น เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์รุ่นใหม่สำหรับเมาท์ RF ดังที่ชื่อได้บอกเอาไว้แล้ว เลนส์รุ่นนี้มีระยะมุมกว้างที่ 14 มม. ซึ่งไม่เพียงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์กว้างใหญ่ให้สวยงามอย่างน่าทึ่งเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับการนำมุมมองเปอร์สเปคทีฟมาใช้ในการถ่ายภาพให้น่าประทับใจแบบไม่ซ้ำใครอีกด้วย เมื่อรวมกับความคมชัดและคุณสมบัติด้านคุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมตามแบบฉบับเลนส์ RF เลนส์รุ่นนี้จึงสามารถนำไปใช้ในฉากหลากหลายประเภทและเป็นสมาชิกรายสุดท้ายของกลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4 ทรงพลังตระกูล RF ซึ่งมีความคล่องตัวสูง

1) กว้างขึ้น ใกล้ขึ้น และเบายิ่งขึ้น: เลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์ที่มีระยะการซูมตั้งแต่ 14 มม.
2) ให้ภาพพอร์ตเทรตมุมกว้างอันมีเอกลักษณ์ที่ f/4
3) ป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุด 7 สต็อป
4) AF ว่องไวและราบรื่นด้วย Nano USM พร้อมความสามารถในการถ่ายภาพแบบมาโครมุมกว้าง
5) ผสานการแก้ไขความคลาดทางออพติคอลและดิจิตอลของเลนส์เพื่อคุณภาพของภาพที่ดียิ่งขึ้น
6) ความทนทานและความน่าเชื่อถือในแบบฉบับเลนส์ซีรีย์ L
7) 3 เลนส์ซูม f/4L ทรงพลังตระกูล RF: ครอบคลุมตั้งแต่ระยะ 14 ถึง 200 มม.
8) ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญ
9) ภาพตัวอย่าง

 

กว้างขึ้น ใกล้ขึ้น และเบายิ่งขึ้น: เลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์ที่มีระยะเริ่มต้น 14 มม.

EOS R5/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 14 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/40 วินาที, EV -1)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

RF14-35mm f/4L IS USM เป็นเลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์สำหรับเมาท์ RF รุ่นที่สองของ Canon โดยรุ่นแรกคือเลนส์ RF15-35mm f/2.8L IS USM


เมื่อรูรับแสงกว้างสุดอยู่ที่ f/4 จึงสามารถออกแบบเลนส์ให้มีขนาดที่เล็กลง น้ำหนักเบาขึ้น และมีราคาถูกลงได้ในขณะที่ยังคงคุณภาพของภาพที่สูงเอาไว้เช่นเดียวกับที่คุณจะได้จากเลนส์ซีรีย์ L ด้วยเหตุนี้ กลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4 ทรงพลังตระกูล EF ซึ่งประกอบไปด้วยเลนส์ซูมมุมกว้าง เลนส์ซูมมาตรฐาน และเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ จึงเป็นที่นิยมในหมู่ช่างภาพมืออาชีพและผู้สนใจการถ่ายภาพขั้นสูงที่ให้ความสำคัญกับความสะดวกในการพกพา เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM ที่เปิดตัวใหม่นี้เป็นสมาชิกรายสุดท้ายที่เข้ามาเติมเต็มกลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4L ทรงพลังตระกูล RF ซึ่งมี RF24-105mm f/4L IS USM และ RF70-200mm f/4L IS USM อยู่แล้ว

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความเป็นมาของเลนส์ซูม f/4L จาก Canon ได้ที่นี่

 

ขนาดและน้ำหนักเทียบกับเวอร์ชันเมาท์ EF


เมื่อใช้เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM กับกล้อง EOS R6 จะสั้นกว่า 14% (26 มม.) และเบาขึ้น 12% (162 กรัม) เมื่อเทียบกับกล้อง EOS 6D Mark II ที่ใช้ร่วมกับเลนส์ EF16-35mm f/4L IS USM โดยที่ยังคงให้มุมรับภาพที่กว้างกว่าสูงสุด 2 มม.

ระยะมุมกว้างที่เพิ่มขึ้นมา 2 มม. ให้ความแตกต่างที่ชัดเจน ดังที่เห็นได้ในภาพประกอบนี้ พื้นที่ในเฟรมที่เพิ่มมากขึ้นไม่ทำให้เพียงแต่ถ่ายภาพทิวทัศน์ที่กว้างไกลได้ครอบคลุมมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดเฟรมให้ตัวแบบที่คุณต้องการแม้ในพื้นที่ภายในอาคารที่คับแคบซึ่งคุณไม่สามารถถอยหลังออกไปได้อีกด้วย

 

ให้ภาพพอร์ตเทรตมุมกว้างอันมีเอกลักษณ์ที่ f/4

คนส่วนใหญ่มักนึกถึงเลนส์มุมกว้างอัลตราไวด์ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ แต่คุณสามารถใช้เลนส์เหล่านี้ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้มีเอกลักษณ์ได้ด้วยเช่นกัน เอฟเฟ็กต์เปอร์สเป็คทีฟเกินจริงที่ระยะมุมกว้างจะทำให้องค์ประกอบที่อยู่ใกล้กับเลนส์ดูใหญ่ขึ้นในขณะที่องค์ประกอบที่อยู่ไกลจากเลนส์จะดูเล็กลง ซึ่งคุณสามารถนำคุณสมบัตินี้มาใช้ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้ โดยถ่ายที่มุมต่ำเพื่อให้ใบหน้าของตัวแบบดูมีขนาดเล็กลง หรือใช้มุมสูงเพื่อทำให้คางของตัวแบบดูเรียวขึ้น

 

14 มม.

EOS R5/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 14 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/250 วินาที, EV +0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เอฟเฟ็กต์เปอร์สเป็คทีฟเกินจริงที่ระยะ 14 มม. จะทำให้ใบหน้าของนางแบบดูเล็กลง และเมื่อรวมกับโบเก้ที่ดูเป็นธรรมชาติที่ f/4 จึงได้ภาพพอร์ตเทรตที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

35 มม.

EOS R5/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/640 วินาที, EV +0.7)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อถ่ายภาพที่ระยะสุดฝั่งยาวของเลนส์ที่ 35 มม. จะสามารถมองเห็นรายละเอียดในแบ็คกราวด์ ซึ่งช่วยให้ข้อมูลเชิงบริบทได้มากขึ้น และในขณะเดียวกัน โบเก้ที่ดูเป็นธรรมชาติที่ f/4 ยังสามารถแยกตัวแบบออกมาจากแบ็คกราวด์ได้อย่างเพียงพอจนดูโดดเด่นได้อีกด้วย

 

ป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุด 7 สต็อป

เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออพติคอล (IS แบบออพติคอล) ซึ่งให้ประสิทธิภาพในการป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุดเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ 5.5 สต็อป* เมื่อใช้ร่วมกับกล้องที่มีคุณสมบัติระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้อง (IS ในตัวกล้อง) เช่น EOS R5 หรือ EOS R6 ระบบ IS แบบออพคิตอลและ IS ในตัวกล้องจะทำงานร่วมกัน (ระบบ IS แบบประสานการควบคุม) เพื่อให้ได้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 7 สต็อป*

EOS R/RP
EOS R5/R6
IS แบบออพติคอล
IS แบบออพติคอล
IS ในตัวกล้อง
สูงสุด 5.5 สต็อป
สูงสุด 7 สต็อป

*ตามมาตรฐาน CIPA (ในทิศทางแกนยกและแกนหัน) ที่ทางยาวโฟกัส 35 มม.


EOS R5 ที่ 4 วินาที (ปิด IS)


EOS R5 ที่ 4 วินาที (เปิด IS)

 

ถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนแบบถือกล้องด้วยมือและถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง!

EOS R5/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/10, 1.3 วินาที, EV -0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด


หลักการถ่ายภาพให้มีความคมชัดที่ทราบกันดีคือ ควรตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไม่ให้ต่ำกว่า 1/x โดยที่ x หมายถึงทางยาวโฟกัสที่ใช้ ตามกฎข้อนี้ ช่างภาพจึงสามารถใช้ความเร็วได้ต่ำถึง 1/14 วินาทีเมื่อถ่ายภาพที่ระยะ 14 มม. โดยที่ยังคงหลีกเลี่ยงการสั่นของกล้องได้ ซึ่งทำให้ช่างภาพหลายคนเชื่อว่าระบบป้องกันภาพสั่นไหวเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์

แต่คุณทราบหรือไม่ว่าประสิทธิภาพการป้องกันภาพสั่นไหวอันทรงพลังจะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ในการถ่ายภาพด้วยเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ได้อย่างไรบ้าง ข้อแรกคือ ภาพถ่ายด้วยความไวแสง ISO ต่ำในสภาวะแสงน้อยที่มีความคมชัดยิ่งขึ้น และอีกข้อคือประโยชน์ในการถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำโดยถือกล้องด้วยมือ

ลองดูภาพลำธารที่กำลังไหลด้านบนเป็นตัวอย่าง ระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5.5 สต็อปทำให้คุณไม่ต้องใช้เวลาและความพยายามในการตั้งขาตั้งกล้อง แต่สามารถใช้ประโยชน์จากความคล่องตัวที่มาพร้อมกับการถ่ายภาพโดยถือกล้องด้วยมือนี้ในการทดลองถ่ายภาพด้วยมุมกล้องและองค์ประกอบภาพแบบต่างๆ คุณจะยังคงได้ภาพถ่ายความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่มีความคมชัด แต่มีความเป็นไปได้ในการถ่ายทอดภาพอย่างสร้างสรรค์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 

AF ว่องไวและราบรื่นด้วย Nano USM พร้อมความสามารถในการถ่ายภาพแบบมาโครมุมกว้าง

เส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่และระยะแบ็คโฟกัสที่สั้นของเมาท์ RF ทำให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการออกแบบส่วนหลังของเลนส์ ด้วยคุณสมบัตินี้ RF14-35mm f/4L IS USM จึงสามารถนำระบบการโฟกัสด้านหลังมาใช้ได้ ซึ่งชิ้นเลนส์ที่อยู่ด้านหลังจะเคลื่อนตัวเพื่อจับโฟกัส ระบบนี้ไม่เพียงแต่ทำให้มีระยะโฟกัสใกล้สุดที่สั้นลงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปัญหาความยาวโฟกัสเปลี่ยนตามระยะถ่ายภาพในขณะถ่ายวิดีโอได้ด้วย

AF ในเลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM ถูกขับเคลื่อนด้วย Nano USM ซึ่งไม่เพียงแต่มี AF ที่รวดเร็วเมื่อถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ติดตามตัวแบบได้อย่างราบรื่นขณะถ่ายวิดีโอ Nano USM ทำให้กลุ่มเลนส์โฟกัสทั้งกลุ่มเบาขึ้น จึงให้ระบบ AF ว่องไวที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วทั้งยังมีความแม่นยำสูง คุณสมบัตินี้ทำให้เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ


EOS R5/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/200 วินาที, EV -1)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

การนำระบบโฟกัสด้านหลังมาใช้ทำให้มีระยะโฟกัสใกล้สุดเพียง 20 ซม. ตลอดช่วงการซูม กำลังขยายสูงสุด 0.38 เท่าซึ่งสามารถใช้ได้ที่ระยะ 35 มม. ให้ความสามารถในการถ่ายภาพมาโครแบบมุมกว้าง ซึ่งทำให้ถ่ายตัวแบบขนาดเล็ก เช่น ดอกไม้และเฟิร์นรวมถึงบริบทในแบ็คกราวด์ได้เต็มเฟรม

 

ผสานการแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์แบบออพติคอลและดิจิตอลเพื่อคุณภาพของภาพที่ดียิ่งขึ้น

RF14-35mm f/4L IS USM ใช้เลนส์แก้ความคลาดทรงกลม 2 ชิ้น เลนส์ UD 2 ชิ้น และเลนส์ UD แก้ความคลาดทรงกลม 1 ชิ้น ในการแก้ไขความคลาดเคลื่อนต่างๆ ของเลนส์ และในขณะเดียวกัน ยังนำเอาประสิทธิภาพการสื่อสารด้วยความเร็วสูงของเมาท์ RF มาใช้ด้วย จึงทำให้ตัวกล้องสามารถทำการแก้ไขความคลาดเคลื่อนแบบดิจิตอลได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ไม่เพียงแต่ชดเชยความคลาดต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความบิดเบี้ยวที่เกิดขึ้นที่ระยะมุมกว้างอัลตร้าไวด์ 14 มม. ด้วย จึงทำให้ได้ภาพที่คมชัดและมีคุณภาพสูง

ในระหว่างการถ่ายภาพมุมกว้างอัลตร้าไวด์ แหล่งกำเนิดแสงที่สว่างจ้า เช่น ดวงอาทิตย์ มักจะเข้ามาอยู่ในเฟรมภาพด้วย ซึ่งเพิ่มความเป็นไปได้ในการเกิดแสงหลอกและแสงแฟลร์ เพื่อแก้ปัญหานี้ เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM จึงใช้การเคลือบแบบ Subwavelength Structure Coating (SWC) และการเคลือบแบบ Air Sphere Coating (ASC) (ฉบับภาษาอังกฤษ) การเคลือบพิเศษสองแบบที่มีความสามารถในการป้องกันการสะท้อนที่สูงกว่าการเคลือบเลนส์แบบธรรมดา จึงสามารถลดแสงหลอกและแสงแฟลร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม
B: ชิ้นเลนส์ UD
C: ชิ้นเลนส์ UD แก้ความคลาดทรงกลม
D: SWC
E: ASC

หมายเหตุ:
- หากต้องการใช้เลนส์นี้กับกล้อง EOS R หรือ EOS RP คุณจำเป็นต้องใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชันที่เข้ากันได้
- คุณสมบัติของเลนส์รุ่นนี้ไม่สามารถรองรับการถ่ายภาพซ้อนในกล้อง EOS R5 / R6 / R / Ra / RP
- หากต้องการแสดงภาพในเลนส์นี้ คุณจำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพที่เข้ากันได้

 

ความทนทานและความน่าเชื่อถือในแบบฉบับเลนส์ซีรีย์ L

ในฐานะที่เป็นเลนส์ซีรีย์ L เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM จึงได้รับการออกแบบมาให้มีความทนทานและน่าเชื่อถือเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ระดับมืออาชีพ ชิ้นส่วนเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น วงแหวนและสวิตช์ได้รับการซีลป้องกันสภาพอากาศ และเลนส์ยังใช้การออกแบบที่สามารถป้องกันน้ำและฝุ่นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ L ด้วย การเคลือบฟลูออรีนป้องกันรอยเปื้อนที่ชิ้นเลนส์ด้านหน้าสุดช่วยป้องกันการเกาะติดของฝุ่นละอองและสิ่งสกปรก อีกทั้งยังทำให้สามารถเช็ดออกได้อย่างง่ายดายด้วยผ้าทำความสะอาด

 

โครงสร้างป้องกันน้ำและฝุ่น

การเคลือบฟลูออรีน

 

กลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4L ทรงพลังตระกูล RF: ครอบคลุมตั้งแต่ระยะ 14 ถึง 200 มม.

ในฐานะที่เป็นกลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4 ทรงพลังตระกูล RF นั้น เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM, RF24-105mm f/4L IS USM และ RF70-200mm f/4L IS USM ครอบคลุมช่วงทางยาวโฟกัสรวมกันตั้งแต่ระยะมุมกว้างอัลตร้าไวด์ที่ 14 มม. ไปจนถึงระยะเทเลโฟโต้ที่ 200 มม. และสูงสุด 320 มม. หากนับรวมระยะที่เพิ่มขึ้นด้วยโหมดครอป 1.6 เท่า (APS-C) ในระบบกล้อง EOS R เนื่องจากเลนส์เหล่านี้เป็นเลนส์ที่มีรูรับแสงคงที่ รูรับแสงกว้างสุดจึงอยู่ที่ f/4 ไม่ว่าจะใช้ทางยาวโฟกัสเท่าใด และรูรับแสงกว้างสุดเท่านี้ยังช่วยลดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของรูรับแสงจนพอที่จะทำให้ตัวเลนส์มีขนาดเล็กลงและเบาขึ้นโดยไม่สูญเสียคุณภาพของภาพอันเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ L


ผสมผสานความสามารถรอบด้าน คุณภาพของภาพ และความคล่องตัว

ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในต่างแดนหรือจุดถ่ายภาพที่ต้องเดินป่าเป็นระยะไกล คุณจะต้องพบกับสถานการณ์ที่ความสะดวกในการพกพาอุปกรณ์เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ในสถานการณ์เหล่านั้น ด้วยทางยาวโฟกัสที่ครอบคลุมช่วงกว้าง รูรับแสงคงที่ค่อนข้างกว้าง โครงสร้างมาตรฐานระดับมืออาชีพ และคุณภาพของภาพในบอดี้ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา กลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4 ทรงพลังจึงให้สมดุลแห่งความสามารถรอบด้าน คุณภาพของภาพ และความคล่องตัวที่ยอดเยี่ยม

กลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/2.8 ทรงพลังตระกูล RF มีน้ำหนักรวมกันประมาณ 2,810 กรัม ในขณะที่กลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4 ทรงพลังมีน้ำหนักน้อยกว่าราว 30% ที่ประมาณ 1,935 กรัม และเลนส์ f/4L ยังมีขนาดเล็กกว่ามาก จึงสามารถใส่ลงในกระเป๋ากล้องของคุณได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม: เลนส์ทั้งสามรุ่นในกลุ่ม 3 เลนส์ซูม f/4 ทรงพลังตระกูล RF มีเส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์เท่ากันคือ 77 มม. คุณจึงไม่จำเป็นต้องซื้อฟิลเตอร์แยกสำหรับเลนส์แต่ละรุ่น นับเป็นคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมเพื่อความสะดวกสบายและความคล่องตัวสูงสุด

 

RF14-35mm f/4L IS USM

ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญ

โครงสร้างเลนส์: 16 ชิ้นเลนส์ใน 12 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.2 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.38 เท่า
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 77 มม.
ขนาด: φ84.1 x 99.8 มม. (ที่ทางยาวโฟกัส 22 มม.)
น้ำหนัก: ประมาณ 540 ก.


เลนส์ฮูด: EW-83P (มีให้ในชุด)

 

ภาพตัวอย่าง


EOS R5/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 14 มม./ Manual exposure (f/8, 0.8 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ


EOS R5/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 14 มม./ Manual exposure (f/11, 30 วินาที)/ ISO 100/ WB: หลอดไฟทังสเตน


EOS R5/ RF14-35mm f/4L IS USM/ FL: 14 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/80 วินาที, EV +0.3)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ


เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ RF ได้ที่:
In Focus: RF Lens

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!